Ung thư thận không chừa người trẻ

Đa số bệnh nhân ung thư thận thường gặp ở độ tuổi 50 - 70, nhưng người trẻ vẫn có nguy cơ cao mắc phải bệnh này.
ung thu than khong chua nguoi tre Phương pháp điều trị hiệu quả cho bệnh nhân ung thư thận
ung thu than khong chua nguoi tre 3 giờ căng thẳng bóc u bướu hiếm gặp nặng gần 1kg ở thận phải
ung thu than khong chua nguoi tre

BS Nguyễn Hoàng Đức đang đọc film chụp CT của người bệnh.

Mới đây, Khoa Tiết niệu Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM (BV ĐHYD) vừa tiếp nhận trường hợp người bệnh Nguyễn Thị T. (24 tuổi, ngụ tại TP HCM) đến khám với triệu chứng tức nhẹ ở vùng hông lưng, không có rối loạn tiêu tiểu.

Sau siêu âm bụng và chụp CT - scan, bác sĩ phát hiện người bệnh có khối bướu thận trái với kích thước khá lớn khoảng 5 cm. Người bệnh đã được chỉ định phẫu thuật nội soi cắt bướu bảo tồn thận để điều trị.

TS.BS Nguyễn Hoàng Đức - Trưởng khoa Tiết Niệu (BVĐH YD) cho biết: “Đa số ung thư thận thường gặp ở độ tuổi 50 - 70, tuy nhiên trường hợp người bệnh ở trên là một minh chứng ung thư thận có thể xảy ra ở độ tuổi rất trẻ”. Ung thư thận ở giai đoạn sớm khi kích thước bướu còn dưới 7cm, thường không có triệu chứng điển hình. Ở giai đoạn muộn, khoảng 30% người bệnh có các triệu chứng đau bụng, tiểu máu, thăm khám thấy có khối u bụng. Do đó để phát hiện sớm ung thư thận, người dân nên kiểm tra định kỳ sức khoẻ hàng năm.

Phương pháp chẩn đoán bướu thận chủ yếu dựa vào hình ảnh siêu âm và chụp bụng cắt lớp điện toán (CT scan). Hiện nay, do hiệu quả của việc khám sức khoẻ định kỳ nên đa số bướu thận được phát hiện sớm khi kích thước bướu dưới 4cm.

ung thu than khong chua nguoi tre

Hình chụp CT bướu thận của bệnh nhân 24 tuổi.

Theo bác sĩ Đức, phẫu thuật nội soi cắt bướu bảo tồn thận hiện là phương pháp tối ưu nhất của những người bị bướu thận. Phương pháp này đem lại nhiều lợi điểm cho người bệnh như không có đường cắt thành bụng. Điều này giúp người bệnh mau chóng hồi phục sức khoẻ sau mổ, khả năng bảo tồn nhu mô thận được tăng cường tối đa, thao tác cắt bướu nhẹ nhàng nên kết quả của phẫu thuật rất tốt.

Đặc biệt, đối với người bệnh trong độ tuổi còn trẻ, nếu không thể phẫu thuật bảo toàn thận thì về tương lai lâu dài khoảng 50 - 60 tuổi, người bệnh sẽ có nguy cơ bị suy thận mạn cao, thậm chí phải lọc máu định kỳ. Nếu được điều trị hiệu quả, sau 5 năm, 90% người bệnh không có dấu hiệu tái phát.

Thách thức khi phẫu thuật nội soi cắt bướu bảo tồn thận là khi cắt bướu thận, phẫu thuật viên cần kẹp tạm thời động mạch thận để tránh mất máu trong giới hạn thời gian không quá 30 phút. Với lượng thời gian ít ỏi, đòi hỏi phẫu thuật viên phải thật khéo léo, kinh nghiệm với sự hỗ trợ nhuần nhuyễn của ekíp cùng dụng cụ phẫu thuật nội soi tốt mới có thể xử lý hết mọi việc, bác sĩ Đức thông tin thêm.

Theo thống kê tại Hoa kỳ, 90 - 95% các u ở thận là ung thư. Ung thư thận là loại ung thư chiếm 3% các trường hợp ung thư ở người trưởng thành, đứng hàng thứ 7 trong các loại ung thư ở nam giới và đứng hàng thứ 10 trong các loại ung thư nữ giới. Riêng năm 2015, tại Hoa Kỳ có 61.560 trường hợp ung thư thận mới phát hiện và 14.080 trường hợp tử vong vì ung thư thận.
chọn
Viglacera dự kiến đầu tư mới 5 KCN gần 1.600 ha, sẽ tham gia đấu thầu 4 dự án BĐS nhà ở
Trong năm nay, Viglacera dự kiến triển khai hàng loạt KCN, CCN với tổng diện tích gần 4.000 ha, trong đó có 5 KCN sẽ đầu tư mới. Đối với mảng BĐS nhà ở, công ty sẽ tiếp tục triển khai, đồng thời tham gia đấu thầu các dự án NOXH, nhà ở thương mại.