Dự báo giá heo hơi ngày 27/3: Bộ Y tế, Bộ Công thương 'lờ' họp chống dịch tả heo châu Phi

Dự báo giá heo hơi ngày 27/3 tại các tỉnh thuộc miền Bắc có vài nơi tăng nhẹ. Trong cuộc họp diễn ra vào sáng 26/3 do Bộ NN-PTNT tổ chức, lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ Công thương, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia đều là ủy viên của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch tả heo châu Phi nhưng không đến dự cuộc họp Ban chỉ đạo dù Bộ NN-PTNT đã gửi giấy mời.

Dự báo giá heo hơi ngày 27/3 tại ba miền

Dự báo giá heo hơi ngày 27/3 tại các tỉnh phía Bắc có vài nơi biến động theo chiều hướng đi lên. Cụ thể, Bắc Giang tăng khoảng 1.000 đồng/kg và sẽ dao động từ 35.000 đồng/kg đến 37.000 đồng/kg, Vĩnh Phúc cũng nhích lên khoảng 500 đồng/kg.

Bên cạnh đó khu vực Mỹ Đức (Hà Nội) cũng sẽ được thương lái thu mua với giá cao hơn hồi cuối tuần trước từ 500 đồng/kg đến 1.000 đồng/kg, dao động từ 34.000 đồng/kg đến 36.000 đồng/kg.

Các địa phương khác nhìn chung sẽ không có nhiều thay đổi về giá bán. Toàn miền hiện đang nằm trong khoảng từ 31.000 đồng/kg đến 40.000 đồng/kg.

Dự báo giá heo hơi ngày 27/3: Bộ Y tế, Bộ Công thương lờ họp chống dịch tả heo châu Phi - Ảnh 1.

Miền Trung tiếp tục đi ngang

Sau khi lao dốc về giá bán hồi tuần trước, dự báo trong thời gian tới giá heo hơi xuất chuồng khu vực này sẽ có dấu hiệu chững lại.

Toàn miền đi ngang và không có nhiều thay đổi đáng chú ý, Các địa phương thuộc khu vực từ Hã Tĩnh vào đến Thừa Thiên Huế vẫn có giá thấp dưới 35.000 đồng/kg.

Bình Định cũng chỉ được thu mua trên 30.000 đồng/kg, toàn miền giao dịch từ 30.000 đồng/kg đến 41.000 đồng/kg.

Thị trường miền Nam chưa rõ xu hướng

Thị trường heo hơi tại khu vực phía Nam hiện vẫn chưa rõ xu hướng sắp tới là gì. Tuy nhiên đây vẫn đang là nơi có mức giá xuất chuồng tốt nhất cả nước. Đồng Nai, Bến Tre, Bà Rịa Vũng Tàu dao động từ 38.500 đồng/kg đến 41.000 đồng/kg, dự báo giá heo hơi tại đây sẽ nằm trong khoảng 38.000 đồng/kg đến 46.000 đồng/kg.

Bộ Y tế, Bộ Công thương 'lờ' họp chống dịch tả heo châu Phi

Theo báo Tuổi Trẻ, lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ Công thương, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia đều là ủy viên của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch tả heo châu Phi nhưng không đến dự cuộc họp Ban chỉ đạo dù Bộ NN-PTNT đã gửi giấy mời.

Cuộc họp diễn ra vào sáng 26/3 do Bộ NN-PTNT tổ chức, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết đây là cuộc họp đầu tiên sau khi Ban chỉ đạo quốc gia thành lập.

Mục đích là để các thành viên nắm tình hình cụ thể, hiện trạng của dịch tả heo châu Phi, cách ứng phó xử lý, dự báo dịch bệnh thời gian tới và thống nhất biện pháp phòng chống, từ đó để các bộ, ngành bám vào triển khai, chỉ đạo theo nhiệm vụ được giao theo đúng tinh thần mà Thủ tướng yêu cầu.

Tuy nhiên tại cuộc họp, khi chủ tọa mời, đại diện lãnh đạo Bộ Y tế, Công thương, Ban chỉ đạo 389 quốc gia phát biểu thì đại diện các bộ ngành này đều không có mặt và cũng không cử đại diện tham dự.

Tại buổi họp, ông Nguyễn Văn Long, trưởng Phòng dịch tễ (Cục Thú y), cho biết đến hết ngày 25/3, dịch bệnh đã xảy ra tại 447 xã, 84 huyện của 21 tỉnh, thành phố với tổng số heo bệnh và tiêu hủy là 64.879 con.

Heo sạch ế, tàn phá ngành chăn nuôi lớn hơn dịch tả heo châu PhiHeo sạch ế, tàn phá ngành chăn nuôi lớn hơn dịch tả heo châu Phi Lập Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch tả heo châu PhiLập Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch tả heo châu Phi Bộ Giao thông vận tải cấm mọi hình thức vận chuyển lợn tại khu vực biên giớiBộ Giao thông vận tải cấm mọi hình thức vận chuyển lợn tại khu vực biên giới

Theo Đời sống & Pháp lý

 
chọn