Xuất khẩu rau quả bật tăng gần 30% trong tháng 8

Theo ước tính của Bộ Công Thương, xuất khẩu hàng rau quả đạt 280 triệu USD trong tháng 8, tăng gần 30% so với tháng 7 và tăng 4,2% so với tháng 8/2019.
Xuất khẩu rau quả tháng 8 bật tăng gần 30% - Ảnh 1.

Trung Quốc vẫn là thị trường tiêu thụ rau quả số 1 của Việt Nam. (Ảnh: Như Huỳnh).

Số liệu của Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết theo ước tính, xuất khẩu hàng rau quả tháng 8/2020 đạt 280 triệu USD, tăng gần 30% so với tháng 7/2020 và tăng 4,2% so với tháng 8/2019. 

Trong 8 tháng đầu năm 2020, xuất khẩu hàng rau quả ước đạt 2,26 tỉ USD, giảm 11,3% so với cùng năm 2019. 

Theo số liệu thống kê từ Tổng cục Hải quan, xuất khẩu hàng rau quả trong tháng 7/2020 đạt 222,4 triệu USD, giảm 9% so với cùng năm 2019. Tính chung 7 tháng đầu năm 2020, xuất khẩu hàng rau quả đạt 1,98 tỉ USD, giảm 13,1% so với cùng năm 2019.

Nguyên nhân xuất khẩu hàng rau quả giảm chủ yếu do xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc giảm. Trong tháng 7/2020, xuất khẩu hàng rau quả sang thị trường này tiếp tục giảm mạnh so với cùng kì năm 2019, đạt 108,13 triệu USD, giảm 24,2%.

Tính chung 7 tháng đầu năm 2020, xuất khẩu hàng rau quả sang Trung Quốc đạt 1,15 tỉ USD, giảm gần 29% so với cùng kì năm 2019.

Xuất khẩu rau quả tháng 8 bật tăng gần 30% - Ảnh 2.

Thị trường xuất khẩu hàng rau quả tháng 7 và 7 tháng đầu năm 2020.Nguồn: Bộ Công Thương/Tổng cục Hải quan.

"Xuất khẩu hàng rau quả sang Trung Quốc ngày càng khó khăn khi nước này thực hiện nghiêm chế độ quản lí hàng hóa đưa vào tiêu thụ tại các chợ, siêu thị, tăng cường kiểm tra các loại giấy tờ. 

Các loại giấy tờ phải chứng nhận đạt chuẩn chất lượng, chứng nhận nguồn gốc, xuất xứ, chứng từ mua hàng đối với hàng nông sản dùng làm thực phẩm", Cục Xuất nhập khẩu cho biết. 

Trong khi đó, xuất khẩu hàng rau quả sang thị trường Hàn Quốc, Thái Lan, Nhật Bản, Đài Loan… tăng so với cùng năm 2020 với mức tăng lần lượt là 6,6%, 112%, 4,5%, 31%...so với tháng 7/2019.


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 (Vietnam Investment Forum 2026)

Ngày 4/11 tại TP HCM, Diễn đàn Đầu tư Việt Nam (VIF), do Trang TTĐT Tổng hợp VietnamBiz và Việt Nam Mới tổ chức, trở lại với loạt nội dung nóng: “Bức tranh vĩ mô – bất động sản – thị trường tài chính – chứng khoán: Con đường thịnh vượng của Việt Nam”.

Sự kiện quy tụ chuyên gia kinh tế, nhà hoạch định chính sách, lãnh đạo ngân hàng, các quỹ và hàng trăm nhà đầu tư, cùng phân tích triển vọng vĩ mô, chính sách, bất động sản, ngân hàng, tài sản số và chu kỳ mới của chứng khoán.

Trải qua nhiều mùa tổ chức, VIF đã khẳng định vị thế diễn đàn đầu tư số 1 Việt Nam, nơi kết nối tri thức và vốn đầu tư.

Website: https://vietnaminvestmentforum.vn

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

chọn
Tập đoàn Sunshine mua lại Khu du lịch Đại Dương hơn 8.400 tỷ của Hodeco
Công ty TNHH Sucess Real Estate được công bố là đơn vị đã mua lại dự án Đại Dương của Hodeco. Đây là doanh nghiệp có vốn góp của Bất động sản Hemera và Bất động sản Bình Minh, những pháp nhân có mối liên hệ với Tập đoàn Sunshine.