Vingroup đề xuất làm công viên rừng quy mô 650 ha tại TP Hạ Long

Tập đoàn Vingroup đề xuất khởi công thực hiện dự án Công viên rừng Hạ Long trong năm 2022 và hoàn thành trong năm 2023.

Tập đoàn Vingroup vừa có văn bản đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh và UBND TP Hạ Long xem xét cho phép doanh nghiệp được nghiên cứu quy hoạch, đầu tư dự án Công viên rừng Hạ Long tại khu vực phía bắc QL18A tại các phường Hà Khẩu, Đại Yên với quy mô khoảng 650 ha.

Vingroup đề xuất làm công viên rừng quy mô 650 ha tại TP Hạ Long - Ảnh 1.

Vị trí đề xuất xây dựng Công viên rừng Hạ Long. (Ảnh: halonggov).

Khu vực được đề xuất làm Công viên rừng Hạ Long nằm đối diện với dự án Khu phức hợp Hạ Long Xanh. Dự án này cũng do Tập đoàn Vingroup làm chủ đầu tư, đã được Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư vào ngày 1/4. 

Hiện khu vực này là khu vực đồi núi, cây xanh nhưng khu vực chân núi, mặt đường QL18A bị tác động bởi hoạt động khai thác đất nên cảnh quan xấu, nguy cơ sạt lở cao; trong khi đây lại là cửa ngõ ra vào TP Hạ Long.

Dự án được đề xuất triển khai với mục đích xây dựng một khu công viên rừng công cộng để người dân thành phố và khách du lịch có thêm điểm dừng chân, nghỉ ngơi, đồng thời tạo cảnh quan xanh, đồng bộ với dự án Khu phức hợp Hạ Long Xanh và tương xứng với cảnh quan của Vịnh Hạ Long.

Tập đoàn Vingroup đề xuất khởi công thực hiện dự án Công viên rừng Hạ Long trong năm 2022 và hoàn thành trong năm 2023.

Hiện tại, Phòng Quản lý đô thị thành phố Hạ Long đang nghiên cứu để tham mưu UBND thành phố xem xét đề nghị của Vingroup.

Dự kiến, Công viên rừng Hạ Long nằm đối diện với Khu phức hợp Hạ Long Xanh. Phía bắc dự án giáp với đường cao tốc Hạ Long – Hải Phòng, phía đông và nam giáp sông Hốt và vịnh Hạ Long và phía tây giáp sông Chanh.

Khu phức hợp Hạ Long Xanh nằm trong quỹ đất có tổng diện tích 4.110 ha; trong đó 3.186 ha thuộc thị xã Quảng Yên và 923,64 ha thuộc TP Hạ Long, với tổng mức đầu tư lên đến 10 tỷ USD.

Dự kiến dự án cung ứng ra thị trường 55.300 căn gồm căn hộ, condotel, shophouse thương mại, biệt thự và khách sạn. Với quy mô dân số dự kiến khoảng 278.000 người.

Hạng mục sân golf chiếm diện tích 229,79 ha cho 54 lỗ tại TP Hạ Long và diện tích rừng tự nhiên giữ nguyên là 3,78 ha.

Dự án được khởi công vào năm 2021 và tiến độ thực hiện trong vòng 10 năm.

chọn