Căn hộ TP HCM quá đắt, người mua nhà dồn về Bình Dương, Đồng Nai

Theo Savills, thị trường Bình Dương, Đồng Nai đang trở thành khu vực có nguồn căn hộ bình dân lý tưởng thay thế TP HCM nhờ mức giá bán thấp và tốc độ đô thị hóa cao.
Căn hộ TP HCM quá đắt, người mua nhà dồn về Bình Dương, Đồng Nai - Ảnh 1.

Một dự án tại TP Thủ Đức. (Ảnh: Hoàng Huy).

Căn hộ hạng C tại TP HCM gần ngưỡng 60 triệu/m2

Báo cáo thị trường bất động sản TP HCM của Savills Việt Nam cho hay, trong năm 2021, tổng nguồn cung sơ cấp căn hộ đạt 11.700 căn, thấp nhất trong vòng 5 năm qua và giảm 54% so với cùng kỳ. 

Ngược lại, với nhu cầu lớn từ người mua nhà, tỷ lệ hấp thụ căn hộ vẫn đạt 81%, phân khúc hạng B dẫn đầu lượng giao dịch, chiếm 69% tổng giao dịch. 

Ở phân khúc nhà phố và biệt thự, nguồn cung tại TP HCM giảm đến -65% theo năm với 1.200 sản phẩm, mức thấp nhất kể từ năm 2016. Shophouse trong quý IV/2021 chỉ đạt 200 căn, giảm 85% so với cùng kỳ. 

Không có dự án nhà phố/biệt thự mới nào được mở bán trong quý IV/2021. Thay vào đó, nguồn cung mới đến từ các giai đoạn mở bán tiếp theo của ba dự án hiện hữu tại quận 9, quận 12 và Gò Vấp... Nguồn cung sơ cấp là gần 400 căn, giảm 58% so với cùng kỳ. 

Với nguồn cung hạn chế, giá nhà ở tại TP HCM cũng ở mức cao trong giai đoạn cuối năm 2021. Các dự án căn hộ hạng C đang có giá bán 56,5 triệu đồng/m2 thông thủy, tăng 27% so với cùng kỳ. 

Một số dự án cũng đã tăng giá bán lên 11% theo quý do giá cao ở các giai đoạn mở bán mới hoặc ở những căn hộ cuối tại các dự án có tiến độ xây dựng tốt. 

Trong khi đó, các sản phẩm bất động sản liền thổ trên 18 tỷ đồng/căn ngày càng phổ biến trong ba năm gần đây, riêng trong quý IV/2021 chiếm 90% tổng lượng bán.

Trong bối cảnh cơn khát nguồn cung vẫn chưa có dấu hiệu cải thiện tại TP HCM, thị trường Bình Dương đang trở thành khu vực có nguồn căn hộ bình dân lý tưởng thay thế nhờ mức giá bán thấp và tốc độ đô thị hóa cao.

Người mua chuyển hướng Bình Dương, Đồng Nai

Căn hộ TP HCM quá đắt, người mua nhà dồn về Bình Dương, Đồng Nai - Ảnh 2.

Một góc TP Thuận An. (Ảnh: Hoàng Huy).

Trong năm 2021, nguồn cung căn hộ sơ cấp của Bình Dương cao hơn TP HCM 5% và lượng giao dịch nhiều hơn TP HCM 42%. Dự kiến đến năm 2024, nguồn cung căn hộ tại Bình Dương đạt 48.000 căn, trong đó Thuận An và Dĩ An chiếm đến 83% thị phần.

Giá bán căn hộ trung bình ở Thuận An hiện đạt 40,8 triệu/m2 thông thủy và con số này ở Dĩ An là 37 triệu/m2 thông thủy. Đây là mức giá thấp hơn so với giá bán trung bình của căn hộ hạng C tại TP Thủ Đức (TP HCM) với 41,8 triệu/m2 thông thủy. 

Tại Đồng Nai, giá thành căn hộ hiện chỉ bằng 1/2 so với phân khúc căn hộ hạng C tại TP HCM.

Ở phân khúc nhà liền thổ, người mua dòng sản phẩm này ngày càng quan tâm đến các địa điểm đầu tư lân cận TP HCM như Đồng Nai và Bình Dương. Hai thị trường này đều đang thu hút các chủ đầu tư lớn.

Với quỹ đất dồi dào, giá bán hợp lý và cơ sở hạ tầng ngày càng được cải thiện, Savills Việt Nam dự báo Đồng Nai và Bình Dương đang dần vượt qua thị trường truyền thống là TP HCM về cả nguồn cung và lượng giao dịch.

"Nguồn cung hạn chế tại TP HCM đã và đang thúc đẩy người mua mở rộng đầu tư đến các tỉnh thành khác, đặc biệt là Đồng Nai với tốc độ tăng trưởng vượt bậc trong thời gian qua. 

Trong khi đó, nguồn cung gia tăng tại các thị trường thay thế cung cấp cho người mua nhiều lựa chọn hơn.

Do đó năm 2022 sẽ là một năm thú vị để theo dõi sự mở rộng sang các tỉnh lân vận và sức bền của các nhà đầu tư", ông Troy Griffths, Phó Tổng giám đốc Savills Việt Nam chia sẻ.

Thực tế, trong năm 2021, nguồn cung nhà liền thổ sơ cấp của Đồng Nai cao hơn khoảng 130% so với TP HCM và nhiều hơn 160% về lượng giao dịch. Cùng với đà tăng trưởng đó, Bình Dương cũng có nguồn cung sơ cấp cao hơn 23% và lượng giao dịch cao hơn 2% so với TP HCM trong năm qua. 

Theo phân tích của ông Troy Griffths tại sự kiện "Thị trường Bất động sản 2022: Góc Nhìn Mới" diễn ra vào tháng 2 vừa qua, tốc độ đô thị hóa và gia tăng dân số tại Bình Dương đang diễn ra rất nhanh, vượt qua TP HCM.

Cùng với đó, sự cải thiện về cơ sở hạ tầng như tuyến Cao tốc TP HCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành, tuyến xe buýt nhanh nối Thành Phố Mới Bình Dương với TP Thủ Đức và tuyến Metro 3B sẽ góp phần thu hút người mua đến với thị trường Bình Dương.

Ngoài ra, lực lượng lớn người lao động làm việc tại Đồng Nai và Bình Dương cũng là động lực mạnh mẽ cho sự phát triển của thị trường nhà ở tại khu vực này.