VCBS: IDICO đang gom thêm 2.000 ha đất ở khu vực trọng điểm phía bắc và phía nam

Chứng khoán Vietcombank (VCBS) vừa có báo cáo cập nhật về tình hình kinh doanh của Tổng Công ty IDICO - CTCP (mã chứng khoán: IDC).

Theo đó, đối với mảng khu công nghiệp (KCN), IDICO là doanh nghiệp có quỹ đất sẵn sàng cho thuê dồi dào khi sở hữu danh mục 10 KCN với tổng diện tích 3.267 ha tập trung tại các vùng trọng điểm kinh tế là Khu kinh tế trọng điểm phía Bắc và Đông Nam Bộ.

 

IDICO hiện còn hơn 677 ha diện tích đất có thể cho thuê, tập trung chủ yếu tại Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bắc Ninh, Thái Bình. Trong đó, KCN còn nhiều diện tích trống, nhất là KCN Hựu Thạnh có diện tích thương phẩm còn lại gần 134 ha với giá cho thuê trung bình hiện tại khoảng 140 USD/m2 /thời hạn thuê.

Ngoài ra còn có cụm KCN Phú Mỹ 2 và 2 mở rộng với tổng gần 237 ha với giá cho thuê trung bình khoảng 125 USD/m2 /thời hạn thuê. 

Diện tích các KCN đang kinh doanh của IDICO. (Nguồn: VCBS).

VCBS cho biết thêm, IDICO cũng đang làm thủ tục để phát triển khoảng 2.000 ha đất KCN ở các khu vực trọng điểm kinh tế phía bắc và phía nam. Hiện tại, doanh nghiệp đang chờ chấp thuận của 2 dự án là KCN Tân Phước (470 ha) tại Tiền Giang, KCN Mỹ Xuân B1 mở rộng (giai đoạn 1 – 111 ha), kế hoạch mở rộng này sẽ đảm bảo dòng tiền tăng trưởng trong dài hạn của mảng KCN.

Ngoài các dự án trên, IDICO cũng đang lên kế hoạch đầu tư khoảng 110 ha đất dành cho nhà xưởng từ giờ cho tới 2026 tại hầu hết các KCN đang cho thuê. 

Hiện tại, công ty đang phát triển khoảng 4,96 ha nhà xưởng xây sẵn (NXXS) tại KCN Nhơn Trạch 1, tại dự án này có 15.000 m2 nhà xưởng sẽ hoàn thành và sẵn sàng cho thuê trong năm nay.

Bên cạnh đó, IDICO cũng phát triển 9,3 ha NXXS và nhà kho xây sẵn (NKXS) tại KCN Hựu Thạnh, hiện tại dự án đã bắt đầu xây dựng những nhà xưởng đầu tiên, song, trong ngắn hạn với hạn chế bởi các tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy (PCCC) mới và thị trường tạm thời dư cung khiến cho khả năng cho thuê trong ngắn hạn gặp khá nhiều thách thức. 

VSBC nhận định, trong dài hạn lĩnh vực cho thuê nhà xưởng vẫn là lĩnh vực ổn định với dòng tiền đều đặn các kỳ.

Kế hoạch xây dựng NXXS/NKXS của IDICO. (Nguồn: VCBS). 

Nói thêm về kế hoạch phát triển các dự án Khu dân cư của IDICO, Công ty Chứng khoán trên cho biết, quỹ đất dân cư của IDICO là tài sản lớn lớn nhưng đơn vị chưa có kế hoạch phát triển rõ ràng, theo đó, IDICO đang sở hữu hơn 100 ha đất cho phát triển nhà ở cho công nhân và các dự án nhà ở dân dụng khác.

VCBS cho biết, hiện tại, các dự án này mới chỉ đưa vào sử dụng các khu nhà ở cho công nhân tại KCN Nhơn Trạch, các dự án khác đều trong quá trình hoàn thiện thủ tục để bắt đầu dự án.

chọn
Toàn cảnh phương án quy hoạch cảng hàng không tại Đồng bằng sông Hồng
Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa công bố Hồ sơ Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Hồng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 để trình thẩm định, trong đó có định hướng phát triển hàng không trên địa bàn vùng.