18 siêu thị Auchan vừa quyết định rút khỏi Việt Nam sẽ về tay ai?

“Ông lớn” bán lẻ Pháp - Auchan, đã quyết định rút lui khỏi thị trường Việt Nam sau 4 năm gia nhập. 18 siêu thị thuộc hệ thống này sẽ về tay ai, khi “miếng bánh” bán lẻ Việt Nam được đánh giá rất béo bở nhưng không dễ nuốt.

18 siêu thị Auchan sẽ về tay ai?

Trước thông tin CEO chuỗi siêu thị Pháp Auchan Retail - ông Edgar Bonte, cho biết trên Les Echos hôm 15/5, sẽ quyết định bán lại 18 siêu thị thuộc chuỗi này đang hoạt động tại Việt Nam vì hoạt động kinh doanh không hiệu quả.

Hôm qua, đại diện Auchan Việt Nam cũng đã lên tiếng xác nhận "ông lớn" bán lẻ Pháp sẽ rời khỏi thị trường Việt Nam. Theo vị này, nguyên nhân Auchan rút lui là do sau nhiều năm hoạt động nhưng vẫn đang chịu lỗ và chưa có lợi nhuận.

18 siêu thị Auchan vừa quyết định rút khỏi Việt Nam sẽ về tay ai? - Ảnh 1.

Nhiều đồn đoán cho rằng 18 siêu thị Auchan đã được chuyển nhượng cho một nhà bán lẻ lớn trong nước. (Ảnh minh hoạ: A.C).

Đầu năm nay, Auchan Retail cũng cho biết tập đoàn đang đánh giá các thị trường đang hoạt động không hiệu quả, nói chính xác hơn là thua lỗ. Hiện nhà bán lẻ được mệnh danh là Walmart của Pháp này có mặt tại 17 quốc gia với khoảng 4.000 điểm kinh doanh.

Một trong những nơi Auchan đánh giá hoạt động đang thua lỗ do điều kiện kinh doanh khó khăn là tại thị trường Ý và Việt Nam.

Thực tế, trước quyết định rút khỏi Việt Nam, Auchan cũng đã tuyên bố  bán gần như toàn bộ hoạt động tại Ý cho Conad - một tập đoàn bán lẻ ngay tại Ý.

Về việc Auchan Việt Nam sẽ vào tay ai, người phát ngôn của Auchan cho biết đang nhận được sự quan tâm từ những khách hàng tiềm năng và không thể tiết lộ vì thương vụ vẫn còn trong vòng đàm phán.

Tuy nhiên, hiện nhiều đồn đoán cho rằng 18 siêu thị Auchan đã được chuyển nhượng cho một nhà bán lẻ lớn trong nước. Đồng thời, việc chuyển đổi chủ cũ và chủ mới sẽ được thực hiện trong một thời gian ngắn tới.

Auchan muốn có 300 điểm bán nhưng phải rút lui khi mới mở 18 siêu thị

Chuỗi siêu thị Auchan của "ông lớn" bán lẻ Pháp chính thức có mặt tại Việt Nam từ năm 2015, hiện có tất cả 18 điểm kinh doanh trên cả nước, tập trung chủ yếu tại TP HCM, một số điểm bán khác tại Hà Nội và Tây Ninh.

Trái với những nhà bán lẻ lớn khác, việc xuất hiện của Auchan tại Việt Nam không quá rầm rộ, thậm chí không được nhiều người biết đến. Hướng đi của doanh nghiệp bán lẻ Pháp này là hợp tác với các doanh nghiệp bất động sản để mở siêu thị ngay chính chung cư của nhà đầu tư.

18 siêu thị Auchan vừa quyết định rút khỏi Việt Nam sẽ về tay ai? - Ảnh 2.

Auchan hợp tác với các doanh nghiệp bất động sản để mở siêu thị ngay chính chung cư của nhà đầu tư (Ảnh: Auchan).

Vì vậy, cách tiếp cận khách hàng của Auchan là nhắm tới người tiêu dùng ở chính chung cư và khu vực đô thị xung quanh nơi đặt các siêu thị. 

Hiện các siêu thị thuộc hệ thống này tại TP HCM vẫn hoạt động bình thường, ngay cả ở các điểm bán và hình thức mua sắm online. Một số nhân viên siêu thị cũng cho hay vừa biết thông tin Auchan không kinh doanh nữa tại Việt Nam cách đây vài ngày.

Năm ngoái, doanh thu của Auchan Việt Nam đạt 50 triệu USD và vẫn đang thua lỗ sau 4 năm gia nhập thị trường bán lẻ Việt. 

Việc quyết định rút lui khỏi Việt Nam được xem là một quyết định bất ngờ của Auchan Retail, bởi Auchan từng lên kế hoạch đầu tư 500 triệu USD vào thị trường bán lẻ Việt Nam.

Nhiều "ông lớn" ngoại chuyên về bán lẻ đặt tham vọng mở rộng hàng trăm siêu thị khi vừa gia nhập Việt Nam, Auchan cũng không ngoại lệ. Cuối năm ngoái, đại diện doanh nghiệp vẫn giữ mục tiêu tăng số lượng siêu tại Việt Nam lên con số 300, chủ yếu tại hai đô thị lớn Hà Nội và TP HCM.

Tuy nhiên, chưa kịp mở thêm bất kì siêu thị nào cho mục tiêu này trong năm nay thì Auchan đã bất ngờ tuyên bố rút lui. Vì vậy, những kế hoạch và dự tính của Auchan có thể xem như đã chấm dứt bởi kể từ khi về tay chủ mới thì hình ảnh, mô hình và định hướng kinh doanh cũng sẽ thay đổi.

Thương hiệu từ Pháp này cũng chính là doanh nghiệp bán lẻ châu Âu cuối cùng còn lại tại thị trường Việt Nam. Ba năm trước, Tập đoàn Casino cũng của Pháp đã rời khỏi Việt Nam bằng việc nhượng lại hệ thống cho Tập đoàn Central Group của gia tộc tỉ phú Thái Chirathivat.

"Miếng bánh" bán lẻ tại Việt Nam được đánh giá rất béo bở nhưng vốn không dễ nuốt khi nhiều tay chơi đã quyết định rút lui sau nhiều năm thua lỗ hoặc vẫn tiếp tục cự với số lượng điểm kinh doanh đếm trên đầu ngón tay.

chọn
Hà Nam sắp có 400 lô liền kề, biệt thự bên Quốc lộ 1A từ dự án của Xây dựng Trung Đông
Dự kiến từ nay đến quý II/2025, Xây dựng Trung Đông sẽ triển khai xây dựng Khu nhà ở đô thị thuộc địa bàn phường Hoàng Đông và Phường Tiên Nội, thị xã Duy Tiên. Dự án này có quy mô hơn 16 ha, tổng vốn đầu tư gần 650 tỷ đồng.