TP HCM có thể học hỏi New York, Singapore để đột phá trong sử dụng trí tuệ nhân tạo

Khẳng định AI mang lại những kết quả rất lớn, ông Ousmane Dione - Giám đốc quốc gia, Ngân hàng thế giới tại Việt Nam đánh giá TP HCM có thể trở thành vườn ươm đột phá trí tuệ nhân tạo này.

Ngày 25/9, TP HCM diễn ra Hội thảo quốc tế "Kinh nghiệm quốc tế và trong nước về nghiên cứu, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) - Khuyến cáo cho TP HCM" do UBND TP HCM và Ngân hàng thế giới phối hợp tổ chức.

Tham dự Hội thảo có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân, lãnh đạo Ngân hàng thế giới cùng 400 chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài nước, các bộ, ban ngành trung ương và TP.

1

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân (thứ 2 từ trái sang) và Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong (bìa phải) tham dự hội thảo. (Ảnh: Ngự Kỳ).

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP HCM cho biết, hiện nay là giai đoạn tăng tốc trong việc xây dựng TP trở thành đô thị thông minh. Theo ông Phong, từ 2015, TP đã đưa các dự án ứng dụng AI vào danh mục kích cầu với nhiều ưu đãi lãi suất. Hai năm sau, TP đã tích hợp một số lĩnh vực trí tuệ nhân tạo vào đề án xây dựng đô thị thông minh.

Ghi nhận TP có những kết quả tích cực, song người đứng đầu chính quyền TP đánh giá "nhìn chung quá trình ứng dụng AI còn chậm so với các đô thị thế giới". Nguyên nhân là do nguồn nhân lực không đủ và trở thành điểm nghẽn kìm hãm quá trình ứng dụng AI.

"TP đang từng bước chuyển mình thành siêu đô thị và mong muốn đem đến cho người dân tiện tích mới và AI là giải pháp thỏa mãn điều đó. Từ những kinh nghiệm thực tiễn đã đúc kết, TP mong muốn có những khuyến nghị mang tính căn cơ để khắc phục điểm nghẽn trong nghiên cứu ứng dụng AI hiện nay, giúp TP nhanh chóng hòa mình trong cuộc cách mạng 4.0", ông Phong nêu.

Về phía ông Ousmane Dione - Giám đốc quốc gia, Ngân hàng thế giới tại Việt Nam, cho rằng, vấn đề TP đang phải cố gắng giải quyết là hạ tầng, giao thông, ngập nước, ô nhiễm môi trường... Với AI, những thách thức trên có thể được giải quyết. TP phải cố gắng để trở nên đáng sống hơn với người dân, đặc biệt là "nhân tài".

Ông Ousmane Dione cho rằng, TP có thể học hỏi các TP đã đi trước như New York (Hoa Kỳ) trong quản lí an toàn thực phẩm, Buenos Aires (Argentina) trong ứng dụng chống ngập, các trung tâm toàn cầu như Hồng Kông, Singapore.

Ông cũng cho rằng, trong bối cảnh mà dữ liệu đang thay thế dầu mỏ trở thành nguồn nhiên liệu quan trọng nhất của loài người, thúc đẩy sự phát triển thì TP cần phải phát triển việc thu thập, quản lí dữ liệu và nhận thức rõ các rủi ro.

"Tôi khẳng định AI mang lại những kết quả rất lớn. Công nghệ phải đem lại kết quả, kết quả phải phục vụ con người, sự quyết tâm và kỉ luật sẽ mang đến kết quả. TP HCM có thể thành vườn ươm để đột phá AI", ông Ousmane Dione đánh giá.

Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ Bùi Thế Duy cũng cho rằng hiện nay cần phải thay đổi nhận thức là không thể dựa vào nhân công mà phải là AI, bởi công nghệ đang thay đổi cuộc sống. Đặc biệt, ông cho rằng, nhà nước và doanh nghiệp cần phải chia sẻ dữ liệu cho nhau, để cùng phát triển, cạnh tranh với các nước.

chọn
Hà Nam sắp làm tuyến đường gần nghìn tỷ kết nối Vành đai 5 tại thị xã Duy Tiên
Tuyến đường D1 tại thị xã Duy Tiên có chiều dài hơn khoảng 6,2 km, tổng mức đầu tư gần 1.000 tỷ đồng, dự kiến thi công từ đầu 2025.