Vụ iFan bị tố lừa 15.000 tỷ đồng: 'Doanh nghiệp này có dấu hiệu trốn thuế'

Những ngày qua, dư luận quan tâm đến việc iFan bị tố lừa đảo hơn 15.000 tỷ đồng, con số ngoài sức tưởng tượng của bất kỳ ai. Để hiểu rõ hơn về các  khía cạnh pháp lý có liên quan, chúng tôi đã có cuộc trao đổi cởi mở với Luật sư Nguyễn Sơn Tùng là Luật sư Điều hành của Legal United Law - một chuyên gia pháp lý có nhiều kinh nghiệm trong lãnh vực tài chính và doanh nghiệp.
vu ifan bi to lua 15000 ty dong doanh nghiep nay co dau hieu tron thue Vũ Hữu Lợi: Từ đại gia Tuyên Quang bí ẩn đến cú sốc iFan nghìn tỷ
vu ifan bi to lua 15000 ty dong doanh nghiep nay co dau hieu tron thue 3 'miếng bánh vẽ' iFan sử dụng để 'bẫy' người dùng
vu ifan bi to lua 15000 ty dong doanh nghiep nay co dau hieu tron thue
iFan vẽ ra cho người tham dự một viễn cảnh tuyệt đẹp.

Thưa luật sư, theo Cục thuế TP.HCM, Công ty Modern Tech được thành lập ngày 31/10/2017, đăng ký trụ sở tại lầu 9 toà nhà số 68 Nguyễn Huệ, phường Bến Nghé, quận 1 – TP HCM và do Cục Thuế TP HCM trực tiếp quản lý. Tuy nhiên, theo Cục thuế TP HCM thì đơn vị này không có bất cứ thông tin về doanh thu, hoá đơn hay chứng từ kê khai gì của Công ty Modern Tech trong lĩnh vực thuế. Đến nay, doanh nghiệp này mới chỉ nộp thuế môn bài 1,5 triệu đồng và chưa đăng ký sử dụng hoá đơn. Vậy doanh nghiệp này có hoạt động đúng pháp luật trong lĩnh vực thuế hay không?

Luật sư Nguyễn Sơn Tùng: Tôi cho rằng, Công ty Cổ phần Modern Tech đã vi phạm các quy định về nghĩa vụ của người nộp thuế, cụ thể là đã vi phạm nghĩa vụ kê khai, nộp thuế, nghĩa vụ sử dụng hóa đơn, chứng từ hoặc nghĩa vụ về cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến việc xác định nghĩa vụ thuế cho cơ quan quản lý thuế cũng như vi phạm một số nghĩa vụ khác của đối tượng nộp thuế (có thể có) theo Luật Quản lý Thuế.

Theo thông tin tôi được biết thì Công ty Cổ phần Modern Tech đã phát sinh doanh thu do có hoạt động thu tiền của khách hàng (dù là thu tiền đúng luật hay không sẽ được xem xét ở một khía cạnh khác) nên phải hiểu là doanh nghiệp này đã phát sinh doanh thu nhưng Công ty Cổ phần Modern Tech mà lại không cung cấp hóa đơn, chứng từ cho khách hàng khi thu tiền và cũng không kê khai chính xác, trung thực, kê khai đầy đủ, đúng hạn về số thuế phát sinh nên doanh nghiệp này có dấu hiệu trốn thuế.

vu ifan bi to lua 15000 ty dong doanh nghiep nay co dau hieu tron thue
Luật sư Nguyễn Sơn Tùng là Luật sư Điều hành của Legal United Law - một chuyên gia pháp lý có nhiều kinh nghiệm trong lãnh vực tài chính và doanh nghiệp.

Hiện công ty này đang bị tố lừa đảo 15.000 tỷ đồng, nếu vụ án này bị khởi tố ai sẽ làm người chịu trách nhiệm trước pháp luật về phái công ty?

Người chịu trách nhiệm trước hết có thể khẳng định ngay đấy là người đại diện theo pháp luật của pháp nhân, tức là ông Hồ Xuân Văn là đại diện theo pháp luật của Công ty Cổ phần Modern Tech.

Các cổ đông, nhân sự của công ty này cũng sẽ bị xem xét các trách nhiệm liên quan đến bồi thường thiệt hại hay trách nhiệm khác có liên quan, và ngoài ra các cá nhân, tổ chức khác trong mối quan hệ hoặc có liên quan với Công ty Modern Tech trong vai trò của người tổ chức, người thực hành, người xúi giục, người giúp sức theo quy định về đồng phạm trong Bộ Luật Hình sự cũng sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự.

Vụ việc này sẽ bị khởi tố vụ án, khởi tố bị can về tội "sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản" (theo Điều 290 của Bộ luật Hình sự) và "tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản" (theo Điều 174 Bộ luật Hình sự) và tội "phát hành, cung ứng, sử dụng các phương tiện thanh toán không hợp pháp" (theo Điều 206 của Bộ luật Hình sự năm 2015).

Ở đây cũng cần nói thêm, nếu có hành vi trốn thuế như tôi đã đề cận ở trên thì Công ty Cổ phần Modern Tech còn có thể bị truy tố hành vi trốn thuế theo Điều 200 của Bộ luật Hình sự năm 2015, đây là một trong số các tội danh quy định về trách nhiệm hình sự đối với pháp nhân thương mại.

Tôi đánh giá nếu cơ quan điều tra xác định và làm rõ, làm đúng về vai trò đồng phạm trong vụ án này, thì số lượng người đồng phạm sẽ là rất lớn vì hoàn toàn có thể xem xét trách nhiệm hình sự của những người tham gia đã được hưởng lợi 08% từ việc lôi kéo người khác vào hệ thống giao dịch của Modern Tech, những người này thực chất đã tham gia kinh doanh đa cấp có dấu hiệu lừa đảo và có dáu hiệu phạm tội có tổ chức.

Một công ty không có hoạt động nhưng vẫn bị tố lừa đảo và chiếm đoạt tài sản của rất nhiều người, vậy ông đánh giá như thế nào trong trường hợp này thưa luật sư?

Tôi không đánh giá về kẻ hở của pháp luật vì pháp luật đã nghiêm cấm các hành vi này và pháp luật đã có các chế tài cụ thể cho các hành vi này nhưng vai trò quản lý của các cơ quan chức năng có thẩm quyền cần phải được xem xét về các trách nhiệm trong việc buông lỏng quản lý hay các trách nhiệm gián tiếp khác có liên quan.

Tại sao Công ty Cổ phần Modern Tech chỉ trong thời gian 4 tháng lại có thể tổ chức các sự kiện, diễn thuyết, tổ chức huy động vốn rầm rộ với quy mô rất lớn lên đến số tiền 1.5000 tỷ đồng tại các thành phố lớn trên khắp cả nước trong khi doanh nghiệp này hoàn toàn không có giấy phép, không có chức năng về kinh doanh tài chính, tiền tệ hay quyền được huy động vốn.

Và tại sao các tại các trung tâm hội nghị - nơi tổ chức, diễn ra các sự kiện diễn thuyết, thuyết trình nhằm huy động vốn, kinh doanh đa cấp của Modern Tech lại cho phép doanh nghiệp này thực hiện các hành vi này khi không có các giấy phép hay văn bản cấp phép có liên quan. Nếu làm rõ về trách nhiệm có liên quan thì kể cả các trung tâm hội nghị - nơi diễn ra các sự kiện tổ chức này cũng phải chịu trách nhiệm.

Là một chuyên gia luật về doanh nghiệp, tài chính… ông có nhận định gì về việc kinh doanh tiền ảo và giao dịch tiền ảo hiện nay được pháp luật quy định như thế nào?

Phải khẳng định rằng, các loại tiền ảo nói chung chứ không riêng gì Ifan trong vụ này hay đồng Bitcoin, chúng đều không phải là tiền tệ và do đó chúng không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam, việc sử dụng các loại tiền ảo nói chung làm phương tiện thanh toán là hành vi bị cấm theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Và các hành vi bị cấm này có thể sẽ bị xử phạt hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự liên quan đến hành vi "phát hành, cung ứng, sử dụng các phương tiện thanh toán không hợp pháp" theo Điều 206 của Bộ luật Hình sự 2015 nên phải tránh xa cái gọi là đồng tiền ảo này.

Cũng cần nói thêm để nhận biết thế nào là phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt hợp pháp được sử dụng trong giao dịch thanh toán, chúng bao gồm: séc, lệnh chi, ủy nhiệm chi, nhờ thu, ủy nhiệm thu, thẻ ngân hàng và các phương tiện thanh toán khác theo quy định và công bố của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

vu ifan bi to lua 15000 ty dong doanh nghiep nay co dau hieu tron thue
Người dân tố cáo Công ty Cổ phần Modern Tech lừa đảo chiếm đoạt hơn 15.000 tỷ đồng.

Vậy khi công ty này giải thể quyền lợi của các nhà đầu tư được qui định như thế nào?

Tôi cho rằng Công ty Cổ phần Modern Tech sẽ khó có thể thực hiện thủ tục giải thể đối với trường hợp giải thể tự nguyện theo các quy định của Luật Doanh nghiệp, việc doanh nghiệp này thực hiện hay bị đóng mã số thuế không đồng nghĩa với việc doanh nghiệp này sẽ được giải thể.

Tôi không đánh giá cao cơ hội được lấy lại tiền của các người đã tham giao giao dịch tiền ảo này, đây là điều rất khó và thậm chí có thể nói là không thể trừ khi Công ty Cổ phần Modern Tech và/hoặc các đồng phạm với công ty này có tài sản và khả năng chi trả.

Đặt giả thiết là Công ty Cổ phần Modern Tech và/hoặc các đồng phạm với công ty này có tài sản và khả năng chi trả được một phần cho những khách hàng tham gia đầu tư thì cũng phải đợt đến bản án có hiệu lực và bản án đã được thi hành án thì những nhà đầu tư này mới có thể nhận lại được chút ít tiền đã đầu tư.

vu ifan bi to lua 15000 ty dong doanh nghiep nay co dau hieu tron thue Nóng tội phạm tiền ảo, Thủ tướng 'lệnh' các Bộ, ngành và địa phương vào cuộc

Thủ tướng Chính phủ vừa ký Chỉ thị 10/CT-TTg yêu cầu các Bộ ngành và địa phương siết chặt quản lý các hoạt động liên ...

chọn