Vĩnh Phúc sẽ cưỡng chế thu hồi đất thực hiện dự án CCN Đồng Văn

Ngày 5/7 tới đây, các cơ quan chức năng của tỉnh Vĩnh Phúc sẽ tổ chức cưỡng chế thu hồi đất thực hiện dự án Cụm công nghiệp Đồng Văn tại xã Đồng Văn, huyện Yên Lạc.

Cụ thể, lực lượng chức năng sẽ triển khai kế hoạch thu hồi đất đối với các trường hợp hộ gia đình không chấp hành quyết định thu hồi đất, không nhận tiền bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng, không bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án Cụm công nghiệp Đồng Văn.

Huyện Yên Lạc cho biết địa phương sẽ chuẩn bị đầy đủ các phương tiện, máy móc; lập chốt bảo vệ; bố trí lực lượng đảm bảo tham gia cưỡng chế, dự kiến một số tình huống có thể xảy ra và biện pháp giải quyết,… nhằm bảo đảm việc thực hiện cưỡng chế diễn ra an toàn.

Vĩnh Phúc sẽ cưỡng chế thu hồi đất thực hiện dự án CCN Đồng Văn - Ảnh 1.

Phối cảnh dự án Cụm công nghiệp Đồng Văn, tỉnh Vĩnh Phúc. (Ảnh: Cổng TTĐT huyện Yên Lạc).

Dự án Cụm công nghiệp Đồng Văn có tổng diện tích thu hồi tại xã Đồng Văn, huyện Yên Lạc là 265.958,6 m2.

Đến nay, địa phương đã phối hợp với chủ đầu tư chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ diện tích đất nông nghiệp và phi nông nghiệp cho 438 hộ. Còn lại 155 hộ chưa nhận tiền bàn giao mặt bằng với diện tích là 76.934 m2.

Hiện các cơ quan, đơn vị liên quan đang nỗ lực tháo gỡ khó khăn vướng mắc để dự án được triển khai đúng tiến độ.

Trước đó, tất cả các kiến nghị của các hộ dân trên đã được các cơ quan chức năng huyện và chính quyền, đoàn thể ở địa phương giải thích, đưa ra các giải pháp và đối thoại theo quy định của pháp luật nhưng các hộ gia đình vẫn không đồng ý, không chấp hành.

Đây là dự án thuộc diện Nhà nước thu hồi đất, mức hỗ trợ bồi thường giải phóng mặt bằng áp dụng khoảng 250 triệu/sào. Tuy nhiên, nhiều hộ dân đã yêu cầu mức bồi thường cao hơn gấp nhiều lần so với mức đề xuất của chủ đầu tư.

Dự án Cụm công nghiệp Đồng Văn được thực hiện tại xã Đồng Văn, huyện Yên Lạc. Tổng diện tích của khu đất nghiên cứu dự án là: 26,4759 ha. Trong đó đầu tư các nhà xưởng có diện tích 400 m2; 600 m2; 800 m2; 1.100 m2 với tổng diện tích khoảng 154.187 m2. Ngoài ra còn có hệ thống cây xanh hồ điều hoà; khu đất đầu mối kỹ thuật và khu điều hành kết hợp nhà hàng showroom...

Tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 197 tỷ đồng. Chủ đầu tư dự án là Công ty Quảng Lợi.

Ngành nghề chủ yếu trong cụm công nghiệp gồm lắp ráp và chế tạo cơ khí, điện tử, thiết bị điện; chế biến sản phẩm nông, thủy sản; sản xuất vật liệu xây dựng, hàng tiêu dùng...

chọn
Hàng loạt doanh nghiệp BĐS rục rịch với kế hoạch gọi vốn
Trong tháng 9, Nam Long, Becamex IDC,... lần lượt công bố kế hoạch huy động vốn từ trái phiếu. Bên cạnh đó, thành viên nhóm Novaland, Kinh Bắc… cũng dự kiến vay hàng nghìn tỷ từ kênh tín dụng cho các dự án BĐS.