Vụ giáo sư bị tố đạo văn của học trò: Học trò sẵn sàng đối chất

Tiến sĩ Nguyễn Thúy Khanh – tác giả luận án “Đặc điểm trường từ vựng ngữ nghĩa tên gọi động vật” mong muốn vụ việc của bà và Giáo sư (GS) Nguyễn Đức Tồn cần đưa ra Hội đồng khoa học xem xét và xử lý dứt điểm.
vu giao su bi to dao van cua hoc tro hoc tro san sang doi chat

GS Trần Ngọc Thêm (phải ảnh) cho rằng công trình của GS Nguyễn Đức Tồn đã "đạo văn" của Nguyễn Thúy Khanh và một số người khác.

Tiến sĩ Nguyễn Thúy Khanh – tác giả luận án “Đặc điểm trường từ vựng ngữ nghĩa tên gọi động vật” mong muốn vụ việc của bà và Giáo sư (GS) Nguyễn Đức Tồn cần đưa ra Hội đồng khoa học xem xét và xử lý dứt điểm.

Những ngày qua, vụ việc GS Nguyễn Đức Tồn – nguyện Viện trưởng Viện Ngôn ngữ học VN – bị tố “đạo văn” của học trò nhận được sự quan tâm dư luận và giới khoa học trong nước.

Theo đó, cuốn sách “Tìm hiểu đặc trưng văn hóa – dân tộc của ngôn ngữ và tư duy ở người Việt (trong sự so sánh với những dân tộc khác)” của GS Nguyễn Đức Tồn được cho là đã lấy gần như toàn bộ luận án phó tiến sĩ của bà Nguyễn Thúy Khanh có tên “Đặc điểm trường từ vựng ngữ nghĩa tên gọi động vật” được bảo vệ năm 1996 tại Viện Ngôn ngữ học. Bà Nguyễn Thúy Khanh chính là nghiên cứu sinh do GS Tồn hướng dẫn.

vu giao su bi to dao van cua hoc tro hoc tro san sang doi chat
Nội dung sách của Giáo sư Nguyễn Đức Tồn có nhiều trang giống như luận án của nghiên cứu sinh do chính ông hướng dẫn.

Sau đó, GS Tồn lên tiếng, nói rằng mình bị vu oan, không có chuyện “thầy chép của trò” mà là “trò đã chép của thầy”. Tức là GS Tồn chủ động và tự nguyện dịch phần lý thuyết trong một công trình của mình từ tiếng Nga ra tiếng Việt để cho học trò chép.

Trước những cáo buộc này, người học trò trong câu chuyện lùm xùm GS đạo văn - TS Nguyễn Thúy Khanh – đã chính thức lên tiếng.

Chia sẻ với Lao Động, TS Thúy Khanh cho biết, những ngày qua, bà vô cùng mệt mỏi vì chuyện này.

"Đây là vấn đề đã được đặt ra và giải quyết cách đây mười năm, khi tôi chưa nghỉ hưu. Những vấn đề cần nói tôi đã nói rất rõ ràng, minh bạch trước Viện Ngôn ngữ học và toàn bộ lãnh đạo Viện Khoa học Xã hội Việt Nam (nay là Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam) từ năm 2007. Hiện tôi vẫn lưu văn bản.

Đến nay, vấn đề này lại được đặt ra. Đúng hay sai, tên tuổi của tôi vẫn bị nêu lên. Đó là sự xúc phạm đến danh dự cá nhân tôi và một số người khác, mặc dù chúng tôi chỉ là nạn nhân của những cuộc đấu đá.

Đây là một vấn đề mang tính khoa học của những người làm công tác khoa học. Do đó, rất cần thiết có một hội đồng khoa học xem xét, đối chứng cụ thể và giải quyết dứt điểm. Lúc đó, cần thiết, chúng tôi sẽ có mặt” – TS Nguyễn Thúy Khanh chia sẻ.

Đặc biệt, sau khi đọc những chia sẻ của GS-TSKH Trần Ngọc Thêm về vụ việc, cho rằng có việc GS Tồn dịch một phần lý thuyết trong công trình của mình để cho học trò chép, bà Thúy Khanh cho biết mình đã rất sốc. Bà

khẳng định luận án là do bà thực hiện, không hề chép từ luận án tiếng Nga của ông Tồn.

"Hiện tôi đang ngồi viết ra tất cả suy nghĩ, minh chứng về vụ việc để gửi tới những người có liên quan, cũng là để bảo vệ danh dự của mình"- TS Khanh nói thêm.

Rất nhiều nhà khoa học trong nước cũng cho rằng Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước cần vào cuộc, thành lập hội đồng khoa học để làm sáng tỏ, có câu trả lời cuối cùng về “scandal đạo văn” gây ồn ào suốt 10 năm qua.

vu giao su bi to dao van cua hoc tro hoc tro san sang doi chat Đạo văn vẫn được bổ nhiệm giáo sư là vì tinh thần nhân đạo

Dù bị tố đạo văn nhưng ông Nguyễn Đức Tồn, nguyên Viện trưởng Viện Ngôn ngữ học Việt Nam, vẫn được bổ nhiệm giáo sư ...

vu giao su bi to dao van cua hoc tro hoc tro san sang doi chat Tại sao hồ sơ của tân PGS vừa thừa nhận đạo văn 'qua mặt' 3 cấp hội đồng chức danh?

Qua 3 vòng duyệt hồ sơ, từ cấp cơ sở, ngành đến Hội đồng chức danh GS, PGS nhà nước, nhưng không thành viên nào ...

chọn