VDSC: KĐT Phúc Ninh của Kinh Bắc lùi lịch bàn giao sang năm 2023 do chưa nộp tiền sử dụng đất

Theo VDSC, dự án KĐT Phúc Ninh có thể lùi lịch bàn giao sang năm 2023 do Kinh Bắc chưa hoàn thành nộp tiền sử dụng đất và KĐT Tràng Cát khả năng "lỗi hẹn" trong năm nay do phải đợi phê duyệt quy hoạch chung của TP Hải Phòng.

Trong báo cáo cập nhật về Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (mã chứng khoán: KBC), Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng Khu công nghiệp (KCN) Nam Sơn Hạp Lĩnh, KCN Tân Phú Trung và Khu đô thị (KĐT) Tràng Duệ sẽ là nguồn doanh thu chính cho Kinh Bắc trong năm nay.

Trong khi đó, dự án KĐT Tràng Cát khả năng cao sẽ "lỗi hẹn" và KĐT Phúc Ninh mặc dù kinh doanh tốt nhưng chưa thể bàn giao do các vấn đề liên quan đến nghĩa vụ phải trả chưa hoàn thành, có thể phải lùi thời hạn bàn giao đất tại Phúc Ninh đến năm 2023.

Bên cạnh đó, khoản lợi nhuận từ việc đánh giá lại khoản đầu tư vào CTCP Đầu tư Sài Gòn – Đà Nẵng (khoảng 2.200 tỷ đồng) sẽ được ghi nhận trong nửa cuối năm nay sau khi có sự thống nhất giữa các đơn vị thẩm định giá Savill và kiểm toán EY.

Qua đó, VDSC dự báo tổng doanh thu và lãi sau thuế của Kinh Bắc năm nay sẽ đạt 2.985 tỷ đồng (giảm 30,7% so với cùng kỳ) và 3.044 tỷ đồng (tăng 288%), hoàn thành lần lượt 30,5% và 68% kế hoạch năm. Trong đó, doanh thu và lợi nhuận sau thuế nửa cuối năm ước tính lần lượt là 1.900 tỷ đồng (tăng 6,2%) và 2.929 tỷ đồng (tăng 1.939%).

Cập nhật tại các dự án của Kinh Bắc

 

Về KCN Nam Sơn Hạp Lĩnh, trước đó, Kinh Bắc đã ký biên bản ghi nhớ (MOU) cho OPPO thuê 62,7 ha với giá 70 USD/m2/kỳ thuê, thấp hơn khoảng 50% so với giá thị trường. Tuy nhiên, trong tháng 6, doanh nghiệp chỉ giữ lại 22,8 ha cho đến hết quý III.

Trong khoảng 40 ha lấy lại, Kinh Bắc cũng đã tìm được nhà đầu tư thay thế để kí MOU gồm Gotek (20 ha), hai nhà đầu tư Hàn Quốc (khoảng 20 ha). Ngoài ra, tính tới cuối tháng 6, công ty đã đàm phán cho thuê hơn 50 ha tại KCN này cho một số nhà đầu tư sản xuất điện tử, logistics.

Đối với KCN Tân Phú Trungtrong nửa đầu năm, Kinh Bắc đã khai thác 16,8 ha (hoàn thành hơn 50% kế hoạch năm là 30 ha). Dự kiến sẽ ghi nhận thêm 10 – 15 ha trong nửa cuối năm nay.

Diện tích thương phẩm của dự án KĐT Tràng Duệ đạt 22 ha trên tổng số 42 ha, công ty đã nộp toàn bộ tiền sử dụng đất và có sổ đỏ cho từng lô nên việc bán hàng khá thuận lợi. Dự kiến mỗi năm công ty sẽ bán khoảng 6 ha, gồm shophouse, nhà ở liền kề, biệt thự.

Mặt khác, tại KĐT Phúc Ninh, mặc dù đã xây dựng hạ tầng, Kinh Bắc vẫn còn phần diện tích đất chưa nộp tiền sử dụng đất (27 ha trên tổng số 45 ha), do đó khả năng chưa thể bàn giao cho khách hàng trong năm nay. Hiện, giai đoạn 1 dự án đã mở bán và đưa vào hoạt động, giai đoạn 2 có 10/22 ha thương phẩm và đã bán khoảng 8 ha. 

Đối với KĐT Tràng Cát, hiện tại quy hoạch 1/500 mới của khu đô thị chưa thể hoàn thành do đợi phê duyệt quy hoạch chung giai đoạn 2021 - 2025 của TP Hải Phòng, vì vậy, thời điểm quy hoạch khả năng sẽ chậm hơn so với dự kiến. Doanh nghiệp cho biết, quy hoạch chung của TP Hải Phòng kỳ vọng sẽ được chấp thuận trong năm 2023.

Hiện Kinh Bắc đã san lấp mặt bằng 60 ha và dự kiến sẽ san lấp hết 200 ha đến cuối năm. Theo kế hoạch, Kinh Bắc dự kiến sẽ bán sỉ 30 ha trong năm nay.

Tuy nhiên, dựa trên các tiến độ về pháp lý, VDSC cho rằng việc bàn giao và ghi nhận 30 ha trong năm nay là khó khả thi. Bên cạnh đó, các thủ tục chuyển nhượng phải mất ít nhất 3 - 6 tháng. Đơn vị này cũng nhận thấy những lo ngại của các nhà đầu tư có thể trì hoãn hoạt động tích lũy quỹ đất do triển vọng ảm đảm của kinh tế toàn cầu.

Trong dài hạn, công ty có kế hoạch liên doanh với một đối tác, quỹ đầu tư bất động sản đang quan tâm ở khu vực này như Kappel Land, Mapple Tree… hoặc tiếp tục bán sỉ với quy mô tối thiếu 30 ha như hiện tại. 

Ngoài ra, Kinh Bắc còn đang phát triển các dự án với chiến lược trung hạn và dài hạn, như KCN Quang Châu mở rộng (Bắc Giang), KCN Tràng Duệ 3 (Hải Phòng) hay các Cụm công nghiệp (CCN) tại Long An như CCN Tân Lập, CCN Phước Vĩnh Đông 1, 2, 4,...

chọn
Vinaconex lãi nghìn tỷ năm 2022 nhờ doanh thu tài chính cao gấp đôi
Năm 2022, doanh thu thuần và lợi nhuận gộp của Vinaconex lần lượt tăng 50% và 36% so với năm trước, đạt 8.629 tỷ đồng và 1.127 tỷ đồng. Nhờ doanh thu tài chính cao gấp 2 lần cùng kỳ, lãi sau thuế của công ty đạt 1.049 tỷ đồng, tăng 102%.