Loạt tuyến đường sắp thành hình cùng nhiều dự án lớn được triển khai, giao dịch BĐS tại Bắc Giang vẫn sôi động giữa đại dịch

Từng chững lại vì là tâm dịch Covid-19 trong tháng 5, bất động sản Bắc Giang đã có màn hồi sinh mạnh mẽ. Hai tháng gần đây, thị trường này đã tăng trưởng gần 50% về mức độ quan tâm. Theo khảo sát cho thấy chỉ số đi lên tại địa phương nhờ những hiệu ứng tích cực từ hạ tầng.

Đòn bẩy từ hạ tầng

Sau khi khống chế dịch thành công, thời gian gần đây, Bắc Giang đã có nhiều động thái đẩy mạnh phát triển giao thông - hạ tầng. Hàng loạt tuyến đường lớn trong tỉnh được cải tạo, xây dựng mới.

Gần đây nhất là tuyến đường tỉnh 291 qua huyện Sơn Động dài 16,3 km, tổng vốn đầu tư 370 tỷ đồng. Dự kiến dự án được mở rộng lên 9 m; hoàn thành, đưa vào sử dụng trong quý II/2023. 

Tại huyện Lạng Giang, dự án cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 295B dài 4 km, đoạn từ điểm giao với quốc lộ 1, xã Tân Dĩnh đến đường vành đai Đông Bắc, tiếp giáp với khu dân cư số 3, phường Xương Giang (TP Bắc Giang) đang được triển khai. Dự kiến đến hết tháng 9 sẽ giải phóng mặt bằng xong.

Một tuyến đường khác ở Lạng Giang đang được nâng cấp là đường tỉnh 292. Dự án dài 8,2 km, điểm đầu giao với QL1 tại thị trấn Kép, điểm cuối là cầu Bố Hạ.

Loạt tuyến đường sắp thành hình tại Bắc Giang cùng nhiều dự án lớn đổ về, giao dịch BĐS vẫn sôi động giữa đại dịch - Ảnh 1.

Đường nối QL17 và QL 37 qua địa phận huyện Việt Yên và Yên Dũng. Ảnh: Báo Bắc Giang).

Tại huyện Việt Yên và Tân Yên, dự án cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 298 trị giá 277 tỷ đồng, dài 18 km dự kiến sẽ hoàn thành GPMB trong tháng 9. Một dự án khác qua hai địa phương này cũng vừa được khởi công là tuyến đường dài 18,25 km nối từ QL37 (Việt Yên) qua QL17 (Tân Yên) đến tỉnh lộ 292 (Lạng Giang), tổng mức đầu tư 678 tỷ đồng. 

Ngoài ra, một số dự án giao thông trọng điểm đang được tỉnh ưu tiên triển khai, bao gồm: Xây dựng đường và cầu Hà Bắc nối tuyến nhánh đường vành đai IV với KCN Yên Phong và QL18, tỉnh Bắc Ninh; đường vành đai IV (Hà Nội) đoạn qua địa bàn tỉnh Bắc Giang; tuyến đường kết nối QL17 với cao tốc Hà Nội - Bắc Giang qua KCN Yên Lư và Vân Trung, huyện Việt Yên).

Đồng thời, nhiều điểm đường hư hỏng tại thị trấn Bố Hạ, huyện Yên Thế đã được sửa chữa. 

Tại tọa đàm trực tuyến "Đối thoại 'luồng xanh' bất động sản cuối năm" do CTCP Đầu tư và Kinh doanh Bất động sản Hải Phát tổ chức mới đây, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam nhận định, Bắc Giang có lợi thế là nằm ở trục hành lang phát triển đông tây, kết nối các vùng của Trung Quốc và các cảng biển của Việt Nam.

Giai đoạn 2021 - 2025, toàn tỉnh Bắc Giang dự kiến cải tạo, nâng cấp tăng thêm 70 km đường QL và 250 km đường tỉnh có quy mô từ cấp III trở lên; xây dựng các trục giao thông động lực bảo đảm đầu tư có quy mô mặt đường tối thiểu từ 18 m (4 làn xe cơ giới); 100% đường huyện có quy mô mặt đường tối thiểu rộng 6 m, 100% đường xã, 90% đường thôn, xóm được cứng hóa mặt đường.

"Bắc Giang biết lợi thế của mình và đã tận dụng rất tốt với các quy hoạch chất lượng. Điều này sẽ kéo sự phát triển của thị trường bất động sản", ông Đính cho biết. 

Vị chuyên gia này đánh giá, tỉnh Bắc Giang đã đầu tư rất mạnh vào hệ thống giao thông kết nối với gần 1.000 km đường giao thông liên kết giữa các vùng trong tỉnh. Tỉnh này cũng được hưởng lợi từ trục cao tốc kết nối những vùng kinh tế trọng điểm phía bắc, thu hút hàng trăm dự án và các cụm công nghiệp lớn nhỏ.

Thêm loạt dự án, "đầu tàu BĐS" mới

Bắc Giang là địa phương đang có sự góp mặt của nhiều chủ đầu tư lớn như Hải Phát, Kosy, Bách Việt, Vingroup,... 

Hồi đầu tháng 2, Tập đoàn Vingroup đã có buổi làm việc với UBND TP Bắc Giang về ý tưởng quy hoạch Dự án khu đô thị kết hợp sân golf tại TP Bắc Giang. Theo đề xuất, dự án được lập quy hoạch trên diện tích khoảng 1.500 ha, thuộc xã Đồng Sơn, TP Bắc Giang và xã Tiền Phong, Tân Liễu, huyện Yên Dũng.

Ngoài Vingroup, Tập đoàn CapitaLand cũng đã bày tỏ mong muốn được tìm hiểu, nghiên cứu cơ hội đầu tư lĩnh vực khu, cụm công nghiệp và khu đô thị thông minh tại địa phương. Hay HĐQT Tổng công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc - CTCP cũng đã thông qua phương án hợp tác kinh doanh từng phần tại Khu công nghiệp Quang Châu.

Không chỉ được các ông lớn BĐS trong nước "nhắm tới", Bắc Giang còn là địa phương thu hút dòng vốn FDI lớn. Trước đó, tiếp nối những thành công đạt được tại tỉnh này, tháng 12/2020, Foxconn quyết định đầu tư thêm một dự án quan trọng tại đây, với diện tích hơn 22 ha. Vào ngày 18/1, UBND tỉnh Bắc Giang đã trao giấy chứng nhận đầu tư cho dự án trị giá 270 triệu USD cho Foxconn.

Tuy nhiên, đợt dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4 với tâm dịch là Bắc Giang đã khiến thị trường bất động sản tỉnh này trầm lắng. Song, ngay sau khi dịch bệnh được kiểm soát, bất động sản Bắc Giang đã nhanh chóng bật dậy và nóng trở lại.

Loạt tuyến đường sắp thành hình tại Bắc Giang cùng nhiều dự án lớn đổ về, giao dịch BĐS vẫn sôi động giữa đại dịch - Ảnh 3.

Phối cảnh KĐT Kosy TP Bắc Giang. (Ảnh: Kosy).

Từ tháng 7, thị trường bất động sản Việt Nam có sự suy giảm khá mạnh cả về cung và cầu tại nhiều tỉnh thành trên cả nước do dịch bệnh bùng phát mạnh mẽ và phức tạp. Tuy nhiên, theo khảo sát của Batdongsan.com, Bắc Giang vẫn ghi nhận sự hồi phục mạnh mẽ. Chỉ trong hai tháng 6 và 7, thị trường này đã tăng trưởng gần 50% về mức độ quan tâm.

Theo nhận định của Batdongsan.com.vn, chỉ số BĐS đi lên tại Bắc Giang nhờ những hiệu ứng tích cực từ hạ tầng. 

Sau 6 tháng đầu năm, trước tác động lớn từ đại dịch, Việt Nam vẫn có 9 địa phương tăng trưởng GRDP trên 10%, đứng đầu là Hòa Bình, Ninh Thuận, Vĩnh Phúc, Hải Phòng.

Trong đó, đáng chú ý, Bắc Giang - tâm dịch của cả nước trong tháng 5 - vẫn có tốc độ tăng trưởng cao trên 10% (đạt 10,2%).

Theo khảo sát của người viết, chỉ tính riêng từ đầu tháng 8, Bắc Giang đã thông báo tìm nhà đầu tư cho hơn chục dự án và duyệt quy hoạch khoảng gần 30 dự án khu đô thị, khu dân cư, NƠXH với tổng quy mô hàng trăm ha. Trong đó, các địa phương mà nhiều dự án quy tụ là Việt Yên, Tân Yên, Lục Nam, thị trấn Đồi Ngô,...

Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp lớn cũng đã có động thái đầu tư tại các dự án ở Bắc Giang. Đơn cử như Vịnh Ngôi Sao, công ty con của Hải Dương Giang Biên - thành viên MIKGroup vừa phát hành trái phiếu để nhận chuyển nhượng một phần dự án của CTCP Dịch vụ Tây Yên Tử. Tất cả cho thấy sức nóng của thị trường này gần đây.

Bà Nguyễn Hồng Vân, Giám đốc thị trường JLL Việt Nam cũng nhận định: "Với quỹ đất dồi dào cũng sự phát triển mạnh mẽ của các khu công nghiệp, Bắc Giang có tiềm năng tăng trưởng bất động sản cao, sẽ thu hút các nhà đầu tư không chỉ ở phân khúc bất động sản khu công nghiệp mà còn ở các phân khúc khác, đặc biệt là nhà ở".

Giá đất tăng cao, các phiên đấu giá sôi động, chênh hàng tỷ đồng

Sau khi kiểm soát tốt đại dịch Covid-19, hoạt động đấu giá đất tại Bắc Giang cũng bắt đầu sôi động trở lại.

Loạt tuyến đường sắp thành hình tại Bắc Giang cùng nhiều dự án lớn đổ về, giao dịch BĐS vẫn sôi động giữa đại dịch - Ảnh 5.

Giá đất nhiều nơi tại Bắc Giang tăng cao. (Ảnh: Báo Bắc Giang).

Các phiên đấu giá 62 lô đất hồi tháng 8 tại xã Việt Tiến, xã Tăng Tiến, huyện Việt Yên ghi nhận số tiền trúng đấu giá hơn 139,5 tỷ đồng, tăng gần 49 tỷ đồng so với giá khởi điểm. Lô có giá trị trúng cao nhất hơn 7,1 tỷ đồng với diện tích 230 m2, vượt so với giá khởi điểm gần 1,4 tỷ đồng.

Hay hồi tháng 7 vừa qua, các huyện Tân Yên, Lục Nam và Việt Yên đã tổ chức ba phiên đấu giá đất ở tại một số xã, thị trấn. Tổng số lô đất được đưa ra đấu giá 125 lô với tổng diện tích gần 15.000 m2, theo Báo Bắc Giang.

Các lô đất được đưa ra đấu giá có diện tích từ 79 đến hơn 230 m2/lô. Kết quả, 100% lô đất đều có khách hàng trúng đấu giá với tổng số tiền 268 tỷ đồng. So với giá khởi điểm, huyện Tân Yên vượt 41 tỷ đồng, Việt Yên vượt 33,5 tỷ đồng và huyện Lục Nam vượt khoảng 8,6 tỷ đồng. 

Nhiều chuyên gia đánh giá trong khoảng 3 - 4 năm tới, thị trường Bắc Giang vẫn còn rất nhiều dư địa để phát triển.

Ông Lê Đình Chung, Phó Tổng Giám đốc Hải Phát Land cho biết, trong các thị trường đất nền khu công nghiệp ven Thủ đô, bất động sản Bắc Giang có mức giá hấp dẫn, dao động từ 20 - 35 triệu đồng/m2 tại khu vực trung tâm hoặc xung quanh thành phố.