3 ông trùm khai thác vàng bỏ túi gần 3 tỉ USD nhờ cơn sốt vàng

Cùng với công nghệ và dược phẩm, những ngày này, vàng trở thành một trong những kênh đầu tư thu hút được sự quan tâm đặc biệt của các nhà đầu tư. Cơn sốt vàng cũng đã giúp 3 ông trùm trong ngành khai thác kim loại quí này kiếm được gần 3 tỉ USD.

Theo báo cáo của Bloomberg, 3 tỉ phú ngành khai thác kim loại quí, gồm Mohammed Al Amoudi (người Ả Rập Xê Út) và Alexander Nesis và Suleiman Kerimov (người Nga) là những người nắm giữ lượng vàng lớn nhất trong số những người giàu nhất thế giới. Kết quả là họ đã cùng nhau càng trở nên giàu có hơn trong cơn sốt vàng vừa qua khi bỏ túi tổng cộng hơn 2,8 tỉ USD.

3 ông trùm khai thác vàng bỏ túi gần 3 tỉ USD nhờ cơn sốt vàng - Ảnh 1.

(Ảnh: CNBC)

Khi đại dịch Covid-19 tàn phá các nền kinh tế, các ngân hàng trung ương cùng với chính phủ đã phải đưa ra các gói cứu trợ để thúc đẩy nền kinh tế, vàng một lần nữa lại trở thành "vua". Các nhà đầu tư đã đổ xô vào kim loại quí này, đẩy giá của nó lên mức cao kỉ lục trong tuần này. Lực mua lớn cũng là một trong các yếu tố đẩy giá vàng lên cao, chạm ngưỡng kỉ lục 2.000 USD/ounce. Tính từ đầu năm đến nay, giá vàng đã tăng khoảng 28%.

Các Ngân hàng Goldman Sachs Group Inc., Citigroup Inc. và Bank of America Corp dự báo rằng cơn sốt vàng vẫn chưa dừng lại và nó có thể còn tăng cao hơn nữa khi lãi suất giảm và đồng USD suy yếu.

Các chuyên gia cho rằng với hàng loạt các yếu tố hỗ trợ như lãi suất, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ thấp và các gói kích cầu, giá vàng sẽ tiếp tục tăng lên tới 3.000 - 3.500 USD/ounce.

Theo CNBC, giới chuyên gia cho rằng thậm chí giá vàng có thể đạt mức 3.500 USD/ounce trong vòng hai năm tới.

Ông Barry Dawes, giám đốc công ty Martin Place Securities nhận định: “Thị trường vàng đang rất mạnh và tôi cho rằng giá có thể lên tới 3.500 USD trong vòng 2 năm tới”.

Theo thống kê của hãng tin Bloomberg, tỉ phú Kerimov, nắm giữ khoảng 77% cổ phần tại Polyus PJSC, công ty khai thác vàng lớn nhất của Nga, hiện có giá trị 6,6 tỉ USD. Tài sản của ông đã tăng thêm 1,6 tỉ USD trong năm nay nhờ giá cổ phiếu của công ty này tăng gần gấp đôi. Tài sản của Nesis, CEO của Tập đoàn ICT Group với 27% cổ phần tại Polymetal International Plc, cũng đã tăng lên 3,7 tỉ USD, trong khi đó tài sản của Al Amoudi tại Midroc Gold Mine Plc là 9,2 tỉ USD.

Naguib Sawiris, một tỉ phú người Ai Cập, hồi tháng 3 cho biết ông cũng đang đẩy mạnh đầu tư vào vàng.

Cùng với vàng, năm 2020 cũng thực sự là một năm lên ngôi của ngành công nghệ và dược phẩm khi đại dịch Covid-19 buộc mọi người phải làm việc ở nhà và các nhà khoa học chạy đua với thời gian để nghiên cứu tìm ra vác xin và cách điều trị Covid-19.

Dữ liệu từ Bloomberg cũng cho thấy, tài sản của Jeff Bezos tại Amazon.com Inc., tài sản của Pony Ma tại Tencent Holdings Ltd. và tài sản của Jiang Rensheng, chủ tịch của công ty sản xuất vắc-xin Trùng Khánh Zhifei Biological Products Co., là một trong những tỉ phú có tài sản tăng mạnh nhất trong năm nay với hơn 14 tỉ USD mỗi người.

Vào lúc 10h38 sáng 30/7, giá vàng giao ngay trong tháng 12 tăng 0,3% lên 1.982 USD/ounce, theo dữ liệu từ Bloomberg.

chọn