27 dự án với 10.142 lô đất đủ điều kiện được bán ở Bắc Giang

Sở Xây dựng Bắc Giang vừa công bố danh sách 27 dự án với số lượng 10.142 lô đất đủ điều kiện chuyển nhượng.
Bắc Giang: 27/56 dự án khu đô thị, khu dân cư đủ điều kiện chuyển nhượng - Ảnh 1.

Phối cảnh dự án khu đô thị mới Kosy Bắc Giang tại phường Xương Giang, TP Bắc Giang. (Nguồn: Sở Xây dựng).

Cụ thể, trên địa bàn tỉnh có 56 dự án khu đô thị, khu dân cư mới đã được chấp thuận đầu tư. Trong đó có 8 dự án đã hoàn thành, 9 dự án cơ bản hoàn thành, 16 dự án đang thi công xây dựng, 14 dự án đang giải phóng mặt bằng, 9 dự án đang lập báo cáo nghiên cứu khả thi. 

27/56 dự án có văn bản thông báo diện tích đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở với số lượng 10.142 lô và diện tích 93,4 ha.

27 dự án đủ điều kiện chuyển nhượng gồm nhiều khu đô thị cơ bản hoàn thành như Kosy (23,3 ha), khu 6, 7 khu đô thị phía Nam (48,57 ha), Bách Việt Lake Garden (17,8 ha),...

Một số dự án đủ điều kiện chuyển nhượng nhưng vẫn trong giai đoạn thi công, giải phóng mặt bằng như khu đô thị mới phường Mỹ Độ (10,18 ha), khu 5, 9 khu đô thị phía Nam (43,8 ha), KĐT mới phía Đông thị trấn Vôi (56,05 ha), KĐT mới xã Nội Hoàng (89,85 ha),...

Công bố này đưa ra sau khi xảy ra một số tình trạng thổi giá, tăng giá quá mức, huy động vốn khi chưa được phép, chưa đủ điều kiện đã chuyển nhượng, mua bán,... trên thị trường bất động sản Bắc Giang. 

Đặc biệt là tại các dự án, khu đô thị, khu dân cư mới ở một số địa phương và ven các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh. 

Bắc Giang: 27/56 dự án khu đô thị, khu dân cư đủ điều kiện chuyển nhượng - Ảnh 2.

Một góc khu đô thị phía nam TP Bắc Giang. (Ảnh: Nguyễn Sang Producer).

Ngày 14/3, UBND huyện Yên Dũng tổ chức phiên đấu giá 43 lô đất tại xã Nội Hoàng, với tổng diện tích 3.470 m2. Toàn bộ các lô đất trên đều có khách hàng trúng đấu giá với tổng giá trị gần 160 tỷ đồng, tăng so với giá khởi điểm 71 tỷ đồng.

Trước đó, trong tháng 2, UBND huyện Lục Nam đã tổ chức 2 phiên đấu giá đất, giá trị trúng đấu giá chênh lệch so với giá khởi điểm 32 tỷ đồng. UBND huyện Yên Dũng tổ chức 1 phiên đấu giá đất tại xã Nội Hoàng, tổng giá trị khách hàng trúng chênh lệch so với giá khởi điểm 67 tỷ đồng.

Trước tình trạng đất tăng hàng chục tỷ đồng trong nhiều phiên đấu giá tại Bắc Giang, một  cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất và Cụm công nghiệp huyện Lục Nam (Bắc Giang) cho hay, việc giá đất được đẩy lên cao nhiều lần so với khởi điểm trong phiên đấu giá là bình thường, nhưng người dân cũng cần thận trọng với nguy cơ sốt đất ảo hiện nay.

Hay gần đây, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành chỉ thị nhằm tăng cường công tác quản lý đất đai trên địa bàn tỉnh.

Đáng chú ý, tỉnh yêu cầu các khu vực có dấu hiệu gia tăng đột biến tình trạng chuyển mục đích, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, "sốt ảo" phải được chú ý đặc biệt để chỉ đạo cơ quan chuyên môn. UBND cấp xã sớm kiểm tra phát hiện và xử lý kịp thời các vi phạm nêu trên.

Bên cạnh đó, tỉnh Bắc Giang cho biết sẽ tăng cường công tác quản lý hoạt động kinh doanh bất động sản; tổ chức kiểm tra, có biện pháp xử lý nghiêm các tổ chức cá nhân có hành vi môi giới, kinh doanh bất động sản khi chưa đảm bảo điều kiện theo quy định của pháp luật tại các khu vực có dự án khu đô thị, khu dân cư.

Ngoài ra, đối với các dự án, công trình đã quá 3 năm nhưng chưa thực hiện, UBND cấp xã cần báo cáo Sở Tài nguyên và Môi trường trình UBND tỉnh đưa ra khỏi Kế hoạch sử dụng đất hàng năm đã được phê duyệt để đảm bảo quyền lợi của người sử dụng đất.

chọn