Vinahud bổ sung dự án BĐS tại Hòa Bình làm tài sản đảm bảo cho ba lô trái phiếu sắp đáo hạn

Vinahud sẽ thế chấp, cầm cố toàn bộ cổ phần đang sở hữu của BĐS Viên Nam, sử dụng tài sản liên quan đến dự án Viên Nam tại tỉnh Hòa Bình làm tài sản đảm bảo cho 3 lô trái phiếu. Các lô này sẽ đáo hạn trong tháng 4, tháng 5 tới.

Phối cảnh dự án Khu đô thị sinh thái và vui chơi Viên Nam, do BĐS Viên Nam làm chủ đầu tư. (Nguồn: Vinahud). 

HĐQT CTCP Đầu tư Phát triển Nhà và Đô thị Vinahud (mã chứng khoán: VHD) vừa thông qua việc thế chấp, cầm cố toàn bộ 3,5 triệu cổ phần đang sở hữu của CTCP Đầu tư Bất động sản Viên Nam (tương đương 35% vốn điều lệ).

Mục đích của việc thế chấp này là để bảo đảm cho các lô trái phiếu của CTCP Tập đoàn R&H, đơn vị cùng nhóm Vinahud.

Bên cạnh đó, HĐQT Vinahud cũng thông qua phương án sử dụng tài sản thuộc sở hữu của BĐS Viên Nam để đảm bảo cho trái phiếu. Các tài sản bảo đảm bao gồm động sản, quyền tài sản, các khoản phải thu phát sinh từ và/hoặc liên quan đến khu đất theo quy hoạch xây dựng dự án Khu đô thị sinh thái và vui chơi Viên Nam, do BĐS Viên Nam làm chủ đầu tư. 

BĐS Viên Nam là liên danh ba bên CTCP Archi Viên Nam - Vinahud - CTCP Tập đoàn BGI , được thành lập để thực hiện dự án Viên Nam nói trên tại xã Quang Tiến, TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình. Dự án có quy mô 65 ha, tổng mức đầu tư hơn 512 tỷ đồng, quy mô dân số dự kiến 1.100 người, khách lưu trú không thường xuyên 900 người/ngày đêm.

Dự án đã được UBND tỉnh Hòa Bình chấp thuận nhà đầu tư từ tháng 10/2021. Theo kế hoạch, dự án sẽ được thực hiện kinh doanh và bàn giao công trình trong quý I/2025. 

Năm 2022, Vinahud từng có kế hoạch tăng sở hữu tại BĐS Viên Nam thông qua Archi Viên Nam, công ty mẹ của BĐS Viên Nam. Song, giữa tháng 12/2022, Vinahud cho biết sẽ giữ nguyên hiện trạng sở hữu và sẽ đầu tư vào thời điểm thích hợp. 

Quay lại với các lô trái phiếu được bổ sung tài sản đảm bảo, đây là ba lô trái phiếu được R&H phát hành trong năm 2021 với tổng giá trị phát hành 2.500 tỷ đồng, sẽ đáo hạn vào tháng 4 và tháng 5 tới đây.

Tại thời điểm phát hành, ba lô trái phiếu này được đảm bảo bằng 51% cổ phần CTCP Đầu tư và Xây dựng Xuân Phú Hải; 100% phần vốn góp tại Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Friends; quyền sử dụng đất, quyền tài sản của khu đất thực hiện dự án Grand Mercure Hội An. 

Tag:
chọn
Nhà liền thổ dưới 5 tỷ TP HCM dự báo 'tuyệt chủng' vào 2026
Theo Savills, dự kiến đến năm 2026, TP HCM sẽ không còn các sản phẩm biệt thự, shophouse dưới 5 tỷ và chỉ có 10% nguồn cung sơ cấp có giá dưới 10 tỷ.