Kinh doanh

Việt Nam có 142 người siêu giàu và 5 tỉ phú USD

Tất Đạt 19:19 | 30/10/2019
Việt Nam được dự báo là một trong những quốc gia có lượng người giàu tăng nhanh nhất thế giới. Hiện tại, Việt Nam đang có 142 người siêu giàu và 5 tỉ phú USD.

Việt Nam có 142 người siêu giàu, là quốc gia có số người giàu tăng nhanh hàng đầu thế giới

Theo Báo cáo Thịnh vượng 2019 (Wealth Report) của Công ty tư vấn bất động sản hàng đầu thế giới Knight Frank, Việt Nam có 142 người siêu giàu (sở hữu từ 30 triệu USD trở lên) trong năm 2018, tăng 7 người so với năm trước đó. Trong 5 năm tới, Việt Nam cũng được dự báo là quốc gia có lượng người siêu giàu tăng lên nhanh hàng đầu thế giới, với mức 31%.

Năm 2018, Việt Nam có hơn 12.300 triệu phú, tăng 5% so với năm 2017. Năm 2023, con số này sẽ là gần 15.800 người.

Knight Frank thuyết minh các con số này đến từ các nền kinh tế mở cửa, hướng mạnh về xuất khẩu có cơ hội xuất hiện nhiều người giàu hơn. Hiện khu vực kinh tế tư nhân của Việt Nam đang phát triển khá mạnh, phần lớn giới người giàu, siêu giàu và tỉ phú đều "ra lò" từ doanh nghiệp tư nhân.

Ảnh chụp Màn hình 2019-10-30 lúc 18

Việt Nam được dự báo là một trong những quốc gia có lượng người giàu tăng nhanh nhất thế giới. (Đồ họa: Tất Đạt).

Cũng trong một báo cáo về người giàu, trang Wealth-X công bố báo cáo High Net Worth Handbook 2019. Theo đó, Việt Nam đứng thứ 4 trong số 10 quốc gia có số người giàu tăng trưởng nhanh nhất thế giới với tốc độ tăng đạt 10,1%.

Trong báo cáo, Wealth-X nhận định: "Việt Nam cùng các nước như Ấn Độ, Philippines và Kenya ngày càng xuất hiện nhiều người giàu có do nhận được dòng vốn đầu tư lớn".

Ngoài ra, theo ông Chesterfield thuộc Wealth-X, những người sinh ra sau năm 1980 hoặc con của những gia đình mới giàu là nhóm đóng góp phần lớn vào việc tạo tỉ lệ tăng trưởng những người siêu giàu cao bất thường ở rất nhiều các nước châu Á, trong đó có Việt Nam.

"Ở châu Á, người siêu giàu trẻ hơn nhiều so với các nước khác trên thế giới. Ví dụ, ở châu Âu hay Mỹ, những người siêu giàu thường ở lứa tuổi 60-70 hoặc già hơnB bởi họ mất nhiều thời gian hơn, ít nhất là 1 thế hệ, thậm chí là 2, để tạo dựng nên một khối tài sản khủng. 

Ở châu Á thì ngược lại, khi rất nhiều người vừa đủ tuổi thành niên đã nắm trong tay gia sản kếch xù", ông nói thêm.

5 tỉ phú USD

Danh sách người siêu giàu của Việt Nam trong năm 2018 không được điểm danh, nhưng cả Knight Frank và Wealth-X đều thống nhất hiện đang có 4 tỉ phú đô la tại Việt Nam. Tuy nhiên, đến tháng 3 vừa rồi, tạp chí Forbes công bố Việt Nam có đến 5 tỉ phú USD.

Người giàu nhất Việt Nam vẫn là ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Tập đoàn Vingroup, với tổng tài sản lên đến 7,8 tỉ USD ở thời điểm hiện tại. Khối tài sản này đem lại cho ông vị trí thứ 215 trong danh sách các tỉ phú thế giới. Tuy nhiên, cuối tháng 7 vừa rồi, tài sản của ông chủ VinGroup lại đạt con số 8,1 tỉ USD. Lần đầu tiên, người Việt có mặt trong danh sách 200 người giàu nhất hành tinh, với vị trí thứ 194 của ông Phạm Nhật Vượng, cao hơn cả 2 CEO của JD.com và Baidu.

Ông Phạm Nhật Vượng được Forbes lần đầu tiên công nhận tỉ phú tờ bạc xanh vào năm 2013, với tổng tài sản 1,5 tỉ USD. Suốt 6 năm qua, ông luôn dẫn đầu danh sách những người giàu nhất Việt Nam.

142 người siêu giàu Việt Nam

Hiện tại, Việt Nam đã có 5 tỉ phú tờ bạc xanh, dẫn đầu luôn là ông Phạm Nhật Vượng. (Đồ họa: Tất Đạt).

Đứng thứ hai vẫn là bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Tổng giám đốc Hãng hàng không Vietjet, với tài sản 2,7 tỉ USD (khoảng 62.000 tỉ đồng). 

Xét riêng nữ giới, bà là người giàu có thứ 115 trên thế giới. Còn riêng nữ giới của châu Á, bà Nguyễn Thị Phương Thảo là người giàu có thứ 25 của châu lục. Bà chủ Vietjet còn được tạp chí này phong là người phụ nữ tự lập giàu có nhất Đông Nam Á.

Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch Tập đoàn ô tô Trường Hải và ông Hồ Hùng Anh, Chủ tịch Ngân hàng Techcombank, cùng xếp thứ 3 trong danh sách tỉ phú của Forbes, với 1,7 tỉ USD. Còn lại là ông Nguyễn Đăng Quang, Chủ tịch Tập đoàn Masan, có tổng tài sản 1,3 tỉ USD.

Người giàu tại Việt Nam đều có nhiều bất động sản?

TS Đinh Thế Hiển, Viện trưởng Viện Nghiên cứu tin học và kinh tế ứng dụng, chia sẻ với truyền thông rằng việc thống kê người giàu đang dần trở nên quen thuộc ở nhiều nơi trên thế giới. Qua đó, các nước cũng sẽ đo lường được về xu hướng ngành nghề nào phát triển, khi những người giàu đang thuộc các lĩnh vực nào.

Ông Hiển dẫn chứng, nhiều thập niên trước, những người giàu đa phần là các ông chủ hãng xe hơi, bất động sản hay bán lẻ, thời trang. Nhưng sau này ngành công nghệ thông tin bắt đầu phát triển và những người giàu nhất lại xuất phát từ các tập đoàn công nghệ, như Bill Gates của Microsoft hay Michael Dell của Tập đoàn Dell…

Gần đây, xu hướng công nghệ 4.0 phát triển mạnh đã đưa những doanh nhân trẻ phát triển mạng xã hội, thương mại điện tử lọt vào danh sách người giàu nhất hành tinh như Jeff Bezos của Amazon, Sergey Brin của Google, Jack Ma của Alibaba, Mark Zuckerberg của Facebook… Vì vậy, danh sách người giàu trên thế giới phần nào đã phản ánh được xu thế của nền kinh tế.

1534829180705_9774669

Vinhomes lên sàn càng gia tăng tài sản của ông Phạm Nhật Vượng. (Ảnh: Adayroi).

Tuy nhiên, theo ông Thế Hiển, tại Việt Nam, những người giàu dù đang là ông chủ của doanh nghiệp ngành nào thì cũng được "ngầm hiểu" là đang sở hữu nhiều bất động sản. Từ đó giá trị tài sản cũng tăng mạnh theo thời gian. 

Thực tế, từ năm 2000 đến nay, đã có những khu vực đất tăng gấp nhiều lần, thậm chí lên cả 100 lần.

"Lúc giá đất còn thấp trong những năm 2000 thì chỉ một số ông chủ doanh nghiệp mới có dư tiền mặt để mua đất. Vì vậy, giá đất tăng thì tự động tài sản của họ cũng tăng lên nhiều lần, cao hơn nhiều so với lợi nhuận từ hoạt động sản xuất chính của các doanh nghiệp này. Đó là chưa kể, danh sách người giàu ở Việt Nam chưa phản ánh được hết xu hướng phát triển của ngành nào rõ rệt".

TS Đinh Thế Hiển lưu ý: "Số lượng người giàu của Việt Nam gia tăng cũng là tín hiệu tốt cho nền kinh tế. Nhưng điều đó cũng chỉ mang tính tương đối, vì thực tế cũng có rất nhiều người giàu chìm mà không ai biết, và cũng không thể thống kê được. Hi vọng trong nhiều năm sau, các doanh nhân trẻ từ những công ty khởi nghiệp hiện nay ở Việt Nam sẽ dần dần có mặt nhiều hơn trong các danh sách người giàu trên".

Kinh doanh
chọn