Bắc Giang hạn chế quy hoạch đất ở liền kề dọc các trục đường lớn

UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu không quy hoạch thành các khu dân cư 1 đến 2 dãy nhà liền kề bám dọc quốc lộ, tỉnh lộ; hạn chế quy hoạch đất ở liền kề bám dọc toàn bộ các trục giao thông chính đi qua khu đô thị, dân cư...

UBND tỉnh Bắc Giang vừa có văn bản chỉ đạo Sở Xây dựng, UBND các huyện, thành phố Bắc Giang về thực hiện lập quy hoạch xây dựng khu đô thị, dân cư trên địa bàn tỉnh.

Theo văn bản này, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị liên quan trong quá trình lập, thẩm định, phê duyệt nhiệm vụ và đồ án quy hoạch khu đô thị, dân cư, ngoài việc tuân thủ quy định pháp luật về quy hoạch, đảm bảo các chỉ tiêu theo các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia hiện hành về quy hoạch xây dựng, cần đảm bảo các yêu cầu riêng.

Theo đó, về nguyên tắc tuân thủ quy hoạch, các dự án khu đô thị, khu dân cư, khu nhà ở bám dọc các trục quốc lộ, tỉnh lộ khi thực hiện đầu tư xây dựng phải có quy hoạch chi tiết được duyệt đảm bảo đầy đủ hạ tầng kỹ thuật, xã hội. Không quy hoạch thành các khu dân cư 1 đến 2 dãy nhà liền kề bám dọc quốc lộ, tỉnh lộ.

Đối với các dự án bám dọc các trục quốc lộ, tỉnh lộ phải đảm bảo đầy đủ hạ tầng kỹ thuật, xã hội, không quy hoạch thành các khu dân cư 1 đến 2 dãy nhà liền kề bám dọc quốc lộ, tỉnh lộ. 

UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu hạn chế quy hoạch đất ở liền kề bám dọc toàn bộ các trục giao thông chính đi qua khu đô thị, dân cư, phải dành quỹ đất để bố trí công trình công cộng, thương mại dịch vụ... (Ảnh minh họa: Cổng TTĐT Bắc Giang).

Về quy hoạch sử dụng đất, khi lập quy hoạch chi tiết xây dựng cần bố trí chiều chiều rộng tối thiểu là 5,5 m đối với lô đất ở liền kề đô thị và 6 m đối với lô đất ở liền kề nông thôn, chiều sâu phù hợp với điều kiện cụ thể. Đối với các lô đất cạnh đường (từ cấp liên khu vực trở lên) trong quy hoạch khu đô thị (bề rộng mặt cắt ngang đường gồm cả vỉa hè, tối thiểu 26 m) bố trí chiều rộng lô đất ở liền kề từ 7 – 10m.

Đối với các tuyến phố có vị trí lợi thế về kinh tế đô thị, chiều rộng lô đất quy hoạch theo hướng chia lô lớn (khoảng 15 m trở lên) để ở và kinh doanh thương mại dịch vụ. 

Quy hoạch tỷ lệ đất ở không quá 27% quy mô đồ án. Hạn chế quy hoạch đất ở liền kề bám dọc toàn bộ các trục giao thông chính đi qua khu đô thị, dân cư, phải dành quỹ đất để bố trí công trình công cộng, thương mại dịch vụ, tạo các điểm nhấn về không gian, kiến trúc cảnh quan đô thị.

Đối với đường giao thông, đường quy hoạch mới trong nhóm nhà ở phải được quy hoạch, xây dựng đảm bảo bề rộng tối thiểu 20 m (lòng đường tối thiểu 8 m, vỉa hè mỗi bên tối thiểu 6 m). Đối với các khu đô thị, dân cư mới có các tuyến đường từ liên khu vực trở lên, đường huyện, đường tỉnh, quốc lộ đi qua ngoài việc tuân thủ quy định về hành lang an toàn đường bộ thì vỉa hè tiếp giáp tối thiểu rộng 9 m.

Đối với tuyến đường giữa khu dân cư hiện hữu và khu đô thị, dân cư mới (bao gồm cả đường cải tạo và quy hoạch mới) lòng đường tối thiểu 7 m, vỉa hè phía khu dân cư hiện hữu tối thiểu 3 m. Đối với các đường có vỉa hè tiếp giáp với khu cây xanh, vườn hoa, chân hoặc đỉnh đê, kè, taluy (nếu không bố trí đường ống kỹ thuật) được phép tổ chức vỉa hè tối thiểu 3 m. Không cho phép tổ chức các loại đường không có vỉa hè đối với các khu vực còn lại.

Về bãi đỗ xe, đối với các khu đô thị, khu dân cư nằm trong các đô thị có dân số thuộc khu dân dụng  dưới 150.000 người, chỉ tiêu đất bãi đỗ xe là 4,0 m²/người.  Các khu đô thị, khu dân cư nằm trong các đô thị có dân số thuộc khu dân dụng từ 50.000 đến 150.000 người chỉ tiêu đất bãi đỗ xe tối thiểu là 3,5 m²/người.Các khu đô thị, khu dân cư nằm trong các đô thị có dân số thuộc khu dân dụng dưới 50.000 thì người chỉ tiêu đất bãi đỗ xe là 2,5 m²/người. 

Về hạ tầng xã hội, với các khu đô thị có quy mô dân số 215.000 người, cần bố trí đất cơ quan, đơn vị hành chính cấp phường với diện tích tối thiểu 1 ha và trường trung học phổ thông với diện tích tối thiểu 1 ha.

Các đô thị loại III trở lên phải quy hoạch từ 2 đến 3 khu tập trung để xây dựng nhà ở cao tầng với diện tích tối thiểu 10 ha, các đồ án quy hoạch chi tiết đô thị có quy mô lớn hơn 5 ha phải bố trí tối thiểu 20% trên tổng diện tích đất ở quy hoạch mới để xây dựng nhà ở xã hội.

Các đô thị còn lại phải bố trí tối thiểu một khu đất tập trung với diện tích lớn hơn 10 ha để xây dựng nhóm nhà ở cao tầng và trong các đồ án quy hoạch chi tiết đô thị có quy mô không nhỏ hơn 15 ha phải bố trí tối thiểu 15% trên tổng diện tích đất ở để xây dựng nhà ở cao tầng.

Đối với khu đô thị - dịch vụ nằm trong khu công nghiệp - đô thị - dịch vụ hoặc khu vực dự kiến hình thành khu công nghiệp – đô thị - dịch vụ thì trong đồ án quy hoạch chi tiết khu đô thị - dịch vụ phải bố trí tối thiểu 35% trên tổng diện tích đất ở để xây dựng nhà ở xã hội cao tầng dành cho công nhân.

Khi quy hoạch các khu đô thị phải bố trí nhà văn hóa có diện tích đất tối thiểu 1500 m2/NVH. Khu vực trung tâm của các khu đô thị cần bố trí khoảng 80 - 100 m2 đất để xây dựng nhà thường trực của công an, dân phòng tổ dân phố.

Khi thực hiện lập quy hoạch xây dựng khu đô thị, dân cư phải xác định khoảng cách, phần diện tích đất phía sau 2 dãy nhà và đầu hồi giữa 2 dãy nhà (khoảng cách 24 m) là đất sử dụng cho công trình hạ tầng kỹ thuật; thiết kế công trình hạ tầng kỹ thuật phía sau 2 dãy nhà và đầu hồi giữa 2 dãy nhà phải tuân thủ theo đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt.

chọn
Cận cảnh đường ven sông Cầu Ngà với cây cầu 600 m đang thành hình ở quận Nam Từ Liêm
Sau hơn hai năm thi công, một số đoạn đường ven sông Cầu Ngà đang thành hình ở quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội. Trong đó, nổi bật là cây cầu có chiều dài khoảng 600 m.