1 người nuôi gấu trúc hoang ở nhà, 21 người phải điều trị bệnh dại

Một phụ nữ ở Colorado (Mỹ) và 20 người bạn của cô ấy đang phải đến bệnh viện để điều trị bệnh dại chỉ vì cô đã mang một gấu trúc con mà cô nhìn thấy trên đường về nhà nuôi.
1 nguoi nuoi gau truc hoang o nha 21 nguoi phai dieu tri benh dai
ShutterStock.

Live Science ngày 4/7 cho biết cô đã nhặt và nuôi một con gấu trúc con rất dễ thương. Bạn bè của cô cũng thích và đã ghé xem sau khi biết cô nuôi con gấu trúc này.

Trước khi cô nuôi con gấu trúc trong nhà, cô đã gọi điện cho một trung tâm nuôi thú ở địa phương và hỏi xem liệu trung tâm có nhận nuôi nó không, nhưng nhân viên trung tâm từ chối không nhận.

Tuy nhiên, thay vào đó, người nhân viên này đã gọi sở y tế để đến kiểm tra bệnh dại của con gấu này.

Kết quả kiểm tra cho thấy gấu con dương tính với vi rút dại, theo Sở Y tế Công cộng và Môi trường Quận Weld (Colorado, Mỹ). Chính vì vậy, 21 người đã tiếp xúc với gấu con này có thể bị phơi nhiễm và cần điều trị.

Theo khuyến cáo của sở y tế, bất cứ một con thú con nào bị bỏ hoang đều có thể bị dại. Vì vậy, chúng ta phải cẩn thận khi tiếp xúc với chúng vì có thể bị phơi nhiễm.

Bệnh dại là một bệnh do vi rút gây ra. Vi rút này xâm nhập vào hệ thần kinh trung ương của động vật có vú.

Nó có thể lây truyền từ nước bọt của loài động vật bị dại sang người qua vết cắn hoặc liếm vào vết thương hoặc tiếp xúc vào chỗ da bị trầy xước, hoặc lớp niêm mạc miệng và mũi của người.

Sau khi xâm nhập vào cơ thể người, nó tấn công và làm não và tủy sống sưng và có thể tử vong nếu không được điều trị, theo Live Science.

1 nguoi nuoi gau truc hoang o nha 21 nguoi phai dieu tri benh dai Gần 270.000 liều văcxin ngừa dại nhập khẩu về Việt Nam

Số văcxin này giúp khắc phục tình trạng khan hiếm văcxin dại trong những tháng qua.

1 nguoi nuoi gau truc hoang o nha 21 nguoi phai dieu tri benh dai Hiểu biết trước sự gia tăng của bệnh dại

Mùa hè, thời tiết nắng nóng là môi trường thuận lợi dễ phát sinh bệnh dại, là khoảng thời gian bệnh dại phát triển mạnh ...

1 nguoi nuoi gau truc hoang o nha 21 nguoi phai dieu tri benh dai Bị chó dại cắn, 2 bé trai tỉnh táo đến lúc tử vong

Cả 2 bé trai đều vào viện khi đã lên cơn dại, tỉnh táo nhưng sợ nước, sợ ánh sáng và khó thở.

chọn
Thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua (20-26/6): Công bố quy hoạch vùng ĐBSCL, giao các tỉnh làm cao tốc
Công bố quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến 2030, dự kiến tháng 6/2023 khởi công đường vành đai 3 TP HCM, Hà Nội chốt phương án kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo, giao một số tỉnh nghiên cứu làm cao tốc, TP HCM tính mở làn riêng cho xe đạp trên xa lộ Hà Nội,... là những  thông tin quy hoạch, hạ tầng giao thông nổi bật trong tuần.