Vắc xin chống Covid-19 của Việt Nam đã được tiêm thử nghiệm lên chuột

Công ty TNHH Một thành viên Vắc xin và Sinh phẩm số 1 VABIOTECH (Bộ Y tế) đã thực hiện việc tiêm thử nghiệm vắc xin chống Covid-19 trên chuột 2 tuần nay.
Vắc xin chống Covid-19 của Việt Nam đã được tiêm thử nghiệm lên chuột - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Sức khỏe Đời sống).

Được biết, ngay từ khi Việt Nam có những ca mắc đầu tiên, các nhà khoa học của Công ty VABIOTECH đã hợp tác cùng Đại học Bristol (Anh) để nghiên cứu vắc xin phòng bệnh trên công nghệ vector virus.

Đến nay, nghiên cứu đã thành công trong việc tạo chủng mang vùng kháng nguyên đặc hiệu của virus SARS-CoV-2. Kháng nguyên khi tiêm sẽ giúp cơ thể sinh ra kháng thể chủ động, tránh nguy cơ nhiễm bệnh.

Bước đầu, dự tuyển vắc xin phòng Covid-19 đã thành công ở qui mô phòng thí nghiệm và đã tiêm thử trên chuột 2 tuần nay. Dự kiến, trong tuần tới, các mẫu máu trên chuột sẽ được chuyển đi xét nghiệm và đánh giá khả năng sinh miễn dịch.

Trong thời gian tới, vắc xin phòng Covid-19 sẽ tiếp tục được nghiên cứu sản xuất, tiêm thử nghiệm trên động vật để đánh giá thêm.

Trước đó, Việt Nam cũng trở thành nước thứ 5 trên thế giới sản xuất thành công sinh phẩm xét nghiệm nhanh “Made in Vietnam” dễ dàng sử dụng cho tất cả các tuyến cơ sở y tế. Đặc biệt, độ nhạy và độ đặc hiệu của sinh phẩm Việt Nam đạt khoảng 95%.


chọn
Hé lộ thời điểm triển khai khu đô thị gần 2.000 tỷ của Mipec tại Hà Tĩnh
Dự kiến từ tháng 8/2024, Mipec sẽ triển khai xây dựng các hạng mục nhà ở của Khu đô thị tại xã Thạch Trung và thị trấn Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Dự án này có quy mô gần 30 ha, tổng mức đầu tư 1.985 tỷ đồng.