Vì Covid-19, Bidiphar lùi thời gian hoàn thành nhà máy thuốc ung thư thêm hai quí

Do ảnh hưởng của Covid-19, dự án nhà máy thuốc điều trị ung thư với tổng mức đầu tư 280 tỉ của Bidiphar sẽ lùi thời gian hoàn thành đến quí IV/2020 so với kế hoạch đã đặt ra là tháng 3/2020.

Ngày 27/6 vừa qua, Công ty cổ phần Dược – Trang thiết bị Y tế Bình Định (Bidiphar, mã: DBD) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên nhằm thông qua kế hoạch hoạt động kinh doanh năm 2020 với mục tiêu doanh thu 1.400 tỉ đồng và 190 tỉ đồng lợi nhuận trước thuế, lần lượt tăng 6% và 9% so với năm 2019.

Với mức lợi nhuận dự kiến này, Bidiphar sẽ chia cổ tức năm 2020 tỉ lệ 15%, bằng với mức chia cổ tức cho năm 2019.

Dự đoán về tình hình hoạt động kinh doanh năm 2020, ban lãnh đạo Bidiphar cho biết, năm nay dòng tiền và thanh khoản của công ty sẽ gặp nhiều khó khăn hơn, dòng vốn vay tăng cao và áp lực trả lãi vay sẽ lớn hơn năm 2019.

Theo đó, do ảnh hưởng của Covid-19, dự án nhà máy thuốc điều trị ung thư với tổng mức đầu tư 280 tỉ đồng của Bidiphar sẽ lùi thời gian hoàn thành đến quí IV/2020 so với kế hoạch đã đặt ra là tháng 3/2020.

Việc này không chỉ gây ứ động nguồn vốn đầu tư mà còn khiến cho Bidiphar phải gánh thêm các khoản nợ vay.

Bên cạnh đó, việc tái đánh giá 12 dây chuyền cũ và hai dây chuyển mới cũng cần đầu tư thêm nguồn lực nâng cấp nhà xưởng và trang thiết bị; giá nguyên vật liệu tăng cao, việc mua sắm thiết bị y tế, vật tư bị xáo trộn.

Bidiphar hiện cũng đang thực hiện lộ trình nới rộng tỷ lệ sở hữu tối đa của nhà đầu tư nước ngoài (room), không phân phối hàng cho bên thứ ba khiến cho bị giảm một số mục hàng kinh doanh, dẫn đến doanh thu bị giảm.

Kết quả, năm 2020, Bidiphar dự kiến sẽ đầu tư 146 tỉ đồng trên tổng mức đầu tư dự kiến là 401 tỉ đồng. Trong đó, khoản đầu tư lớn nhất là đầu tư 81 tỉ đồng vào nhà máy sản xuất thuốc ung thư Nhơn Hội.

Để hoàn thành chỉ tiêu tăng trưởng cho năm 2020, Bidiphar sẽ tập trung tối đa việc xúc tiến thị trường các sản phẩm chủ lực có lợi thế cạnh tranh, phấn đấu đạt mức tăng trưởng tối thiểu 15%.

Bên cạnh đó, công ty sẽ lập quy hoạch chi tiết 10 ha tại Khu kinh tế Nhơn hội theo hướng phát triển khu sản xuất dược phẩm tập trung, lập phương án khai thác năng lực các nhà máy đã xây dựng trong năm 2020 bao gồm nhà máy sản xuất thuốc ung thu thuốc tiêm thuốc viêm.

Tại đại hội, cổ đông yêu cầu HĐQT làm rõ về phương án và kế hoạch sử dụng quĩ đầu tư phát triển, khi quĩ này được trích lập hàng năm với mức 10% lợi nhuận sau thuế.

Trả lời thắc mắc của cổ đông, ông Nguyễn Văn Quá, Chủ tịch HĐQT cho biết, quĩ này dùng để đổi mới, thay mới máy móc thiết bị, dây chuyền công nghệ, nghiên cứu khoa học kĩ thuật, nâng cao nghiệp vụ chuyên môn của công nhân.

Về chiến lược phát triển của Bidiphar trong lộ trình năm 2019-2024, ông Quá cho hay, công ty đặt mục tiêu trở thành một trong những công ty sản xuất dược phẩm hàng đầu Việt Nam, trong thời gian tới công ty cũng sẽ xây dựng chiến lược phát triển hoàn chỉnh.

chọn