Việt Nam dự kiến có vắc xin Covid-19 vào tháng 10/2021, cuối năm nay sẽ thử nghiệm trên người

Phó Cục trưởng Cục KHCN&ĐT Nguyễn Ngô Quang cho biết, Bộ Y tế sẽ rút ngắn thời gian xem xét thẩm định vắc xin Covid-19 dự kiến rút ngắn từ 60 ngày xuống còn 12 ngày. Dự kiến tháng 10/2021, Việt Nam sẽ có vaccine đảm bảo tính an toàn, hiệu quả.

Đây là một trong những phát biểu của Phó Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo tại Hội thảo Triển khai nghiên cứu sản xuất, thử nghiệm lâm sàng, cấp phép đăng kí, sử dụng vắc xin Covid-19 tại Việt Nam diễn ra trong ngày 22/7.

Thông tin tại hội thảo cho biết, hiện tại, Việt Nam đã có Hệ thống quản lí chất lượng vắc xin (NRA) theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới, do đó nếu thành công, vắc xin Covid-19 trong nước có thể xuất khẩu góp phần phòng đại dịch cho cả các nước trên thế giới.

Việt Nam hiện có 4 nhà sản xuất trong nước đang nghiên cứu sản xuất vắc xin Covid-19 gồm: Vabiotech, Polyvac, Ivac và Nanogen. Dự kiến, nếu thuận lợi, cuối năm nay, vắc xin Covid-19 ở nước ta có thể thử nghiệm lâm sàng.

Theo Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Việt Nam đang là một trong 42 quốc gia có thể sản xuất vắc xin

“Chúng ta kì vọng có thể tự chủ được vắc xin. Vấn đề là cần thúc đẩy nhanh quá trình nghiên cứu để có vắc xin Covid-19 cho người Việt Nam, đồng thời có cơ chế đặc biệt để có thể tiếp cận nguồn vắc xin trên thế giới nhanh nhất”, ông Long nhấn mạnh.

Dự kiến Việt Nam sẽ có vắc xin COVID-19 vào tháng 10/2021, cuối năm nay sẽ thử nghiệm trên người - Ảnh 1.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long (Ảnh: Thông tin Chính phủ).

Đặc biệt, Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, sẽ ưu tiên những đơn vị sản xuất vắc xin có kết quả đi đầu vì thời gian là vấn đề quan trọng trong phòng chống dịch hiện nay. 

Đồng thời, quyền Bộ trưởng cũng cam kết sẽ tạo điều kiện về vốn cho những đơn vị có kết quả tốt và qui trình sản xuất vắc xin theo qui mô công nghiệp.

Hiện, Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế cũng đang khẩn trương hoàn thiện rút ngắn qui trình hồ sơ đăng kí, thủ tục đối với việc nghiên cứu sản xuất vắc xin phòng chống Covid-19.

Trao đổi với các cơ quan báo chí, Phó Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo Nguyễn Ngô Quang cho biết, Bộ Y tế sẽ rút ngắn thời gian xem xét thẩm định vắc xin Covid-19 dự kiến rút ngắn từ 60 ngày (2 tháng) xuống còn 12 ngày. Cơ quan quản lí cũng như Hội đồng chỉ đạo quốc gia sẽ xem xét thẩm định tối đa trong vòng 10 ngày.

Không như qui trình trước đây phải kéo dài 3 - 5 năm cho một lần nghiên cứu thử nghiệm lâm sàn, theo chỉ đạo của Bộ Y tế, Hội đồng thẩm định sẽ xem xét thẩm định theo phương pháp "gối đầu".

Dự kiến, nếu thực hiện theo phương pháp "gối đầu" này, nghĩa là thời gian được rút ngắn đi và đồng thời vẫn bảo đảm tính khoa học, tính đạo đức khi nghiên cứu vắc xin Covid-19 thì tới tháng 10/2021, Việt Nam sẽ có vắc xin Covid-19 đảm bảo tính an toàn, hiệu quả.

Sớm nhất, ngay trong tuần tới, Bộ Y tế sẽ ban hành hướng dẫn để các đơn vị nghiên cứu sản xuất và thử nghiệm lâm sàng vắc xin Covid-19 trên cả nước để thực hiện.

Ông Quang cho biết, tới thời điểm hiện tại, có ba nhà sản xuất là Vabiotech, Polyvac, Nanogen đang làm nghiên cứu tiền lâm sàng. Do đó, vắc xin này có thể sẽ sớm đưa vào thử nghiệm lâm sàng vào cuối năm nay.

chọn
Chuyển động mới tại dự án đầu tay của Din Capital
Năm 2022, doanh nghiệp chuyên sản xuất bê tông Din Capital đã lên kế hoạch lấn sân sang bất động sản, và Danang Landmark là bước khởi đầu trong chiến lược dài hạn đó. Theo tính toán của Din Capital, toà tháp đôi ven sông Hàn có thể đạt ngưỡng doanh thu trên 10.000 tỷ đồng.