Ủy ban Chứng khoán đã phong tỏa tài khoản của ông Trịnh Văn Quyết

Giao dịch bán gần 75 triệu cổ phiếu của ông Trịnh Văn Quyết trong ngày 10/1 đã bị hủy bỏ, các tài khoản chứng khoán đứng tên ông cũng bị phong tỏa.
 - Ảnh 1.

Ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Tập đoàn FLC. (Ảnh: FLC).

Ngày 10/1, ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Tập đoàn FLC bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC mà không đăng ký trước, vi phạm quy định tại Điều 33, Thông tư 96/2020 về công bố thông tin trên thị trường chứng khoán.

Cùng ngày 10/1, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ra quyết định yêu cầu Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD), các công ty chứng khoán có tài khoản của ông Trịnh Văn Quyết và Sở giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE) phối hợp với nhau để phong tỏa tất cả tài khoản chứng khoán của ông Trịnh Văn Quyết.

Các tài khoản của ông Quyết bị phong tỏa từ ngày 11/1 đến khi Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán có quyết định thay thế.

Ủy ban Chứng khoán cho biết quyết định phong tỏa tài khoản này được đưa ra nhằm "ngăn chặn cá nhân tiếp tục thực hiện vi phạm", căn cứ theo quy định tại Điều 306, Nghị định số 155/2020.

Theo Điều 306, Nghị định số 155/2020 và Điều 7, Luật Chứng khoán 2019, các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn vi phạm pháp luật về chứng khoán và thị trường chứng khoán bao gồm:

- Cấm đảm nhiệm chức vụ tại công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán, chi nhánh công ty chứng khoán và công ty quản lý quỹ nước ngoài tại Việt Nam, công ty đầu tư chứng khoán có thời hạn hoặc vĩnh viễn, cấm thực hiện các hoạt động về chứng khoán và thị trường chứng khoán có thời hạn hoặc vĩnh viễn do thực hiện hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động về chứng khoán và thị trường chứng khoán;

- Phong tỏa tài khoản chứng khoán, yêu cầu người có thẩm quyền phong tỏa tài khoản tiền có liên quan đến hành vi vi phạm pháp luật về chứng khoán và thị trường chứng khoán.

Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE) - nơi cổ phiếu FLC đang niêm yết - mới đây cũng đã ra thông báo về việc hủy bỏ giao dịch bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC của ông Trịnh Văn Quyết trong ngày 10/1.

HOSE vừa cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ngày 11/1/2022 về việc ông Trịnh Văn Quyết bán cổ phiếu FLC mà không không báo cáo trước khi thực hiện giao dịch, HOSE sẽ hủy bỏ giao dịch bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC ngày 10/1/2022 của ông Trịnh Văn Quyết.

Sáng 11/1, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết đang phối hợp với các đơn vị liên quan để xem xét xử lý việc Chủ tịch Tập đoàn FLC bán cổ phiếu mà không đăng ký, không công bố thông tin trước giao dịch.

 - Ảnh 4.

Diễn biến giá cổ phiếu FLC trong hơn một năm qua.

Trong hai phiên 10 và 11/1, cổ phiếu FLC liên tiếp lập kỷ lục về thanh khoản với khối lượng khớp lệnh lần lượt là 135 triệu và 155 triệu đơn vị, lớn chưa từng thấy trong lịch sử niêm yết của FLC cũng như lịch sử thị trường chứng khoán Việt Nam nói chung.

Tổng khối lượng giao dịch của hai phiên này tương đương 41% tổng số cổ phiếu FLC đang lưu hành (710 triệu đơn vị).

chọn
[Photostory] Dự án sắp bung hàng của Khải Hoàn Land tại huyện Nhà Bè
Dự án Khai Hoan Prime có vị trí trên đường Lê Văn Lương, xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè. Dự án đã được cấp phép xây dựng vào tháng 4/2023 và đã tiến hành khởi công, thi công từ tháng 8/2023.