VinFast: Hành trình thần tốc của giấc mơ ôtô Việt

Chỉ mất 9 tháng để thiết kế ra một chiếc xe hơi và chỉ mất thêm 4 tháng nữa để chiếc xe ôtô “bằng xương bằng thịt” đầu tiên của Việt Nam ra mắt bạn bè quốc tế. Đây quả thực là một tốc độ thần kì mà VinFast đã đạt được.

Phạm Nhật Vượng và giấc mơ ôtô Việt

VinFast: Hành trình thần tốc của giấc mơ ôtô Việt - Ảnh 1.

"Chúng tôi khát vọng tung ra thương hiệu ôtô Việt để có thể cạnh tranh trên toàn thế giới"-Phạm Nhật Vượng nói. (Ảnh: Tuổi trẻ).

Giấc mơ về một nền ôtô Việt Nam xuất phát từ tấm biển quảng cáo ôtô chạy ngang qua tầm mắt ông Vượng khi ông đang ngồi trên xe hơi từ sân bay vào nội đô sau một chuyến công tác.

Ý tưởng về việc sản xuất ra một chiếc xe ôtô mang thương hiệu Việt Nam và tiêu chuẩn quốc tế được vị tỉ phú nhen nhóm từ đấy. Thế nhưng, khi mọi người vẫn chỉ nghĩ rằng đó là một ý tưởng kinh doanh không khả thi, trước một Vinaxuki dang dở, một Thaco dừng lại ở liên doanh lắp ráp và mức thuế ô tô nhập khẩu từ thị trường Đông Nam Á đang dần về con số không.

Thế nhưng không, dưới con mắt của vị thuyền trưởng Vingroup, nó không phải là thách thức mà chính là cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam làm chủ sân chơi sản xuất ôtô của mình.

Nói là làm, tháng 9/2017 Vingroup khởi công xây dựng Tổ hợp nhà máy VinFast tại khu kinh tế Đình Vũ-Cát Hải (Hải Phòng). Và cũng chỉ một tháng sau đó, Tập đoàn này lại khiến dư luận sửng sốt khi đưa ông James B.DeLuca - cựu Phó chủ tịch điều hành hoạt động sản xuất toàn cầu General Motors về làm Tổng giám đốc Nhà máy sản xuất ôtô VinFast.

Cũng trong tháng 10/2017, VinFast đã công bố 20 mẫu thiết kế cho các dòng xe sedan và SUV do 4 studio danh tiếng trên thế giới thiết kế. Và chỉ hơn bảy tháng sau, VinFast đã khiến không chỉ dư luận Việt Nam mà cả dư luận thế giới kinh ngạc khi những đoạn video đầu tiên được cho là hai mẫu xe VinFast rò rỉ trên mạng. Sau này khi VinFast được chính thức ra mắt, người ta mới khẳng định được đoạn video trước đó là hoàn toàn chính xác.

Như vậy, chỉ hơn chín tháng, đi từ một ý tuởng, chiếc ôtô đầu tiên mang thương hiệu Việt Nam đã được hình thành "bằng xương bằng thịt". Đây thực sự là một kỉ lục về tốc độ trong ngành sản xuất xe hơi khi mà ngay cả đối với các hãng hàng đầu thế giới, việc sản xuất ra một chiếc ôtô mới, phải sẽ phải mất từ 36 đến 60 tháng.

Một trang báo nổi tiếng về xe hơi trên thế giới đã bình luận thế này trước thông tin Việt Nam muốn tự sản xuất xe hơi: "Ban đầu, cụm từ ‘Ôtô sản xuất bởi công ty Việt Nam’ nghe có vẻ giống như một câu đùa. Không ai tin vào chuyện đó cả. Nhưng hiện tại đã khác".

Vì thế trước ý chí 9 tháng phải có sản phẩm của ông chủ Vingroup lúc đó là hoàn toàn không tưởng. Thế nhưng, Phạm Nhật Vượng và các cộng sự của ông đã cho cả thế giới biết rằng khi ý chí đã có thì không gì là không thể.

"Tạo ra một sản phẩm trong một thời gian ngắn như vậy thực sự là khó có thể tin được. Nó đúng như những gì tôi biết về VinFast - là một sự "thần kỳ" đến từ Việt Nam" – siêu sao David Beckham đã nói như vậy trong buổi lễ ra mắt VinFast chỉ bốn tháng sau đó. Theo đó, tháng 10/2018, VinFast đã chính thức trình làng hai mẫu xe Lux và Faradi tại triển lãm Paris Motor Show.

Chính sự quyết liệt và khát vọng trong việc sản xuất ra được chiếc xe ôtô của người Việt Nam từ vị CEO Vingroup đã truyền lửa cho James B.DeLuca và các nhân viên nỗ lực làm việc không biết mệt mỏi để có được quá trình thần tốc như thế.

Tự hào hai tiếng Việt Nam

VinFast: Hành trình thần tốc của giấc mơ ôtô Việt - Ảnh 2.

Trong triển lãm ôtô thế giới Paris Motor Show, hai tân binh của Việt Nam được đặt trang trọng tại vị trí trung tâm của triển lãm uy tín này.

Trong triển lãm ôtô thế giới Paris Motor Show, hai tân binh của Việt Nam được đặt trang trọng tại vị trí trung tâm của triển lãm uy tín này. Hai bên gian hàng VinFast là gian hàng của Ferrari và Kia, những ông trùm trong làng ôtô thế giới có tuổi đời ngót nghét 100 năm.

9 tháng để sản xuất ra được một chiếc ôtô, và mất thêm 4 tháng nữa để hoàn thiện và ra mắt sản phẩm, đây thực sự là một kỉ lục vô tiền khoáng hậu của ngành công nghiệp thế giới nói chung và ngành sản xuất ôtô nói riêng. Người Việt Nam hoàn có lí do để tự hào về một nền công nghiệp ôtô đang manh nha hình thành và được dự báo sẽ sớm lớn mạnh "nhanh như Thánh Gióng" sau những bước chân mở đầu mang tên VinFast.

"Chúng tôi làm việc trong 24 tháng bằng những doanh nghiệp khác làm trong 60 tháng"

VinFast: Hành trình thần tốc của giấc mơ ôtô Việt - Ảnh 3.

Đúng như tên gọi của nó, với VinFast-không gì là không thể.

Dự kiến hôm nay 6/3, chiếc ôtô đầu tiên với đầy đủ các chi tiết kĩ thuật mang thương hiệu VinFast sẽ được hoàn thành và tiến hành chạy thử tại châu Âu.

Ôtô VinFast sẽ phải trải qua các bài thử nghiệm, kiểm tra khắt khe nhất nhằm đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế, và cũng đáp ứng những tiêu chí ASEAN NCAP 5 sao, tiêu chuẩn cao nhất cho những dòng xe được sản xuất tại Việt Nam.

Sau 18 tháng công bố gia nhập làng công nghiệp ôtô thế giới, VinFast đã hoàn thiện xong việc xây dựng nhà xưởng, lắp đặt dây chuyền sản xuất, đàm phán mua sắm linh kiện và vận hành sản xuất thử.

Ngay đầu năm 2019, VinFast cũng đã hoàn thành hai trong sáu công đoạn cơ bản của quá trình sản xuất ôtô, tiến gần tới mục tiêu khách hàng có thể sở hữu chiếc ôtô thương hiệu Việt nay vào quý III năm nay.

Như vậy chỉ chưa đầy hai năm, những sản phẩm thương mại đầu tiên của VinFast sẽ chính thức được tung ra thị trường. Điều này thật sự đáng kinh ngạc bởi ngay cả những nhà sản xuất ôtô thành công cũng phải mất bốn đến sáu năm để đi từ bước thiết kế mẫu mã đến sản xuất một dây chuyền mới. Vị TGĐ nhà máy ôtô VinFast nói rằng: "Chúng tôi làm việc trong 24 tháng bằng những doanh nghiệp khác làm trong 60 tháng".

Từ chỗ thai nghén ý tưởng đến lúc trình làng sản phẩm và chính thức tung ra thị trường, VinFast chỉ mất thời gian chưa đầy hai năm, một tốc độ làm việc khẩn trương đến khủng khiếp. Đúng như tên gọi của nó, với VinFast-không gì là không thể!

VinFast tiếp tục tổ chức bình chọn 7 mẫu xe ô tô dòng Premium giá bình dânVinFast tiếp tục tổ chức bình chọn 7 mẫu xe ô tô dòng Premium giá bình dân VinFast công bố lộ trình điều chỉnh giá cho ô tô và xe máy điệnVinFast công bố lộ trình điều chỉnh giá cho ô tô và xe máy điện Ba "ông lớn" Samsung, VinFast và Thaco nói gì về công nghiệp hỗ trợ Việt Nam?Ba 'ông lớn' Samsung, VinFast và Thaco nói gì về công nghiệp hỗ trợ Việt Nam?