Việt kiều về nước: xách bao nhiêu tiền cho vừa

Tôi hiện là Việt kiều Canada đã được 9 năm. Sắp tới tôi muốn về Việt Nam và mang theo một số tiền để sửa sang nhà cửa ở quê cho bố mẹ. Nhờ luật sư tư vấn giúp pháp luật Việt Nam có giới hạn số tiền tôi được mang về không? Cụ thể ra sao?
viet kieu ve nuoc xach bao nhieu tien cho vua TP HCM: Triệt phá ổ mại dâm phục vụ Việt kiều
viet kieu ve nuoc xach bao nhieu tien cho vua Việt kiều mang bao nhiêu hàng hóa về Việt Nam không phải nộp thuế?
viet kieu ve nuoc xach bao nhieu tien cho vua
Số tiền tối đa tôi được xách về là bao nhiêu (Ảnh minh họa)

Mang tiền khi xuất cảnh, nhập cảnh qua các cửa khẩu Quốc tế vào Việt Nam bằng hộ chiếu hoặc bằng các loại giấy tờ khác có giá trị thay cho hộ chiếu do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài cấp được quy định tại Thông tư số 15/2011/TT-NHNN của Ngân hành nhà nước Việt Nam ngày 12/08/2011 Quy định việc mang ngoại tệ tiền mặt, đồng Việt Nam tiền mặt của cá nhân khi xuất cảnh.

Theo quy định Điều 2 Thông tư số 15/2011/TT-NHNN :

“1. Cá nhân khi xuất cảnh, nhập cảnh qua các cửa khẩu quốc tế của Việt Nam bằng hộ chiếu mang theo ngoại tệ tiền mặt, đồng Việt Nam tiền mặt trên mức quy định dưới đây phải khai báo Hải quan cửa khẩu:

a) 5.000 USD (Năm ngàn đô la Mỹ) hoặc các loại ngoại tệ khác có giá trị tương đương;

b) 15.000.000 VNĐ (Mười lăm triệu đồng Việt Nam).

2. Trường hợp cá nhân nhập cảnh mang theo ngoại tệ tiền mặt bằng hoặc thấp hơn mức 5.000 USD hoặc các loại ngoại tệ khác có giá trị tương đương và có nhu cầu gửi số ngoại tệ tiền mặt này vào tài khoản thanh toán bằng ngoại tệ của cá nhân mở tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được phép hoạt động ngoại hối (sau đây gọi chung là tổ chức tín dụng được phép), cũng phải khai báo Hải quan cửa khẩu. Tờ khai nhập cảnh - xuất cảnh có xác nhận của Hải quan cửa khẩu về số ngoại tệ tiền mặt mang vào là cơ sở để tổ chức tín dụng được phép cho gửi ngoại tệ tiền mặt vào tài khoản thanh toán.

3. Mức ngoại tệ tiền mặt và đồng Việt Nam tiền mặt quy định phải khai báo Hải quan cửa khẩu quy định trên không áp dụng đối với những cá nhân mang theo các loại phương tiện thanh toán, giấy tờ có giá bằng ngoại tệ hoặc bằng đồng Việt Nam như séc du lịch, thẻ ngân hàng, sổ tiết kiệm, các loại chứng khoán và các loại giấy tờ có giá khác.”

Ngoài ra, căn cứ Khoản 1 Điều 9 Văn bản hợp nhất số 07/VBHN-VPQH ngày 11 tháng 07 năm 2013 của Văn phòng Quốc hội về Pháp lệnh ngoại hội: Người cư trú, người không cư trú là cá nhân khi nhập cảnh mang theo ngoại tệ tiền mặt, đồng Việt Nam tiền mặt và vàng trên mức quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phải khai báo hải quan cửa khẩu.

Như vậy, theo quy định nêu trên thì khi mang tiền mặt vượt quá mức nêu tại Khoản 1 nêu trên phải khai báo hải quan cửa khẩu.

Tư vấn bởi Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội.


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2027 (Vietnam Investment Forum 2027)

Thời gian: Ngày 12/11/2026
Địa điểm: Shilla Monogram Hanoi Westlake, số 6 Hoàng Minh Thảo, Tây Hồ Tây, Hà Nội

Là sự kiện thường niên quy tụ các chuyên gia đầu ngành, Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2027 mang đến những góc nhìn chuyên sâu về triển vọng đầu tư và cơ hội trên thị trường năm 2027.

Trong khuôn khổ sự kiện, Ban tổ chức sẽ công bố Best Retail Brokers 2026 - Bảng xếp hạng công ty chứng khoán có dịch vụ bán lẻ tốt nhất thị trường Việt Nam.

Cùng cộng đồng đầu tư đón đầu xu hướng, cập nhật góc nhìn chuyên gia và khám phá cơ hội đầu tư năm 2027.

Bạn cũng sẽ có cơ hội nhận vé mời đặc biệt của BTC khi tham gia khảo sát về triển vọng kinh tế, thị trường tài chính và chiến lược phân bổ tài sản trong năm 2027.

chọn
Doanh nghiệp đầu tư dự án Cầu kính Ba Vì
Cầu kính Ba Vì có chiều dài 117,5 m, rộng 2,25 m. Tổng diện tích đất chiếm dụng của dự án là 0,7 ha, trong đó chủ đầu tư giữ nguyên hiện trạng đối với 0,5 ha rừng đặc dụng.