126 triệu người dân Nhật Bản sẽ được tiêm vắc xin Covid-19 miễn phí

Thượng viện Nhật Bản hôm 2/12 thông qua dự luật về chi trả chi phí tiêm vắc xin Covid-19 cho tất cả người dân nước này. Trước đó vào cuối tháng 10, dự luật đã được hạ viện thông qua.

Theo AFP,  Nhật Bản sẽ chi trả toàn bộ chi phí tiêm vắc xin Covid-19 cho 126 triệu cư dân nước này. Thượng viện Nhật Bản vừa thông qua dự luật này vào ngày 2/12 trong bối cảnh số ca nhiễm tại đây vẫn tăng cao kỉ lục. Trước đó vào cuối tháng 10,  dự luật đã được hạ viện thông qua.

Chính phủ Nhật Bản bảo đảm nguồn cung vắc xin Covid-19 cho 60 triệu người từ hãng dược khổng lồ Pfizer. Công ty công nghệ sinh học Mỹ Moderna sẽ cung cấp vắc xin Covid-19 cho 25 triệu người Nhật Bản.

Chính phủ nước này cũng đã xác nhận sẽ có 120 triệu liều vắc xin từ hãng dược AstraZeneca.

Hai hãng Pfizer và Moderna đã nộp đơn xin phép chính phủ phê chuẩn cho vắc xin của họ được sử dụng trong trường hợp khẩn cấp ở Mỹ và châu Âu, sau khi các thử nghiệm lâm sàng cho thấy mũi tiêm của họ có hiệu quả.

Dự luật được thông qua hai tuần sau khi Thủ tướng Nhật Bản cho biết đất nước đang ở trong tình trạng "cảnh giác tối đa" trước virus corona. Các bác sĩ cũng cảnh báo tình trạng quá tải ở bệnh viện.

Đến nay, Nhật Bản ghi nhận khoảng 2.100 trường hợp tử vong và 150.000 trường hợp mắc Covid-19. Quốc gia này không áp đặt các biện pháp cách li nghiêm ngặt như một số nước khác. Hiện Nhật Bản đang phải đối mặt với làn sóng dịch thứ ba khi những tuần gần đây số ca nhiễm tăng cao kỉ lục.

chọn