VCSC: Vingroup có thể lãi ròng 5.300 tỷ năm nay nhờ các dự án BĐS và mảng khách sạn, bán lẻ phục hồi

VCSC cho rằng việc phục hồi mảng bán lẻ của Vingroup cùng lợi nhuận từ BĐS sẽ bù đắp thâm hụt do mảng công nghiệp của công ty năm 2022. Mặt khác, mảng du lịch dự báo khởi sắc theo sự hồi phục của ngành du lịch có thể kéo lợi nhuận ròng Vingroup lên 5.300 tỷ đồng.

Trong báo cáo mới nhất của Chứng khoán Bản Việt (VCSC) nhận định Vingroup sẽ hưởng lợi từ tầng lớp thu nhập trung bình cao vốn đang gia tăng tại Việt Nam, đặc biệt thông qua các công ty bất động sản như Vinhomes (VHM), Vincom Retail (VRE) và Vinpearl. 

Tại đại hội thường niên 2022 trước đó Vingroup công bố năm nay sẽ mở bán các dự án lớn gồm The Empire - Ocean Park 2 (trước đây là Dream City), Đại An - Ocean Park 3, Wonder Park và Cổ Loa, đặc biệt là dự án The Empire - Ocean Park 2 đã mở bán vào cuối tháng 4 với tỷ lệ hấp thụ cao sẽđóng góp vào tình hình kinh doanh của doanh nghiệp.

Năm nay, lợi nhuận cao từ mảng bán bất động sản và lợi nhuận phục hồi của mảng cho thuê bán lẻ được kỳ vọng sẽ bù đắp cho khoản lỗ từ kinh doanh (EBIT) mảng khách sạn - nghỉ dưỡng và công nghiệp, theo VCSC. 

Mặc dù vậy, công ty chứng khoán cũng dự báo mảng khách sạn nghỉ dưỡng của Vingroup sẽ phục hồi trong năm nay nhờ ngành du lịch khi Việt Nam có tỷ lệ tiêm chủng cao và các chuyến bay được nối lại, đặc biệt là trong kỳ nghỉ hè.

Theo VCSC, tổng EBIT và thu nhập tài chính của Vingroup sẽ ở mức 28.000 tỷ đồng trong năm 2022, chủ yếu là do việc thoái vốn các mảng kinh doanh không cốt lõi cao hơn dự kiến trong quý I/2022. Theo đó, năm nay, doanh nghiệp ước đạt lợi nhuận ròng vào khoảng 5.300 tỷ đồng trong khi năm ngoái lỗ 2.500 tỷ đồng.

Ngoài ra, đối với xe điện của VinFast, đơn vị này có kế hoạch tiếp tục cung cấp mẫu VFe34 trong nước và cung cấp các mẫu VF8 và VF9 cả trong nước và quốc tế vào cuối năm 2022. 

Vingroup sẽ tiếp tục đầu tư vào xe điện thông qua các kế hoạch tăng vốn bổ sung nhằm thúc đẩy chiến lược trở thành nhà sản xuất xe điện toàn cầu, bao gồm nhà máy sản xuất pin VinES với tổng vốn đầu tư cho giai đoạn 1 là 4.000 tỷ đồng, dự kiến sẽ bắt đầu hoạt động vào quý IV/2022.

Tag:
chọn
Hiện trạng khu nghỉ dưỡng 6.000 tỷ ven biển Bình Định của nhóm VinaCapital - ITC Spectrum
Tính đến tháng 5/2024, dự án Cát Hải Bay đã hoàn thành xây dựng và đi vào vận hành khu The Thon; hoàn thành san lấp mặt bằng Giai đoạn 1A Khu biệt thự đồi 2 và khu nghỉ dưỡng 5 với diện tích khoảng 17,5 ha và hoàn thành xây dựng 44 căn nhà mẫu.