Vụ 'cấp 500 biển 80A, 80B cho doanh nghiệp': Bộ trưởng Tô Lâm lên tiếng

Bộ trưởng Công an Tô Lâm trả lời chất vấn của ĐBQH về vụ "cấp 500 biển số 80A, 80B cho doanh nghiệp".
 
vu cap 500 bien 80a 80b cho doanh nghiep bo truong to lam len tieng
Bộ trưởng Tô Lâm trả lời chất vấn.

Chiều 13/8, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã trả lời chất vấn tại phiên họp thứ 26, Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Cụ thển, Bột trưởng Công an trả lời về nhóm vấn đề gồm công tác bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội, nhất là ở các thành phố lớn, khu công nghiệp.

Công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm, nhất là tội phạm xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con người; tội phạm kinh tế; tội phạm về chức vụ; tội phạm sử dụng công nghệ cao; tội phạm ma túy. Công tác quản lý, xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Còn khoảng 20 biển 80A, 80B cấp cho doanh nghiệp chưa thu hồi

Tại phiên chất vấn, ĐBQH Nguyễn Thị Kim Thuý đã đặt câu hỏi về việc cấp 500 biển số 80A, 80B cho doanh nghiệp.

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, qua kiểm tra, các biển số xe đa số đều được cấp theo đúng quy định, đúng thẩm quyền.

Cũng theo vị này, Bộ Công an đã thu gồi gần như toàn bộ số biển số xe nêu trên.

"Hiện còn khoảng 20 biển chưa thu hồi được vì đơn vị được cấp biển xe đã giải tán hoặc xe đó hết thời hạn lưu hành, Bộ đang tiếp tục truy tìm để thu hồi", Bộ trưởng cho biết.

Cũng theo Bộ trưởng Tô Lâm, Bộ Công an có tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan đến việc này. Hiện nay việc đăng ký sử dụng biển số đi vào nề nếp, theo đúng quy định.

vu cap 500 bien 80a 80b cho doanh nghiep bo truong to lam len tieng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: 'Bạo lực, xâm hại trẻ em là không thể chấp nhận, dung thứ'

Tội phạm xâm hại trẻ em diễn biến phức tạp

Về tội phạm xâm hại trẻ em, Bộ trưởng cho biết hiện tình trạng này diễn biến rất phức tạp.

Có tới 80% nạn nhân là các cháu gái, đối tượng phạm tội đa số là người quen, thân...

Theo Bộ trưởng, nguyên nhân chung là do công tác tuyên truyền hiệu quả chưa cao; nhiều gia đình thiếu quan tâm trong việc chăm sóc con cái.

Công tác giáo dục giới tính, kỹ năng phòng chống xâm hại của trẻ còn hạn chế; việc tố cáo, tiếp nhận tin báo xâm hại trẻ em còn chưa kịp thời, gặp nhiều khó khăn...

Bộ trưởng Công an cho biết để ngăn chặn loại tội phạm này, thời gian tới bên cạnh việc nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, Bộ sẽ tổ chức lực lượng chuyên trách, đẩy mạnh các hoạt động đấu tranh phòng chống, điều tra để xử lý nghiêm các đối tượng phạm tội.

Cũng theo Bộ trưởng Công an, tội phạm cướp, cướp giật thường xảy ra ở các thành phố lớn. Riêng Hà Nội, TPHCM đã chiếm khoảng 20% số vụ án cướp giật trên toàn quốc.

Để ngăn chặn loại tội phạm này, bên cạnh việc phát động các phong trào toàn dân bảo vệ an ninh trật tự, quản lý chặt các đối tượng, Bộ sẽ tăng cường tuần tra, kiểm soát, mật phục, xác lập các chuyên án để đấu tranh với các đối tượng, băng nhóm phạm tội...

vu cap 500 bien 80a 80b cho doanh nghiep bo truong to lam len tieng Khe hở lớn giữa ke ga và thân tàu Cát Linh - Hà Đông đã được xử lý thế nào?

Gian lận thi cử không mới

Liên quan đến vấn đề điều tra gian lận thi cử, Bộ trưởng Công an Tô Lâm cho biết ngành đã khởi tối 3 vụ án về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ với những người có chức trách quản lý bài thi của thi sinh.

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, có nhiều thủ đoạn tinh vi và mới được phát hiện năm 2018.

"Hành vi gian lận thi cử thì không phải là mới và không phải đến 2018 này mới có mà có thể đã diễn ra từ thời gian trước.

Chúng tôi có khảo sát một số học sinh đỗ đại học điểm cao nhưng khi học không theo được chương trình", Bộ trưởng Công an cho biết.

Bộ trưởng cũng cho biết để phòng chống những thủ đoạn này thì cần tiếp tục có sự phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo để quản lý việc ra đề, chấm thi, công bố điểm… sao cho thành khâu phép kín để không thể can thiệp được, nhất là bằng các biện pháp khoa học kỹ thuật hiện đại.

"Đây cũng là thách thức rất lớn với các cơ quan bảo vệ pháp luật thời gian tới", Bộ trưởng cho hay.

vu cap 500 bien 80a 80b cho doanh nghiep bo truong to lam len tieng Video phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm: Thi tốt nghiệp PTTH quốc gia 2018 làm nóng phiên chất vấn

Chiều ngày 13/8, trong khuôn khổ Phiên họp thứ 26, UBTVQH tổ chức hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn của đại biểu ...

vu cap 500 bien 80a 80b cho doanh nghiep bo truong to lam len tieng Tại sao Bộ GTVT muốn quy định màu biển số xe?

Trong Dự thảo tờ trình, Bộ GTVT cho biết đơn vị này đang xem xét việc quy định màu biển số xe để phân biệt ...

chọn