Vì sao TP HCM mù mịt ngày giáp Tết?

Chỉ số AQI tại TP HCM ngày 18/1 "đỏ rực" từ sáng đến chiều, nhiều nơi còn ở ngưỡng tím, không khí ở mức nguy hại. Chuyên gia lí giải do thời tiết và mật độ giao thông tăng cao.

Từ sáng đến chiều ngày 18/1, chất lượng không khí TP HCM liên tục xấu và kém với chỉ số AQI ở ngưỡng trên 150 đơn vị tại đa số điểm quan trắc.

Cụ thể, theo số liệu từ ứng dụng AirVisual lúc 15h53, điểm quan trắc trên đường Đinh Tiên Hoàng (quận Bình Thạnh) có chỉ số AQI cao nhất là 201 đơn vị, ngưỡng có hại cho sức khỏe mọi người. Khu vực Thảo Điền (quận 2) cũng chìm trong ô nhiễm với chỉ số AQI là 181 đơn vị.

Tại ứng dụng PAM Air, dù các chỉ số có vẻ khả quan hơn nhưng không khí vẫn ở mức xấu. Điểm đo trên đường Trần Phú (quận 5) có chỉ số AQI cao nhất là 168, theo số liệu quan trắc lúc 15h53. Phường An Phú (quận 2) là nơi có chỉ số AQI thấp nhất là 106 đơn vị, ngưỡng trung bình.

Vi sao TP.HCM mu mit ngay giap Tet? hinh anh 1 PamAir_US_3h53.JPG
Vi sao TP.HCM mu mit ngay giap Tet? hinh anh 1 PamAir_US_3h53.JPG
Vi sao TP.HCM mu mit ngay giap Tet? hinh anh 2 AirVisual_US_3h53.JPG
Vi sao TP.HCM mu mit ngay giap Tet? hinh anh 2 AirVisual_US_3h53.JPG

Ứng dụng Pam Air (trái) và AirVisual (phải) cho thấy chất lượng không khí ở ngưỡng xấu tại nhiều nơi. (Ảnh chụp màn hình lúc 15h53).

Lí giải hiện tượng ô nhiễm tại TP.HCM, PGS.TS Nguyễn Đinh Tuấn, Đại học Tài nguyên và Môi trường TP HCM, nhận định nguyên nhân là những ngày giáp Tết Nguyên đán, mật độ giao thông tăng vọt làm tăng nguồn phát thải ô nhiễm, đặc biệt là phương tiện giao thông.

"Hôm qua, toàn khu vực miền đông thành phố kẹt xe kéo dài nhiều giờ. Kẹt xe như vậy thì lượng phát thải tăng rất nhanh", ông Tuấn giải thích.

Song song với đó, ông cho rằng thời tiết cũng có tác động khiến khả năng khuếch tán của các chất ô nhiễm kém hơn những ngày trước.

Vì sao TP HCM mù mịt ngày giáp Tết? - Ảnh 2.

Mật độ giao thông tăng làm tăng nguồn phát thải ô nhiễm trong thành phố. (Ảnh: Quỳnh Danh).

Có quan điểm tương tự, chuyên gia Lê Thị Xuân Lan, nguyên Phó trưởng phòng Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, cho biết những ngày này, nhiệt độ ban đêm giảm mạnh do nhiễu động từ vùng biển Trường Sa, Côn Đảo theo gió đông đẩy vào đất liền. Do đó, TP HCM có hiện tượng mù sương buổi sáng.

"Độ ẩm khá cao vào đêm và sáng sớm, khoảng 90%. Nhưng khi nắng lên, độ ẩm xuống rất thấp, không khí khó khuếch tán nên đến chiều trời vẫn mù mịt. Đó hoàn toàn là mù khô", bà Lan phân tích.

Dự báo về hiện tượng mưa trái mùa, chuyên gia cho biết hiện tượng này rất khó xảy ra trong những ngày này dù bầu trời âm u. Chuyên gia cho biết những ngày tới, không khí lạnh từ miền Bắc tràn về, nhiệt độ Nam Bộ sẽ giảm, không khí sẽ dễ chịu hơn và trời bớt âm u.

chọn