Vĩnh Long khởi động dự án Phát triển đô thị và tăng cường khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu

Ngày 7/6, Ban Quản lý các dự án ODA tỉnh Vĩnh Long phối hợp Ngân hàng Thế giới tổ chức Lễ khởi động dự án Phát triển đô thị và tăng cường khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Hoàng Thị Hoa - Chuyên gia cao cấp về phát triển đô thị của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cho rằng, thành phố Vĩnh Long với vị trí chiến lược nằm dọc hành lang kinh tế nối Tp. Hồ Chí Minh và Đồng bằng sông Cửu Long, có nhiều tiềm năng trở thành trung tâm kinh doanh nông nghiệp, thương mại và dịch vụ của vùng.

Tuy nhiên, tình trạng ngập lụt và vệ sinh môi trường kém là những trở ngại lớn nhất đang kìm hãm sự phát triển của địa phương. Thành phố Vĩnh Long cũng là một trong những nơi nằm trong khu vực trũng thấp ven sông Tiền với khoảng 60% diện tích có nguy cơ bị ngập lụt.

Dự án Phát triển đô thị và tăng cường khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu sẽ giúp tháo gỡ những khó khăn về cơ sở hạ tầng trong khu vực lõi đô thị, thông qua việc xây dựng các hệ thống kiểm soát ngập úng, thoát nước, thu gom và xử lý nước thải, xây dựng những tuyến đường trọng điểm.

Theo bà Hoàng Thị Hoa, nâng cấp cơ sở hạ tầng là chìa khóa để thành phố Vĩnh Long có thể khai thác hết tiềm năng, bảo vệ những thành tựu đã đạt được và chống chịu với những có sốc có thể xảy ra do những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu.

Gần một nửa kinh phí của dự án sẽ được sử dụng để thực hiện các biện pháp giảm thiểu rủi ro ngập lụt, bao gồm xây dựng kè và cống ngăn triều, cải tạo và nâng cấp hệ thống thoát nước, cũng như đầu tư cơ sở hạ tầng xanh hỗ trợ thành phố Vĩnh Long phát triển đô thị bền vững trong tương lai.

Dự án cũng xây dựng 3 tuyến đường huyết mạch giúp cải thiện khả năng kết nối đô thị và nâng cao khả năng, năng lực chống ngập của thành phố; góp phần tăng cường công tác quản lý và quy hoạch đô thị.

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long Lữ Quang Ngời nhấn mạnh, dự án là một tiền đề góp phần thúc đẩy cho sự phát triển chung của tỉnh Vĩnh Long trong thời gian tới. Thông qua dự án, tỉnh Vĩnh Long mong nhận được sự ủng hộ từ các bộ, ngành Trung ương, nhà tài trợ và Chính phủ Hà Lan để thực hiện dự án theo đúng kế hoạch, đúng mục đích, phát huy hiệu quả đầu tư, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Vĩnh Long, đặc biệt là phát triển thành phố Vĩnh Long trở thành đô thị loại 2.

Trong quá trình triển khai dự án, UBND tỉnh Vĩnh Long cam kết sẽ bố trí đầy đủ nguồn vốn đối ứng từ ngân sách địa phương cho dự án; chỉ đạo sở, ban, ngành phối hợp đồng bộ cùng Ban quản lý dự án ODA trong thực hiện dự án, cũng như trong công tác giải phóng mặt bằng, đáp ứng tiến độ của dự án.

Theo Ban Quản lý các dự án ODA tỉnh Vĩnh Long, Dự án Phát triển đô thị và tăng cường khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Vĩnh Long có tổng mức đầu tư là 202,2 triệu USD, tương đương 4.731,5 tỷ đồng. Trong đó, vốn vay tín dụng ưu đãi của Ngân hàng Thế giới là 126,9 triệu USD, nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Hà Lan là 19,5 triệu USD và nguồn vốn đối ứng của địa phương là 55,8 triệu USD.

Dự án gồm 4 hợp phần gồm: Quản lý rủi ro lũ lụt và vệ sinh môi trường; phát triển hành lang chiến lược đô thị; phát triển khu tái định cư; tăng cường khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu trong quản lý đô thị. 

Theo đó, dự án sẽ đầu tư xây dựng kè sông Long Hồ với chiều dài 4,73 km; xây dựng 8 cống ngăn triều; cải tạo kênh rạch nội ô với chiều dài 23,11 km; cải tạo hệ thống cống thoát nước cho khu vực đô thị lõi với 11,3 km tuyến cống trên trục đường chính và 44,5 km mương thoát nước trong các ngõ hẻm.

Dự án cũng xây dựng hệ thống thu gom và xử lý nước thải 7 phường trung tâm của thành phố, xây dựng hạ tầng kỹ thuật cho khu tái định cư tại phường 8 với diện tích 10,9 ha.

chọn
Châu Thành đã chuẩn bị gì để trở thành trung tâm đô thị - công nghiệp của Hậu Giang?
Theo quy hoạch tỉnh Hậu Giang thời kỳ 2021-2030, Châu Thành được định hướng là trung tâm phát triển về công nghiệp và đô thị trong trung và dài hạn. Địa phương này nằm trên tuyến cao tốc Cần Thơ - Cà Mau và đang có hàng loạt dự án BĐS lớn nhỏ hiện diện.