Đô thị

Vụ cứu 28 người trong hỏa hoạn ở Sài Gòn: Tận mắt chứng kiến cảnh bên trong kí túc xá 40 tuổi... cháy là không đường chạy

Trường Nguyên 17:52 | 11/07/2019
Sau khi lực lượng PCCC TP HCM giải cứu 28 người trong vụ cháy chung cư kí túc xá Trường Cao đẳng kĩ thuật Cao Thắng (931-937 Trần Hưng Đạo, quận 5), nhiều sinh viên lẫn cư dân tòa nhà này mới giật mình nhận ra tình trạng cháy thì không còn đường chạy.

Sáng 11/7, nhiều người dân túc xá sinh viên Trường Cao đẳng kĩ thuật Cao Thắng bốc cháy dữ dội tại một căn hộ ở tầng 4 khiến nhiều sinh viên mắc kẹt kêu cứu, một số bệnh nhân của bệnh viện Chấn thương - Chỉnh hình ngay bên cạnh cũng nhốn nháo bỏ chạy. Cảnh sát PCCC Công an TP HCM đã điều 13 xe chuyên dụng, trong đó có 7 xe nước, 2 xe thang đến khống chế ngọn lửa, giải cứu được 28 người. May mắn vụ hỏa hoạn không gây thương vong về người.

chungcu1

túc xá Trường Cao Thắng nằm trên đường Trần Hưng Đạo, ngay trung tâm quận 5, TP HCM. Theo nhiều người dân, tòa nhà này được xây dựng trước 1975, thời kỳ mới đưa vào sử dụng là một khách sạn, nhưng sau đó được cải biến thành túc xá cho sinh viên. Hiện nay tòa nhà chiếm hơn 2/3 mặt tiền Bệnh viện Chấn thương - Chỉnh hình TP HCM, xung quanh là một số phòng khám khác.

chungcu2

Công trình được xây dựng trên khu đất hình tam giác, nơi rộng nhất được "ôm trọn" bởi Bệnh viện Chấn thương - Chỉnh hình, nơi "mỏng" nhất chỉ khoảng 4-5m, hướng về giao lộ Trần Hưng Đạo - Huỳnh Mẫn Đạt, khiến nhiều người có cảm giác tòa nhà này khá "mong manh".

chungcu3

Theo quan sát, từ tầng 1 đến tầng 5 là nơi ở của nhiều hộ dân. Một số họ là cán bộ, nhân viên Trường Cao Thắng cư trú ở đây đã lâu. Tầng 6-7-8 là khu vực túc xá cho sinh viên của trường.

Tầng trệt hiện là hai bãi giữ xe, nhà thuốc.

chungcu5

Vụ cháy tại căn hộ tầng 4 khiến hàng chục người, chủ yếu là sinh viên Trường Cao Thắng mắc kẹt, vì lối đi duy nhất trong tòa nhà là cầu thang bộ tràn ngập khói đen.

chungcu7

Phía mặt ngoài chung cư, dây cáp, dây điện giằng kéo chằn chịt, tiềm ẩn nguy cơ chập điện.

chungcu8

Nhiều hộ dân cơi nới để tận dụng không gian hành lang, khiến tòa nhà trông rất nhếch nhác trên con đường trung tâm thành phố.

chungcu9

Xung quanh là cổng bệnh viện, hàng quán, ô tô dừng đậu dày đặc. Toàn bộ khu nhà chỉ có một hướng ra duy nhất là cầu thang bộ phía mặt đường Trần Hưng Đạo.

Cảnh 'dính chặt' giữa túc xá Trường Cao Thắng và Bệnh viện Chấn thương - Chỉnh hình TP HCM. Một bảo vệ bệnh viện cho biết khi xảy ra cháy, hàng trăm bệnh nhân tại đây nhốn nháo tháo chạy vì khói tràn sang, cũng như lo sợ khi nhìn vào sự cũ kĩ, thiếu chắc chắn của tòa nhà. Theo người quản lí căn tin sinh viên trong túc xá kể, trước đây có một cầu thang thoát hiểm sang phía bệnh viện, nhưng đã bị phá bỏ; đường thang bộ duy nhất dẫn lên sân thượng nhưng hiện nay bị khóa lại.

chungcu3b

Những căn là nơi ở của sinh viên từ tầng 6 đến tầng 8 phía hành lang đều bị rào lại bằng thép B40. "Lúc cháy, khói bít hết thang bộ phía dưới, không lên được sân thượng, phía ngoài bị rào thép B40 nên tụi em không biết chạy đâu. Một số bạn tìm khe hở chờ lực lượng cứu hộ đến. May mắn thời điểm này nghỉ hè nên túc xá ít sinh viên nên không hoảng loạn lắm", một sinh viên ở tầng 8 kể.

chungcu11a

Toàn bộ khu túc xá mất điện sau sự cố. Bên trong cầu thang dẫn lên các tầng tối om. "Cả khu nhà chỉ có một lối thang bộ này là duy nhất, không có lối thoát hiểm nào khác. Từ tầng 1 đến tầng 4 đều tối om nếu không bật đèn, vì các lỗ thông gió và lấy ánh sáng đều bị tòa khu nhà bệnh viện chắn hết", một cư dân kể.

chungcu14

Một số cư dân kiểm tra lại hệ thống điện ở tầng 4 sau vụ cháy. Họ nói đã sống ở đây gần 40 năm và... cố gắng ở tiếp chứ không biết tính thế nào, vì giá cả ở trung tâm TP quá đắt đỏ, không thể mua được nhà hay căn hộ khác để di dời.

chungcu12

chungcu13

Từ tầng 5 trở lên thì thoáng đãng hơn vì lấy được ánh sáng trời, các căn phòng được ngăn ra cho sinh viên ở. Sau vụ cháy, nhiều người trong túc xá nơm nớp lo sợ không chỉ vì sự xuống cấp sau hơn 40 năm, mà còn vì khi xảy ra cháy nổ thì không còn đường nào chạy được.

Chung cư kí túc xá Trường Cao đẵng kĩ thuật Cao Thắng bốc cháy ngùn ngụt, cảnh sát PCCC đã giải cứu 28 người.

Theo Đời sống & Pháp lý

Đô thị
 
chọn