Việt Nam nằm trong những nước mà Hong Kong (Trung Quốc) muốn hợp tác 'bong bóng du lịch'

Hong Kong (Trung Quốc) quyết định nới lỏng giãn cách xã hội và muốn hợp tác "bong bóng du lịch" với nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam.

Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) quyết định nới lỏng giãn cách xã hội cho các nhà hàng, trung tâm thể thao và nơi tụ tập đông người từ hôm 4/9. Theo đó, hàng ăn được sắp xếp 4 chỗ ngồi cho một bàn, thay vì hai chỗ như trước đây, và tập trung nơi công cộng không quá 4 người. Chính quyền Hong Kong cũng tiết lộ họ đang đàm phán hợp tác "bong bóng du lịch" với 11 quốc gia, cùng với hi vọng dịch Covid-19 sẽ dịu lại.

Hong Kong nới lỏng giãn cách, muốn hợp tác ‘bong bóng du lịch’ với 11 nước, bao gồm Việt Nam - Ảnh 1.

Tình hình dịch Covid-19 ở Hong Kong đang có dấu hiệu dịu lại. (Ảnh: Indiatimes).

Theo SCMP, các quan chức cấp cao hôm 8/9 cũng cho biết công viên giải trí và trung tâm triển lãm có thể được phép mở cửa trở lại vào tuần tới. Chính quyền đồng thời kêu gọi mọi người tham gia vào  chương trình xét nghiệm diện rộng cho toàn dân nhằm củng cố niềm tin của người nước ngoài vê công tác ứng phó đại dịch của Hong Kong.

Triển vọng mở lại các liên kết du lịch quốc tế xuất hiện khi Hong Kong chỉ ghi nhận chỉ 6 ca nhiễm Covid-19 mới. Đây cũng là ngày nơi đây ghi nhận số ca nhiễm ít nhất kể từ ngày 3/7. Đến nay, Hong Kong có tổng cộng 4.895 ca nhiễm.

Cục trưởng Cục Thương mại và Phát triển Kinh tế Hong Kong Edward Yau (Khâu Đằng Hoa) cho biết 11 quốc gia mà chính quyền Hong Kong muốn thiết lập "bong bóng du lịch" bao gồm Đức, Pháp, Thụy Sĩ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Malaysia, Singapore, Việt Nam, Australia và New Zealand.

"Bong bóng du lịch" là ý tưởng mở cửa biên giới giữa các nước hoặc vùng lãnh thổ với nhau, trong đó công dân các nước hoặc vùng lãnh thổ sẽ được đi lại giữa biên giới với thời gian cách li tối thiểu hoặc không cần cách li nếu đến từ vùng kiểm soát được dịch bệnh.

Ông Edward Yau cho biết hợp tác "bong bóng du lịch" với các nước có thành công hay không phụ thuộc nhiều yếu tố, bao gồm tình hình dịch bệnh và khả năng kiểm soát dịch ở đó.

Các biện pháp an toàn nếu thực hiện "bong bóng du lịch" có thể sẽ gồm xét nghiệm SARS-CoV-2 với du khách trước khi khởi hành, và xét nghiệm lần hai sau khi đến điểm du lịch.   

Chính quyền Hong Kong cho hay nếu chiến lược này thành công, nó có thể giúp hồi phục ngành hàng không, du lịch và khách sạn. Song việc hồi phục thực sự và phát triển kinh tế trở lại vẫn phụ thuộc chính và việc có vắc xin và tình hình dịch bệnh được kiểm soát hoàn toàn.

chọn
Toàn ảnh KCN Kim Bảng 1 rộng 230 ha đang xây dựng
KCN Kim Bảng 1 có diện tích 230 ha, phía bắc giáp đường nhánh cầu Tân Lang theo quy hoạch; phía nam giáp CCN Đồng Hóa và khu dân cư; phía đông giáp CCN Lê Hồ và khu dân cư; phía tây giáp đường quy hoạch nối Vành đai 4 - Vành đai 5.