1,2 tỷ USD đổ về các KCN Đồng Nai năm qua, nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc muốn rót vốn

​Dù chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch Covid-19 nhưng năm 2021, thu hút vốn đầu tư trong nước, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai vẫn vượt xa so với kế hoạch năm. Năm 2022, nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc đang muốn đến đầu tư mới, mở rộng đầu tư vào tỉnh này.
Nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc đang muốn đầu tư vào Đồng Nai - Ảnh 1.

Khu công nghiệp Biên Hòa 2, TP Biên Hòa, Đồng Nai. (Ảnh: Báo Đồng Nai).

Theo Ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai, thu hút đầu tư FDI vào các khu công nghiệp trong năm 2021 ước đạt hơn 1,2 tỷ USD, tăng gấp hơn 1,7 lần so với kế hoạch năm. Tu hút vốn đầu tư trong nước cũng vượt hơn 27%. Không những vậy, nhiều doanh nghiệp sau khi được cấp phép đầu tư đã tiến hành triển khai nhanh dự án.

Cụ thể, năm vừa qua đã có gần 50 dự án FDI đầu tư mới vào các khu công nghiệp của tỉnh Đồng Nai với tổng vốn đăng ký gần 500 triệu USD. Gần 100 dự án điều chỉnh tăng vốn với tổng vốn trên 700 triệu USD. 

Với lĩnh vực vốn đầu tư trong nước, có 8 dự án đầu tư mới và 7 dự án điều chỉnh tăng vốn. Các doanh nghiệp đăng ký đầu tư và mở rộng sản xuất thuộc nhiều ngành nghề khác nhau như: Sản xuất điện tử và linh kiện; sản xuất máy móc thiết bị và phụ tùng; phương tiện vận tải, xơ sợi dệt, chế biến thực phẩm…

Theo thống kê, hiện các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh đã thu hút hơn 2.000 dự án của nhà đầu tư trong nước và FDI, tổng vốn đăng ký trên 30,5 tỷ USD.

Năm 2021, tổng doanh thu của doanh nghiệp FDI trong các khu công nghiệp đạt gần 22,4 tỷ USD, trong đó xuất khẩu gần 14,4 tỷ USD, tăng 6% so với năm trước. Theo đó, doanh nghiệp FDI đóng góp cho ngân sách nhà nước hơn 1 tỷ USD, tăng 7% so với năm 2020.

Dẫn đầu trong các quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư vào Đồng Nai là Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Singapore, Trung Quốc, Thái Lan… Dự tính tới đây sẽ có nhiều doanh nghiệp vào đầu tư lĩnh vực công nghiệp tại địa phương.

Ông Park Hyun Bae, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Đồng Nai cho biết, năm 2021, mặc dù chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nhưng đầu tư của doanh nghiệp Hàn Quốc vào Đồng Nai vẫn tăng. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc đang muốn đến đầu tư mới, mở rộng đầu tư vào tỉnh này trên nhiều lĩnh vực như công nghiệp, hạ tầng kỹ thuật, bất động sản, thương mại dịch vụ. Dự kiến tới đây, khi dịch bệnh kiểm soát tốt, việc đi lại giữa các nước dễ dàng hơn sẽ có nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc đến đầu tư.

chọn
ĐHĐCĐ Saigonres Group: Đang chuyển nhượng cụm dự án Thủ Đức, mục tiêu lợi nhuận 315 tỷ trong năm nay
Saigonres Group đang tiến hành các thủ tục để chuyển nhượng cụm dự án Chung cư An Phú Riverview và Chung cư An Phú Residences (Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức) cho đối tác, nguồn thu dự kiến 600 - 650 tỷ đồng. Bên cạnh đó, công ty có kế hoạch mở rộng thị trường ra Hòa Bình, Thái Nguyên, Quảng Ninh,...