Vietravel lỗ quí thứ ba liên tiếp, lại lao đao vì làn sóng Covid-19 thứ hai

Ba quí lỗ liên tiếp đã thổi bay gần hết thành quả lợi nhuận tích luỹ của Vietravel từ trước đến nay khi tại ngày 30/6, lợi nhuận sau thuế chưa phân phối của công ty chỉ còn 827 triệu đồng.

Công ty cổ phần Du lịch và Tiếp thị Giao thông vận tải Việt Nam – Vietravel (Mã: VTR) đã công bố báo cáo tài chính hợp nhất quí II ghi nhận quí thứ ba liên tiếp báo lỗ.

Vietravel lỗ quí thứ ba liên tiếp, lại lao đao vì làn sóng COVID-19 thứ hai - Ảnh 1.

Số liệu kinh doanh của VTR quí II và 6 tháng đầu năm (Nguồn: HK tổng hợp từ báo cáo tài chính).

Quí II, Vietravel đạt 205 tỉ đồng doanh thu thuần, giảm 91% so với cùng kì năm 2019. Sau khi trừ đi giá vốn, lãi gộp của công ty chỉ còn 5 tỉ đồng.

Vietravel lỗ quí thứ ba liên tiếp, lại lao đao vì làn sóng COVID-19 thứ hai - Ảnh 2.

Nguồn: Báo cáo tài chính quí II

Trong cơ cấu doanh thu, mảng dịch vụ du lịch lữ hành chỉ đem về 127 tỉ đồng, giảm tới 93%. Đây cũng là nguồn thu chủ lực của Vietravel.

Bên cạnh đó, doanh thu bán vé máy bay cũng giảm 92% còn chưa tới 9 tỉ đồng.

Dù tăng doanh thu tài chính và chi phí giảm so với cùng kì nhưng hết quí II Vietravel vẫn lỗ 38 tỉ đồng. Đây là quí thứ ba lỗ liên tiếp của Vietravel.

Luỹ kế 6 tháng đầu năm, công ty đạt 994 tỉ đồng doanh thu, giảm 72% và ghi nhận lỗ 80 tỉ đồng trong khi cùng kì lãi 30 tỉ.

Vietravel lỗ quí thứ ba liên tiếp, lại lao đao vì làn sóng COVID-19 thứ hai - Ảnh 3.

Nguồn: HK tổng hợp.

Là doanh nghiệp hoạt động chính trong lĩnh vực kinh doanh lữ hành nội địa và quốc tế, Vietravel bị ảnh hưởng nặng bởi dịch bệnh COVID-19.

Sau hơn 3 tháng không có ca mắc COVID-19 mới thì ngày 25/7 vừa qua, Việt Nam đã ghi nhận một trường hợp dương tính ở Đà Nẵng thổi bùng lên làn sóng dịch bệnh lần hai.

Những tưởng, dịch bệnh đã được dập tắt hoàn tại Việt Nam, các kế hoạch kích cầu du lịch trong nước được tung ra để nhanh chóng hồi phục nền kinh tế nhưng dịch bệnh bùng phát trở lại khiến nền kinh tế đặc biệt là ngành du lịch một lần nữa lại lao đao.

Năm 2020, Vietravel dự kiến doanh thu đạt 3.065 tỉ đồng, lợi nhuận trước thuế âm gần 23 tỉ đồng. Như vậy, sau nửa năm, công ty chỉ đạt 32% mục tiêu doanh thu và lỗ trước thuế 76 tỉ, vượt xa so với dự kiến.

Ba quí lỗ liên tiếp đã thổi bay gần hết thành quả lợi nhuận tích luỹ của Vietravel từ trước đến nay khi tại ngày 30/6, lợi nhuận sau thuế chưa phân phối của công ty chỉ còn 827 triệu đồng.

Tại ngày 30/6, tổng tài sản của Vietravel là 1.934 tỉ đồng, giảm 11% so với đầu năm. Tổng tiền, tương đương tiền và tiền gửi có kì hạn hết quí II của công ty là 871 tỉ đồng, chiếm tới 45% cơ cấu tài sản.

Tổng nợ đi vay của Vietravel tại ngày 30/6 là 989 tỉ đồng, tăng nhẹ so với đầu năm. Trong đó có gần 691 tỉ đồng vay qua trái phiếu, còn lại là từ ngân hang.

Đại dịch COVID-19 cũng khiến Vietravel phải hoãn lại kế hoạch bay của hãng hàng không Vietravel Airlines có vốn điều lệ 700 tỉ đồng dù đã được chấp thuận chủ trương thành lập.

Bộ GTVT kiến nghị trước mắt, tập trung phục hồi thị trường vận tải hàng không trong nước và quốc tế, tháo gỡ khó khăn cho các hãng hàng không Việt Nam đang hoạt động. Đồng thời, việc thành lập hãng hàng không mới sẽ được xem xét sau thời điểm thị trường hàng không  phục hồi (dự kiến năm 2022).  Dự định ban đầu là đầu năm 2021, có thể hãng sẽ bay chuyến thương mại đầu tiên.

Tuy nhiên tình hình kinh doanh thua lỗ có thể ảnh hưởng phần nào đến kế hoạch bay của hãng Vietravel Airlines khi nền kinh tế chưa hồi phục dù cho dịch bệnh có được kiểm soát.

Tại ngày 30/6, Vietravel đã rót gần 27 tỉ đồng vào chi phí cho dự án hàng không tại Công ty TNHH Hàng không Lữ hành Việt.

chọn