VNREA xin gia hạn nộp thuế cho doanh nghiệp địa ốc đang lao đao vì Covid-19

Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính và Tổng Cục thuế xin gia hạn nộp thuế nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp bất động sản vượt qua thời kì khó khăn ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19.

Theo văn bản này, VNREA đề nghị được bổ sung doanh nghiệp bất động sản là đối tượng được xem xét trong Dự thảo Nghị định của Chính phủ về gia hạn thời gian nộp thuế và tiền thuê đất cho đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Cụ thể, các doanh nghiệp bất động sản được giãn các thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng và tiền thuê đất.

Ngoài ra, đề nghị bổ sung thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế thu nhập cá nhân vào các sắc thuế được xem xét gia hạn nộp thuế của dự thảo trên. Cụ thể, VNREA đề nghị xem xét kéo dài thời gian gia hạn nộp thuế của các sắc thuế nêu trên cho doanh nghiệp là một năm thay vì 5 tháng do ảnh hưởng của đại dịch.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp bất động sản sẽ chủ động cơ cấu lại các nguồn vốn, các dự án đầu tư. Cùng với sự hỗ trợ, giúp đỡ của Chính phủ thì sẽ nhanh chóng hồi phục và tăng trưởng trở lại ngay sau khi dịch bệnh chấm dứt.

VNREA xin gia hạn nộp thuế cho doanh nghiệp địa ốc đang lao đao vì Covid-19 - Ảnh 1.

VNREA đề xuất gia hạn thời gian nộp thuế nhằm gỡ khó cho doanh nghiệp bất động sản trong đại dịch Covid-19. (Ảnh minh họa: Thu Thủy).

Theo VNREA, đại dịch Covid-19 đã tạo ra những thách thức to lớn đối với ngành bất động sản, làm sụt giảm nghiêm trọng doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp trong ngành.

Mảng chịu ảnh hưởng rõ nét nhất là bất động sản du lịch nghỉ dưỡng và bất động sản cho thuê. Gần đây, nhiều mặt bằng thương mại đã bị khách trả lại do nhiều cửa hàng phải đóng cửa vì không có khách.

Các căn hộ du lịch hướng tới các đối tượng là khách cư trú ngắn hạn, khách nước ngoài thuê để ở cũng bị trả lại. Xuất phát từ vấn đề hạn chế đi lại nên lượng khách đi du lịch và khách đi công tác gần như không còn.

Bên cạnh đó, một trong những khâu rất quan trọng trong hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp bất động sản là các sự kiện đông người như quảng bá tiếp thị, bán hàng đều bị hủy bỏ bởi phòng chống dịch bệnh. Tâm lí khách hàng e ngại và hạn chế hơn đến các sàn giao dịch bất động sản để tìm hiểu thông tin về dự án.

Đồng thời, do sự sụt giảm về mặt thu nhập nên các đối tượng khách hàng đã hoặc có ý định sử dụng nguồn tiền vay ngân hàng để đầu tư vào bất động sản sẽ gặp nhiều khó khăn trong quyết định đầu tư.

Ngoài ra, nền kinh tế bị ảnh hưởng cũng phần nào tác động lên thu nhập của đại bộ phận người dân. Người dân có xu hướng tập trung chi tiêu cho nhu yếu phẩm cần thiết để phục vụ đời sống và tạm dừng việc mua bất động sản để ở cũng như đầu tư.

Kết quả là, các doanh nghiệp bất động sản hầu như không có thêm khách hàng kí hợp đồng mới.

chọn
VSIP chuẩn bị làm dự án nhà ở 114 ha ở Bắc Tân Uyên, dự kiến hoàn thành vào 2030
Khu dân cư Suối Tre do VSIP làm chủ đầu tư có tổng vốn hơn 23 triệu USD, được chia làm hai giai đoạn, từ tháng 4/2023 dự kiến bắt đầu triển khai xây dựng.