5 lợi – 4 hại khi làm việc tại nhà!

Làm việc tại nhà luôn là một lựa chọn yêu thích của nhiều nhân viên công sở, đặc biệt là các bà mẹ "bỉm sữa" đang trong thời gian chăm sóc con cái. Nhiều công việc như biên tập viên, dịch thuật, bán hàng online, quản lý social, làm hậu kì videoclip... là những công việc bạn có thể làm việc tại nhà thay vì đến văn phòng.
5 loi 4 hai khi lam viec tai nha
Làm việc tại nhà có không ít cái lợi nhưng cái hại thì cũng nhiều vô kể (Ảnh: Pinterest)

Tuy nhiên, trước khi lựa chọn làm việc tại nhà hay lên văn phòng, bạn nên cân nhắc 9 ưu, nhược điểm của việc làm ở nhà sau đó hãy đưa ra quyết định nên hay không nên làm việc tại nhà.

5 ưu điểm của làm việc tại nhà

Tiết kiệm được nhiều chi phí

Thật thế, bạn không mất thời gian phải dậy sớm, không có nguy cơ bị trễ giờ do tắc đường, không mất chi phí xăng xe đi lại, chi phí ăn trưa cà phê, tụ tập đồng nghiệp, chi phí mua sắm quần áo thời trang để phù hợp với công sở. Tính sơ qua nếu 1 tháng bạn đi làm, tiền xăng mỗi tháng là 400 nghìn đồng, tiền ăn trưa, cà phê... là 2 triệu đồng, tiền quần áo mua sắm là 1 triệu đồng... bạn làm ở nhà là khoản đó đương nhiên bỏ ống tiết kiệm được rồi!

Có thời gian chăm sóc gia đình

Làm việc tại nhà bạn tiết kiệm triệt để được quãng thời gian “chết” ở văn phòng. Khi đầu óc chưa nghĩ ra phương án giải quyết cho công việc trôi thì bạn ngay lập tức có thể lao vào dọn dẹp nhà cửa, chuẩn bị bữa ăn hay có thời gian chơi với con (nếu con bạn còn nhỏ chưa đi trẻ). Xong công việc bạn vẫn có thể đi chơi thể thao, đưa con đi công viên hoặc làm nhiều việc không tên khác thay vì lao ra đường khi tan sở và ì ạch cả tiếng đồng hồ vẫn chưa về đến nhà vì tắc đường.

Có thời gian tự do để tụ tập bạn bè

Khi bạn bị “bí” ý tưởng hoặc có một vài cuộc gọi đột xuất từ bạn bè, nếu như ở văn phòng, bạn đành bất lực nhìn thời gian “chết” mà chẳng nghĩ ra được phương án giải quyết, cũng chẳng thể tự do ra ngoài gặp gỡ bạn bè thì khi bạn làm việc tại nhà lại hoàn toàn tự do làm điều đó.

Không ai quản lý thời gian của bạn ngoài bạn, không ai đánh giá thái độ làm việc hàng ngày của bạn, sếp của bạn chỉ quan tâm đến kết quả, việc bạn cần làm thật tốt là kết quả, còn quá trình là do bạn tự kiểm soát.

Không vướng phải “vấn nạn” công sở

Bạn sẽ không phải “đi nhẹ, nói khẽ, cười duyên”, học đủ các khóa đắc nhân tâm để lấy lòng đồng nghiệp, không lo bị sếp trù dập, không phải nhìn trước ngó sau sợ đồng nghiệp soi, không vướng phải “vấn nạn” tình công sở... Nhìn chung, tất cả những vấn đề gây nhức nhối ở văn phòng đều không thể ảnh hưởng đến bạn khi bạn làm việc tại nhà.

“Vô kỉ luật” tại nhà

Bạn có thể bật nhạc để tạo cảm hứng làm việc, thoải mái gác chân lên bàn làm việc, phì phèo điếu thuốc, mặc xuề xòa, vừa ăn vừa làm việc... đủ thứ “vô kỉ luật” mà không sợ bị đánh giá như ở công ty. Lương vẫn lĩnh đủ nếu bạn làm việc kết quả tốt, đó là một tiêu chí hấp dẫn với những người thích làm việc tại nhà.

Tuy thế, ngoài ưu điểm bạn cũng cần phải cân nhắc 4 nhược điểm dưới đây khi quyết định làm việc tại nhà.

4 nhược điểm khi làm việc tại nhà

5 loi 4 hai khi lam viec tai nha
Bạn có thể tập trung cao độ khi tay đánh máy, tay bế con? (Ảnh: Photos)

Mất tập trung

Sự thật là bạn sẽ bị phân tâm khi làm việc ở nhà: Con cái quấy, bạn bè đến chơi, các công việc gia đình... sẽ khiến bạn khó có thể tập trung vào công việc. Làm việc tại nhà sẽ đạt hiệu quả cao nếu bạn không bị chi phối bởi các ngoại cảnh tác động.

Mất kiểm soát

Sự “vô kỉ luật” giống như con dao 2 lưỡi khi bạn làm việc tại nhà. Một mặt bạn sẽ thấy thoải mái khi được tự do không ai quản lí, mặt khác bạn sẽ khó có thể tự kiểm soát được cách làm việc của mình.

Làm việc tại nhà chỉ phù hợp với những người tự giác và ý thức tuân thủ kỉ luật cao, cao hơn cả việc bạn tuân thủ kỉ luật của công ty chính là việc bạn tuân thủ kỉ luật của chính mình đề ra.

Mất cơ hội

Việc tập trung làm việc tại nhà đánh mất của bạn nhiều cơ hội hơn bạn nghĩ. Cơ hội được giao tiếp với nhiều người, nhiều tính cách khác nhau trong công sở sẽ rèn cho bạn nhiều đức tính tốt như: Tính kiên nhẫn, biết cách lắng nghe, lựa chọn thái độ sống tích cực, biết cách làm việc theo nhóm, biết tuân thủ kỉ luật chung, có thêm nhiều người bạn mới, cơ hội từ công việc cũng từ đây mà ra... nếu làm việc tại nhà, bạn sẽ mất đi những cơ hội đó.

Giảm thu nhập

Nếu như bạn tiết kiệm được các chi phí ăn uống, đi lại... thì tổng thu nhập của bạn cũng không vì thế mà tăng lên. Trừ các freelancer nhận đầu việc và làm theo khoán thì các nhân viên làm việc tại nhà (làm việc từ xa) sẽ không có các chế độ phụ cấp lương, thưởng như nhân viên hành chính. Thực tế ở nhiều công ty chấp nhận cho nhân viên làm việc từ xa nhưng sẽ chỉ kí hợp đồng cộng tác viên và không hề có các chế độ như nhân viên làm việc tại văn phòng.

chọn
Hình ảnh đường trục phía nam TP Nam Định đang xây dựng qua huyện Nam Trực
Dự án đường trục phía nam TP Nam Định đoạn qua huyện Nam Trực đi qua 3 xã Nam Toàn, Nam Cường và Hồng Quang với chiều dài 4,2 km.