Xây mới chung cư ở Thanh Đa: trễ hẹn 9 năm do vướng thủ tục

Dù đã được UBND TP chấp thuận chủ trương xây dựng lại mới từ năm 2010, nhưng cho đến nay, các cụm chung cư lô chữ thuộc cư xá Thanh Đa, quận Bình Thạnh vẫn chưa được xây lại.
 - Ảnh 1.

Cư xá Thanh Đa, phường 27, quận Bình Thạnh. (Ảnh: TỰ TRUNG)

Nguyên nhân của sự chậm trễ hơn 9 năm này là do vướng thủ tục đầu tư xây dựng.

UBND quận Bình Thạnh mới đây đã có văn bản gửi UBND TP HCM về việc triển khai thực hiện dự án đầu tư xưng dựng cụm 15 chung cư lô chữ cư xá Thanh Đa.

Theo công văn này, năm 2010, UBND TP HCM đã có văn bản chấp thuận chủ trương giao Tổng Công ty Địa Ốc Sài Gòn TNHH MTV làm chủ đầu tư xây dựng lại cụm cung cư lô chữ thuộc cư xá Thanh Đa (P.27, Q. Bình Thạnh).

 - Ảnh 2.

Khu cư xá Thanh Đa nhìn từ trên cao. (Ảnh: TỰ TRUNG)

Sau đó, UBND quận Bình Thạnh đã kiến nghị Sở Xây dựng trình UBND TP xem xét công nhận chủ đầu tư thực hiện dự án theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên tiếp đó Sở Xây dựng TP chưa có ý kiến về vấn đề này nên về mặt pháp , Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn TNHH MTV chưa được công nhận là chủ đầu tư. Do vậy, UBND quận Bình Thạnh chưa thể triển khai bồi thường, giải phóng mặt bằng cũng như các thủ tục khác liên quan đến dự án.

Bên cạnh đó, theo giải của UBND quận Bình Thạnh, dự án đầu tư xây dựng cụm chung cư lô chữ cư xá Thanh Đa có quy mô lớn (16,45ha), hiện trạng gồm 15 chung cư lô chữ (quy mô khoảng gần 2.200 căn hộ) và khoảng 515 căn nhà ở riêng lẻ xung quanh xen cài giữa các lô chung cư. Do vậy không thể thực hiện dự án này theo Luật Nhà ở và nghị định của Chính phủ về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư.

Ngoài ra, quyết định của UBND TP HCM ủy quyền phân công cho UBND quận Bình Thạnh thực hiện các nhiệm vụ, quyền hạn liên quan đến thủ tục đầu tư, cải tạo, sữa chữa chung cư cũng, xây dựng chung cư mới thay thế cũng không thể áp dụng trong trường hợp này. Thay vào đó, chỉ có thể áp dụng quy định của Luật Đất đai để triển khai thực hiện dự án.

Từ thực tế trên, UBND quận Bình Thạnh kiến nghị UBND TP chỉ đạo Sở Xây dựng TP tham mưu về việc công nhận chủ đầu tư dự án trong trường hợp Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn TNHH MTV đã được xem là chủ đầu tư.

Còn trong trường hợp Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn TNHH MTV không đủ điều kiện để được công nhận chủ đầu tư, thì đề xuất UBND TP có văn bản hủy bỏ chủ trương giao tổng công ty này thực hiện dự án. Thay vào đó, TP sẽ giao UBND quận Bình Thạnh mời gọi đầu tư dự án xây mới cụm chung cư nêu trên để chỉnh trang đô thị theo quy định của Luật đất đai và các quy định khác có liên quan.

chọn