VCSC: Lãi ròng Đất Xanh Services có thể đạt hơn 970 tỷ đồng, mở rộng thị phần tại miền Trung và miền Nam

Theo VCSC, năm nay, lãi ròng của Đất Xanh Services đạt hơn 970 tỷ đồng nhờ tình hình hoạt động ổn định và doanh thu bắt đầu phục hồi từ quý II. Bên cạnh đó, việc mở rộng thị phần tại miền Trung và miền Nam sẽ mang lại lợi nhuận trong trung hạn cho công ty.

Theo Chứng khoán Bản Việt (VCSC), lãi ròng năm nay của CTCP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (Đất Xanh Services, mã chứng khoán: DXS) đạt 973 tỷ đồng, tăng 81% so với cùng kỳ nhờ tình hình hoạt động ổn định tại khu vực miền Bắc, cũng như có sự cải thiện của khu vực miền Trung (doanh thu bắt đầu phục hồi trong quý II) và các dự án của Đất Xanh (Gem Sky World và Gem Riverside) hỗ trợ cho tình hình hoạt động của khu vực miền Nam. 

VCSC nhận định, tăng trưởng lợi nhuận trong trung hạn của Đất Xanh Services là nhờ tăng lượng giao dịch bất động sản (BĐS) dự kiến và mở rộng sang các thị trường mới. VCSC dự báo, tốc độ tăng trưởng kép lãi ròng của công ty đạt 15,7% trong giai đoạn 2022 - 2026.

Về kế hoạch mở rộng thị trường, trong 6 tháng đầu năm, Đất Xanh Services đã thành lập 12 công ty con nhằm mở rộng mạng lưới phân phối tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên và khu vực miền Nam - các khu vực có dư địa tăng trưởng cao nhưng còn thiếu các công ty dịch vụ môi giới chuyên nghiệp. 

VCSC kỳ vọng Đất Xanh Services sẽ tận dụng được nhu cầu từ các thị trường này và mang lại lợi nhuận trong trung hạn. VCSC cho rằng, khu vực miền Trung (tập trung vào dịch vụ môi giới toàn diện) và miền Nam sẽ đóng góp nhiều hơn vào lợi nhuận của công ty, trong khi thị trường miền Bắc sẽ tiếp tục duy trì hoạt động kinh doanh ổn định trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, công ty cũng tận dụng đòn bẩy để tài trợ cho việc phát triển các dự án mới. Tính đến cuối quý II/2022, tỷ lệ nợ ròng/vốn chủ sở hữu của  Đất Xanh Services là 10,9%, so với mức âm 1,9% vào cuối quý I/2022.

Tổng dư nợ của công ty đã tăng 114% tính từ đầu năm và đạt 2.400 tỷ đồng tính đến cuối quý II, chủ yếu do khoản vay mới trị giá 818 tỷ đồng trong quý II, nhằm tài trợ cho việc phát triển một dự án mới tại miền Trung, sẽ đóng góp vào lợi nhuận trong trung hạn. 

VCSC cũng điều chỉnh tăng dự báo chi phí lãi vay trong các năm 2022 và 2023 của Đất Xanh Services lần lượt là 24% và 41%. Ngoài ra, giá trị tiền gửi đặt cọc cho các hợp đồng marketing và phân phối sản phẩm của các dự án BĐS là 5.300 tỷ đồng tính đến cuối quý II, cho thấy kế hoạch thực hiện dự án mới sẽ tiếp tục hỗ trợ tăng trưởng của công ty trong tương lai.

chọn
Chân dung doanh nghiệp đề xuất KĐT hơn 3.600 tỷ ở Khánh Hoà: Thành lập bởi VinaCapital, chủ dự án 180 ha ở Nha Trang
Vừa qua, liên danh Đô thị Vĩnh Thái đã đề xuất đầu tư khu đô thị gần 500 ha tại huyện Khánh Vĩnh, Khánh Hoà. Vĩnh Thái tiền thân là doanh nghiệp nằm dưới sự quản lý của quỹ đầu tư VinaCapital, được biết đến là chủ đầu tư của Khu đô thị Mỹ Gia tại TP Nha Trang.