Vì sao chất lượng không khí tại TP HCM ở mức 'tốt' vào những ngày tết?

Hai ngày đầu năm mới, nhiều bạn trẻ hồ hởi chia sẻ kết quả đo chất lượng không khí tại TP HCM ở mức 'Tốt' so với mức báo động vào những ngày cuối năm. Vì sao có hiện tượng này?

Vào những ngày trước Tết Canh Tý 2020, chất lượng không khí tại TP HCM đều ở mức xấu. Thậm chí, vào ngày 16.1, kết quả đo trên ứng dụng Air Visual cho thấy chất lượng không khí tại TP HCM ở mức "báo động đỏ".

Tuy nhiên, trong những ngày đầu năm Tết Canh Tý 2020, chất lượng không khí đang tốt lên một cách đột biến.

Theo ứng dụng AirVisual, lúc 15 giờ ngày mùng 2 Tết, các điểm quan trắc tại TP HCM đều ở mức xanh, đại diện cho kết quả chất lượng không khí ở mức Tốt. Chỉ số AQI (chất lượng không khí) chỉ nằm trong khoảng 30 - 39 đơn vị, dưới ngưỡng có hại cho sức khoẻ. Nơi có chỉ số AQI thấp nhất tại P.Long Phước, quận 9 (30). Tuy nhiên, có một khu vực có mức ô nhiễm không khí cao là Ấp Xuân Thới Đông 2 (xã Xuân Thới Đông, H.Hóc Môn).

Vì sao chất lượng không khí tại TP HCM ở mức 'tốt' vào những ngày tết? - Ảnh 1.

Kết quả quan trắc trên ứng dụng Air VisualẢnh chụp màn hình

Còn theo  Pam Air, ứng dụng hiển thị chỉ số AQI theo phương pháp tính của Việt Namdựa trên hướng dẫn theo quyết định 1459 của Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), hầu hết điểm quan trắc cũng có "màu xanh". Điểm quan trắc có chỉ số AQI thấp nhất là xã Thới Tam Thôn, H.Hóc Môn (26). Chỉ có 2 điểm có chỉ số AQI cao hơn mức trung bình (50) là đường Cao Lỗ, quận 8 (61) và P.Linh Chiểu, quận Thủ Đức (51).

Vì sao chất lượng không khí tại TP HCM ở mức 'tốt' vào những ngày tết? - Ảnh 2.

Kết quả quan trắc trên ứng dụng Pam AirẢnh chụp màn hình

Theo chuyên gia Lê Thị Xuân Lan, nguyên Phó phòng Dự báo và phục vụ Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, thời tiết khí hậu trong những ngày đầu năm Tết Canh Tý 2020 về cơ bản cũng giống như những ngày trước đó. Từ tháng 11 - tháng 1 là mùa khô ở miền Nam Việt Nam, khô hạn, ít mưa, trời nắng. Những ngày gần đây bầu trời trong hơn nhưng chỉ giảm bớt mù khô là chính. Mưa ít nên cũng khó giúp loại bỏ các hạt vật chất mịn trong không khí.

Nhưng chất lượng không khí lại tốt hơn, vậy nguyên nhân nằm ở đâu?

Chỉ cần cảm nhận bằng mắt thường cũng thấy không khí thông thoáng, hít thở cũng nhẹ nhàng. Cho nên việc chất lượng không khí tốt lên chỉ ở vào thời điểm này và sẽ tiếp tục ô nhiễm sau khi mọi người vào thành phố làm việc trở lại

Lê Thị Xuân Lan, nguyên Phó phòng Dự báo và phục vụ Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ

Bà Lan giải thích: "Trước tết xe cộ quá nhiều, người đông, từ đó dẫn đến ô nhiễm không khí vì thuốc lá, xe cộ, đốt rác... Cuối năm cũng rất nhiều gia đình đốt vàng mã. Nhưng cuối năm chất lượng không khí tệ cũng có lý do đặc biệt từ lĩnh vực xây dựng. Trước tết là thời điểm các công trình xây dựng rất nhiều.  Đến tết thì các công trình nghỉ, người làm nghề xây dựng cũng nghỉ để về quê. Chỉ cần cảm nhận bằng mắt thường cũng thấy không khí thông thoáng, hít thở cũng nhẹ nhàng. Cho nên việc chất lượng không khí tốt lên chỉ ở vào thời điểm này và sẽ tiếp tục ô nhiễm sau khi mọi người vào thành phố làm việc trở lại.

Theo giải thích từ ứng dụng Air Visual, nguyên nhân gây ô nhiễm không khí ở TP HCM là do sự kết hợp của khói thải từ xe máy và các phương tiện khác, khói từ 1.000 nhà máy lớn, bụi xây dựng, chất đốt tại đô thị...

Theo Trung tâm Giám sát tài nguyên và môi trường của Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM, khói từ ô tô và xe máy bị kẹt trong tắc nghẽn giao thông là một trong những nguyên nhân chính làm cho chất lượng không khí tại TP HCM nằm ở mức ô nhiễm. Trong số 10 triệu xe tại TP HCM hiện nay có đến 8,5 triệu xe máy.

chọn