250 tỷ đồng đổ về khách sạn 5 sao The Holiday Hạ Long qua kênh trái phiếu

The Holiday Hạ Long được đầu tư bởi CTCP Khách sạn Vịnh Hạ Long và do VietnamTourism - Hanoi cùng Global Invest phát triển.
Dòng tiền chảy về The Holiday Hạ Long hé mở nhóm doanh nghiệp liên quan ông Nguyễn Bá Tiến  - Ảnh 1.

Dự án The Holiday Hạ Long. (Ảnh: Báo Quảng Ninh).

Ngày 9/8, CTCP Chứng khoán ASEAN và Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) đã thu xếp cho CTCP Khách sạn Vịnh Hạ Long chào bán thành công 2.500 trái phiếu có kỳ hạn 4 năm, tương ứng 250 tỷ đồng cho một nhà đầu tư trong nước.

Lô trái phiếu có lãi suất cho hai kỳ đầu tiên (một năm đầu) là 11%/năm, các kỳ tiếp theo được tính bằng bình quân lãi suất gửi tiết kiệm cá nhân kỳ hạn 12 tháng cộng với biên độ 3,8%/năm. 

Số tiền thu về được từ đợt phát hành trái phiếu sẽ được CTCP Khách sạn Vịnh Hạ Long bổ sung vốn đầu tư dự án Khách sạn dịch vụ cao cấp 5 sao Vịnh Hạ Long tại phường Bãi Cháy, TP Hạ Long, tên thương mại là The Holiday Hạ Long.

Dự án có diện tích 4.139 m2, công trình chính là tòa tháp 39 tầng với 504 căn hộ khách sạn, dịch vụ, nghỉ dưỡng, tổng mức đầu tư là 800 tỷ đồng, trong đó 20% vốn nhà đầu tư và 80% vốn huy động hợp pháp.

Ngày 26/4/2019, dự án được UBND tỉnh Quảng Ninh trao quyết định đầu tư đối với CTCP Khách sạn Vịnh Hạ Long, đồng thời thu hồi đất của VietnamTourism - Hanoi để cho Vịnh Hạ Long thuê đến ngày 29/3/2054.

Quyền tài sản phát sinh từ dự án đã được CTCP Khách sạn Vịnh Hạ Long thế chấp tại Ngân hàng TMCP Đông Nam Á từ cuối năm ngoái.

Thông tin từ Báo Quảng Ninh mới đây, Vietnamtourism Hanoi và CTCP Tư Vấn Đầu Tư Tài Chính Toàn Cầu (Global Invest) được giới thiệu là nhà phát triển của The Holiday Hạ Long.

Thông tin về chủ đầu tư, CTCP Khách sạn Vịnh Hạ Long tiền thân là Công ty TNHH MTV Khách sạn Vịnh Hạ Long, được thành lập ngày 13/12/2011, có trụ sở tại đường Hạ Long, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh và từng là công ty con của VietnamTourism - Hanoi. 

Cụ thể, khi CTCP Khách sạn Vịnh Hạ Long cổ phần hóa vào cuối năm 2018, doanh nghiệp do CTCP Du lịch Việt Nam - Hà Nội (VietnamTourism - Hanoi) nắm 79,73% vốn. Cũng trong năm này, ĐHĐCĐ thường niên của VietnamTourism - Hanoi đã thông qua phê duyệt đầu tư dự án The Holiday Hạ Long.

Đến năm 2019, Vịnh Hạ Long tăng vốn điều lệ từ 24 tỷ đồng lên gần 121 tỷ đồng cho cổ đông hiện hữu không báo gồm VietnamTourism - Hanoi, theo đó tỷ lệ vốn góp của VietnamTourism - Hanoi tại doanh nghiệp này giảm xuống còn 16,12%. Thông tin về nhóm cổ đông mới không được các bên công bố.

Tính đến cuối tháng 3 năm nay, Chủ tịch HĐQT của Vịnh Hạ Long là ông Nguyễn Bá Tiến, người đồng thời là Chủ tịch HĐQT của VietnamTourism - Hanoi.

Về đơn vị phát triển dự án còn lại, Global Invest được thành lập tháng 12/2007, có trụ sở tại 30A Lý Thường Kiệt, phường Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Tính đến giữa tháng 3/2018, ông Nguyễn Bá Tiến nắm 85% vốn điều lệ của doanh nghiệp. 

Tại lần đăng ký thay đổi mới nhất ngày 26/7/2021, ông Nguyễn Bá Tiến là Chủ tịch HĐQT kiêm người đại diện pháp luật của Global Invest.

Global Invest được biết đến là chủ đầu tư của khu căn hộ, văn phòng cao cấp Tplace thuộc Dự án xây dựng lại khu tập thể 30A Lý Thường Kiệt và tòa nhà văn phòng 43 Tràng Tiền.

Trước đó vào năm 2011, UBND TP Hà Nội đã chấp thuận Global Invest đầu tư Dự án xây dựng lại khu tập thể 30A Lý Thường Kiệt trên diện tích gần 1.170 m2. Đến năm 2017, các hộ dân trong khu vực dự án đã từng đề nghị đền bù với mức giá 200 triệu đồng/m2.

Các khoản lợi thu được từ việc kinh doanh khai thác tài sản phần diện tích sàn thương mại tầng 1, tầng 2 của dự án Tplace được làm tài sản đảm bảo cho ba doanh nghiệp gồm Global Invest, VietnamTourism - Hanoi và CTCP Mỹ thuật và Vật phẩm văn hóa tại Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB), chi nhánh Hà Nội từ tháng 6.

chọn
Hình ảnh cầu Như Nguyệt nối Bắc Ninh - Bắc Giang sắp thông xe kỹ thuật
Theo dự kiến, ngày 20/6 tới đây, cầu Như Nguyệt trên tuyến cao tốc Hà Nội - Bắc Giang nối Bắc Ninh - Bắc Giang sẽ thông xe kỹ thuật.