17 dự án FDI mới với hơn 781 triệu USD đổ về Bắc Giang

Từ đầu năm đến nay, Bắc Giang có thêm 17 dự án đầu tư nước ngoài (FDI), với số vốn đăng ký hơn 620 triệu USD, gấp hai lần so với cùng kỳ. Ngoài ra, có 32 dự án điều chỉnh vốn đăng ký thêm 161 triệu USD.

17 dự án FDI mới

Theo thống kê, trong tháng 9, tỉnh Bắc Giang đã thu hút được thêm hơn 13,3 triệu USD vốn đầu tư quy đổi. 

Như vậy, tính từ đầu năm đến nay, tỉnh này thu hút được 853,2 triệu USD vốn đầu tư quy đổi, bằng 90,7% so với cùng kỳ.

Trong đó, đối với các dự án đầu tư trong nước (DDI), Bắc Giang cấp mới 24 dự án với tổng số vốn đăng ký khoảng hơn 1.500 tỷ đồng, gấp 5 lần so với cùng kỳ. 7 dự án được điều chỉnh vốn đăng ký tăng thêm 90 tỷ đồng.

Với dự án đầu tư nước ngoài (FDI), có 17 dự án được cấp mới với tổng vốn đăng ký hơn 620 triệu USD, gấp hai lần so với cùng kỳ. 32 dự án có vốn đăng ký điều chỉnh thêm 161 triệu USD, bằng 55,8% so với cùng kỳ.

Hầu hết các dự án FDI tại Bắc Giang có quy mô khá lớn, tập trung chủ yếu ở lĩnh vực sản xuất linh kiện điện tử, vốn đầu tư trung bình đạt 150 triệu USD. Đơn cử có thể kể đến các dự án như công nghệ tế bào quang điện JA Solar PV Việt Nam, nhà máy Fukang Technology...

Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay cũng có hai dự án FDI xin tạm ngừng hoạt động, 11 dự án bị thu hồi với số vốn giảm 7,55 triệu USD. Nhà đầu tư trong nước cũng tự chấm dứt một dự án, khiến số vốn đầu tư vào tỉnh giảm thêm 20 tỷ đồng. 

Bắc Giang thu hút thêm 781 triệu USD trong tháng 9 đầu năm - Ảnh 1.

Bắc Giang sụt giảm 13 dự án FDI trong 9 tháng đầu năm. (Ảnh minh họa: Cổng TTĐT tỉnh Bắc Giang).

Về số lượng doanh nghiệp, toàn tỉnh Bắc Giang hiện có 11.675 doanh nghiệp đăng ký hoạt động, tổng vốn đăng ký là 103.516 tỷ đồng. Riêng doanh nghiệp FDI có 479 doanh nghiệp, số vốn đăng ký gần 3,9 tỷ USD.

Bắc Giang ghi nhận doanh nghiệp mới tăng khá so với cùng kỳ. 9 tháng đầu năm, tỉnh này có 965 doanh nghiệp mới được thành lập, tăng gần 4%. Tổng số vốn đăng ký các doanh nghiệp này là hơn 19.300 tỷ đồng, gấp 2,3 lần so với cùng kỳ. Bên cạnh đó, có 359 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động.

TP Bắc Giang là địa phương có nhiều doanh nghiệp nhất, chiếm 33,7% toàn tỉnh, kế đến là các huyện Việt Yên, Lạng Giang.

Siết chặt chống dịch trong KCN, đảm bảo sản xuất

Liên quan đến hoạt động của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, ngày 20/9, UBND tỉnh này đã ban hành chỉ thị về việc phòng, chống dịch Covid-19 tại các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp trong các KCN trên địa bàn tỉnh.

Trong đó, một số nội dung đáng chú ý như doanh nghiệp trong các KCN chỉ được tuyển dụng và sử dụng lao động cư trú ở vùng xanh; không sử dụng lao động thời vụ, ngắn hạn; lao động ngoài tỉnh mới tuyển dụng phải có kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 48 giờ; tất cả người lao động phải cài đặt ứng dụng Bluezone; thực hiện tiêm vắc-xin cho tất cả người lao động làm việc trong các KCN...

Báo cáo mới nhất của Batdongsan.com.vn cho thấy, Bắc Giang dẫn đầu cả nước về mức độ quan tâm bất động sản trong tháng 8. 

Trong khi thị trường bất động sản hầu hết các địa phương trầm lắng do ảnh hưởng của Covid-19, Bắc Giang có hai tháng liên tiếp ghi nhận tăng trưởng ấn tượng về mức độ quan tâm, lần lượt là 22% và 26% trong tháng 7 và tháng 8. 

Các chuyên gia bất động sản nhận định, bên cạnh những hiệu ứng tích cực từ hạ tầng và tiềm năng về khu công nghiệp, các chỉ số tại thị trường Bắc Giang đi lên nhờ thành công trong công tác phòng chống dịch đã tạo được tâm lý an toàn cho các nhà đầu tư.

chọn