Xử lí 12 dự án yếu kém của ngành Công Thương: Mới chỉ có hai dự án phục hồi và kinh doanh có lãi

Theo báo cáo về tình hình 12 dự án yếu kém ngành Công Thương, đến nay mới chỉ có hai dự án hồi phục, sản xuất kinh doanh có lãi.
Thủ tướng yêu cầu xử lí 12 dự án yếu kém của ngành Công Thương - Ảnh 1.

Dự án Nhà máy Đạm Ninh Bình. (Ảnh: Tiền Phong).

Báo cáo của Chính phủ về tình hình 12 dự án yếu kém ngành Công Thương cho thấy, đến nay mới chỉ có hai dự án hồi phục, sản xuất kinh doanh có lãi là dự án Nhà máy sản xuất phân bón DAP số 1 - Hải Phòng và Nhà máy thép Việt - Trung. 

Đối với 10 dự án còn lại, có ba dự án dù giảm được lỗ nhưng chưa bền vững, 7 dự án tiếp tục thua lỗ hoặc dừng hoạt động.

Trong số 7 dự án tiếp tục thua lỗ, có tới ba dự án thuộc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) gồm Dự án nhà máy Đạm Ninh Bình, Nhà máy phân đạm Hà Bắc và Nhà máy sản xuất phân bón DAP số 2 - Lào Cai. 

Tình trạng thua lỗ của ba dự án nói trên kéo theo doanh thu của Vinachem trong quí I/2020 chỉ đạt hơn 9.000 tỉ đồng, giảm 5,5% so với cùng kì năm trước, trong khi các doanh nghiệp khác trong tập đoàn này có kết quả kinh doanh ổn định.

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ mới đây, Thủ tướng đã yêu cầu xử lí 12 dự án yếu kém với tinh thần không để kéo dài, không để chậm trễ, gây thất thoát tài sản nhà nước, không để tiêu cực tham nhũng. Nếu không phục hồi được thì buộc phải phá sản, giải thể, thanh lí.

chọn