Video tường thuật chất vấn chiều 30/10: Ngày đầu tiên của phiên chất vấn kết thúc hiệu quả

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu Bộ Công an và Ngân hàng Nhà nước cần xem xét, sửa lại quy định xử phạt hành chính, ngay cả trong trường hợp người dân có vi phạm.

Mời quý vị và các bạn tiếp tục theo dõi trực tiếp phiên chất vấn tại Kỳ họp thứ 6

Tại phiên chất vấn sáng 30/10, Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải đã có báo cáo về ý kiến và kiến nghị cử tri nêu ra các vấn đề mà nhân dân và cử tri bức xúc.

video tuong thuat chat van chieu 3010 ngay dau tien cua phien chat van ket thuc hieu qua
Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải trình bày Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV.

Theo đó bà Hải cho hay, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, công tác giải quyết khiếu nại đã có một số kết quả nổi bật, đặc biệt là trong giải quyết kiến nghị của cử tri về thanh tra, xử lý vi phạm; phòng, chống tham nhũng.

Một số vụ việc đặc biệt nghiêm trọng đã được xử lý như vụ AVG, vi phạm đất đai ở Đà Nẵng, cảng Quy Nhơn, Khu đô thị Thủ Thiêm, vụ đánh bạc trên Internet...

video tuong thuat chat van chieu 3010 ngay dau tien cua phien chat van ket thuc hieu qua
Toàn cảnh khai mạc phiên chất vấn sáng 30/10.

Tuy nhiên, theo bà Hải, chống “tham nhũng vặt” còn chưa thực sự hiệu quả. Cử tri đánh giá cao kết quả đạt được trong phòng chống tham nhũng, đặc biệt là công tác thu hồi tài sản tham nhũng trong các vụ án lớn.

Tuy nhiên hiện tượng đòi “hối lộ”, “lót tay”, “phong bì” mà người dân phải đối diện hàng ngày khi thực hiện một số thủ tục hành chính ngày càng có những biểu hiện tinh vi, biến tướng, gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng đến lối sống, đạo đức xã hội, nhưng chậm được phát hiện, xử lý qua thanh tra kiểm tra của cơ quan nhà nước.

Vì vậy, Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ tổ chức Hội nghị toàn quốc về Công tác giải quyết kiến nghị cử tri xem xét, đánh giá toàn diện công tác này.

Ngoài ra, bên cạnh việc xử lý các vụ tham nhũng lớn, cần quan tâm và có giải pháp hiệu quả, quyết liệt hơn nữa trong chống “tham nhũng vặt”, coi đây là một nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

video tuong thuat chat van chieu 3010 ngay dau tien cua phien chat van ket thuc hieu qua Chánh án Nguyễn Hoà Bình: 'Chưa phát hiện trường hợp kết án oan trong năm qua'

Báo cáo tại phiên chất vấn trong kỳ họp thứ 6 Quốc hội khoá XIV, Chánh án Nguyễn Hoà Bình cho biết công tác xét ...

video tuong thuat chat van chieu 3010 ngay dau tien cua phien chat van ket thuc hieu qua Video trực tiếp phiên chất vấn của Quốc hội sáng 30/10: Bộ trưởng Trần Hồng Hà là 'tư lệnh' ngành đầu tiên đăng đàn

Bộ trưởng Trần Hồng Hà báo cáo về thực hiện lời hứa xử lý môi trường Hà Nội sau 5 năm sẽ hoàn thành.

video tuong thuat chat van chieu 3010 ngay dau tien cua phien chat van ket thuc hieu qua Chất vấn giữa nhiệm kì: Một hình thức 'hậu giám sát' việc thực hiện lời hứa

Phiên chất vấn giữa nhiệm kì lần này được xem như một hình thức “hậu giám sát” việc thực hiện lời hứa của các tư ...

chọn
Hé lộ thời điểm triển khai khu đô thị gần 2.000 tỷ của Mipec tại Hà Tĩnh
Dự kiến từ tháng 8/2024, Mipec sẽ triển khai xây dựng các hạng mục nhà ở của Khu đô thị tại xã Thạch Trung và thị trấn Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Dự án này có quy mô gần 30 ha, tổng mức đầu tư 1.985 tỷ đồng.