Vùng Đồng bằng sông Cửu Long có chi phí sinh hoạt rẻ nhất cả nước

Theo SCOLI năm 2017, so với vùng Đồng bằng sông Hồng, vùng Đồng bằng sông Cửu Long có chi phí sinh hoạt rẻ nhất, trong khi vùng Đông Nam Bộ lại là nơi đắt đỏ nhất.
vung dong bang song cuu long co chi phi sinh hoat re nhat ca nuoc

(Ảnh minh họa: Huỳnh Sử/TTXVN)

Ngày 29/3, Tổng cục Thống kê công bố Chỉ số giá sinh hoạt theo không gian (SCOLI) phản ánh xu hướng và mức độ biến động giá sinh hoạt giữa các vùng, địa phương trong cả nước.

Theo SCOLI năm 2017, so với vùng Đồng bằng sông Hồng, vùng Đồng bằng sông Cửu Long có chi phí sinh hoạt rẻ nhất, trong khi vùng Đông Nam Bộ lại là nơi đắt đỏ nhất. Trong năm, Thành phố Hồ Chí Minh có mức giá cao nhất cả nước, vị trí thứ hai thuộc về Hà Nội, song giá bình quân các nhóm hàng của Thành phố Hồ Chí Minh tương đương với Hà Nội.

Cụ thể, nhóm nhà ở, điện nước, chất đốt và vật liệu xây dựng của Thành phố Hồ Chí Minh có mức giá cao hơn Hà Nội 104,74%, nhóm giáo dục cao hơn 102,67%. Kế đến, thành phố có chi phí sinh hoạt đắt đỏ đứng thứ 3 trong cả nước thuộc về Đà Nẵng, bằng 99,68% so với Hà Nội, khi hầu hết các nhóm hàng thấp hơn.

Tuy nhiên, một số nhóm hàng vẫn có mức giá cao hơn Hà Nội từ 2% đến 18% là nhà ở thuê và vật liệu xây dựng, khách sạn, nhà trọ, giao thông công cộng. Năm 2017, Lào Cai có sự chuyển mình đáng ghi nhận.

Tỉnh này đã chuyển từ vị trí có mức giá đắt đỏ thứ hai cả nước (năm 2016) xuống đứng thứ 5 (năm 2017), theo đó giá bình quân nhóm y tế và giáo dục của Lào Cai thấp hơn so với Hà Nội tương ứng là 92% và 88%.

Trong bảng xếp hạng, Hậu Giang vẫn là vùng đất “đáng sống” với chỉ số giá sinh hoạt thấp nhất cả nước. Chỉ số SCOLI của Hậu Giang bằng 89,38% so với Hà Nội. Mặc dù trong năm, giá dịch vụ y tế tại Hậu Giang tăng 67,05%, song mức giá bình quân các nhóm hàng khác so với Hà Nội thấp hơn khoảng từ 4% đến 25%.

Kế đến là Trà Vinh có mức giá thấp thứ hai, với chỉ số SCOLI chỉ bằng 98,45% so với Hà Nội. Mức giá bình quân của các nhóm hàng của Trà Vinh ở mức 73,5% đến 97,16% so với mức giá chung của Hà Nội./.

vung dong bang song cuu long co chi phi sinh hoat re nhat ca nuoc Chủ đầu tư hứa hỗ trợ chi phí sinh hoạt cho cư dân chung cư Carina trong vòng 10 ngày?

Sau khi đưa ra thông báo về việc khắc phục sự cố cháy nổ chung cư Carina, nhiều người cho rằng phía chủ đầu tư ...

vung dong bang song cuu long co chi phi sinh hoat re nhat ca nuoc 21,7 triệu đồng mỗi năm để đào tạo 1 sinh viên ĐH Kinh tế quốc dân

Trong đề án tuyển sinh năm 2018 của trường ĐH Kinh tế quốc dân công bố mới đây, chi phí để đào tạo trung bình ...

vung dong bang song cuu long co chi phi sinh hoat re nhat ca nuoc Nuôi lợn sạch tiết kiệm chi phí

“Nuôi lợn (heo) trên nền đệm lót sinh học (ĐLSH) tiết kiệm 60% chi phí lao động, 10% chi phí thức ăn, giúp lợn giảm ...

chọn
Hà Nội thông qua thành lập quận Gia Lâm
Sáng 22/9/2023, tại kỳ họp thứ mười ba HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI, các đại biểu đã thông qua Nghị quyết tán thành chủ trương thành lập quận Gia Lâm.