Vì sao TP HCM chưa thông qua chính sách bồi thường cho các hộ dân thuộc 4,3 ha ở Thủ Thiêm?

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan cho biết chính sách đã được xác định nhưng phải củng cố chặt; kì họp bất thường thông qua chính sách này cũng chưa xác định thời gian cụ thể.

Liên quan đến chính sách bồi thường cho các hộ dân thuộc khu đất 4,3 ha ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2, TP HCM), ngày 17/9, Phó chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan cho biết: "Chính sách đã xác định rồi nhưng phải củng cố cho thật chặt. Cơ chế chính sách vẫn còn phải giải quyết".

Về kì họp HĐND bất thường từng dự kiến diễn ra vào cuối tháng 8 để thông qua chính sách bồi thường cho diện tích 4,3 ha, theo ông Hoan, hiện TP chưa xác định thời gian cụ thể và việc quyết định thời gian tổ chức là quyền của HĐND.

thủ thiêm

Những căn nhà xuống cấp tại KĐTM Thủ Thiêm bên cạnh khu Thảo Điền hiện đại ở quận 2. (Ảnh tư liệu: Ngự Kỳ).

Ngoài ra, ông còn thông tin, Thanh tra Chính phủ đã làm việc với TP về khiếu nại cho rằng 5 khu phố thuộc 3 phường Bình An, Bình Khánh và An Khánh nằm ngoài ranh quy hoạch, đang chờ ý kiến của trung ương.

Đối với số tiền 38.000 tỉ dùng bồi thường, tái định cư cho Thủ Thiêm, Phó Chủ tịch UBND TP cho biết Chính phủ đã giao các cơ quan kiểm toán làm việc. TP cũng đang làm kế hoạch cân đối thu chi dựa trên nguồn thu từ 55 lô đất, cùng một số dự án từng được xác định chi phí đầu tư bình quân thấp, và cả từ 4 tuyến đường BT.

Trước đó, tại buổi họp báo ngày 14/8, TP HCM đã công bố ranh giới 4,3 ha. "Quá trình làm việc, quan điểm UBND TP HCM, Ban Thường vụ Thành ủy thành phố, nếu xác định diện tích đúng 4,3 ha thì nhiều người dân thiệt thòi, nên không đụng tới hiện trạng đó. Do đó, thành phố lấy số diện tích lớn hơn để không thiệt hại cho người dân là 4,39 ha nên những hộ giáp ranh sẽ không bị thiệt thòi", ông Hoan thông tin tại buổi họp báo.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND TP đánh giá chính sách áp dụng hệ số qui đổi có lợi cho người dân rất tốt. Bồi thường giá hôm nay, không phải giá 10 năm trước. "Nếu lấy giá thị trường ngoài thì vô chừng. Thành phố lấy chính sách bồi thường dựa vào qui định pháp luật, có lợi cho người dân. Làm theo chính sách của nhà nước nhưng người dân có lợi", ông Hoan nhấn mạnh.

Cạnh đó, làm công tác bồi thường bằng đơn giá bồi thường nhà nước để người dân được lợi qui đổi nền đất, nền nhà. Lãnh TP khẳng định không để cho người dân bị thiệt thòi thêm một lần nữa.

chọn