7 điều người văn minh không bao giờ nên làm khi đi xem bóng đá

Tránh làm 7 điểu sau đây khi đi xem bóng đá để không gây phiền phức cho mọi người và chính bản thân.

Một người hâm mộ ngang ngược vi phạm một trong những qui tắc bất thành văn về cách hành xử trong một trận bóng đá có thể nhanh chóng phá hỏng trải nghiệm của các cổ động viên xung quanh. Dưới đây là 7 điều không nên làm khi đi xem bóng đá.

1. Mang theo máy tính xách tay hoặc máy tính bảng

Bill-BelichickChristian-PetersenGetty-Images-1024x682

(Ảnh minh hoạ: gettyimages)

Qui tắc này nên được tự giải thích và thực sự áp dụng cho tất cả các sự kiện và buổi hòa nhạc hay thể thao. Trừ khi bạn là nhân viên truyền thông, không có lí do gì để mang máy tính xách tay hoặc máy tính bảng tại một trận bóng đá. Hãy tập trung và thưởng thức trận bóng.

2. Say xỉn

Seahawks-FansJonathan-FerreyGetty-Images

(Ảnh minh hoạ: gettyimages)

Bạn có thể sẽ không kiểm soát được hành động của mình và gây phiền phức tới cho các cổ động viên xung quanh.

Ngoài ra, điều tồi tệ hơn là một người hâm mộ cuồng nhiệt đáng ghét nôn ra giữa sân vận động.

3. Gây hấn

Oakland-RaidersThearon-W

(Ảnh minh hoạ: gettyimages)

Điều này không bao giờ nên xảy ra tại một trận bóng đá, hay tại bất kì sự kiện thể thao nào. Do bức xúc về tỉ số, hay chỉ đơn giản cho rằng "Đối thủ dám quậy trên đất nhà", các cổ động viên đã xông vào đánh nhau rất hung hãn, thâm chí ùa xuống sân để đánh các cầu thủ hay trọng tài… 

Tuy nhiên, việc gây hấn không mang lại được chiến thắng cho đội nhà, ngoài việc gây sát thương, sự sợ hãi cho các cổ động viên khác, nó còn đem lại một hình ảnh xấu xí cho cả một đội bóng và địa phương gắn liền với đội.

Tệ hơn, thay vì trận bóng được tổ chức tại sân nhà, chúng lại bị tổ chức ở một đất nước thứ ba. Vậy là chúng ta sẽ tự tước đi quyền lợi được đi cổ vũ cho đội bóng nhà.

Hãy là những cổ động viên cháy hết mình nhưng văn minh và thiện chí. Chúng ta sẽ có những giây phút đáng nhớ và lành mạnh với môn "thể thao vua" này.

4. Không mặc áo

Green-Bay-PackersMike-ZarrilliGetty-Images

(Ảnh minh hoạ: gettyimages)

Trường hợp duy nhất có thể chấp nhận khi không mặc áo trong một trận bóng đá là nếu bạn có cơ thể được sáng tạo một cách nghiêm túc và có chủ đề liên quan (vẽ cờ Việt Nam trên cơ thể) – tuy nhiên, thâm chí nó vẫn có thể bị coi là hành động bất lịch sự nơi công cộng.

Không có gì tệ hơn là phải ngồi cạnh một người ướt đẫm mồ hồi, không mặc áo trong một ngày nóng nực trong suốt trận đấu. Hay ngược lại, những người không mặc áo trong thời tiết lạnh thì trông thật là điên rồ.

5. Làm một tên "Streaker"

3

(Ảnh minh hoạ: gettyimages)

"Streaker" - người trần truồng chạy nhanh qua một khu rộng, để gây khó chịu cho mọi người hoặc để đùa vui, gây sự chú ý.

Hành động chạy băng qua sân bóng (có hoặc không mặc quần áo) tại một trận bóng đá sẽ không bao giờ có một kết thúc tốt đẹp. Những người không đủ tâm trí để rồi làm điều đó thường bị kết thúc bằng một cú đấm từ nhân viên bảo vệ hoặc chính các cầu thủ trên sân. Và trên hết, hành động còn có thể bị tống vào tù và bị cấm vào sân vận động suốt đời.

Bên cạnh đó, điều gây khó chịu hơn cả là hành động này sẽ không gây được sự chú ý theo như cách mà bạn mong muốn.

6. Hành động cổ vũ quá đà

Đáng nhẽ tất cả chúng ta đã có một thời gian vui vẻ và cổ vũ cho đội bóng yêu thích của mình. Nhưng một cổ động viên vô duyên cúng có thể phá hủy điều đó bởi những hành động gây phiền nhiễu và không cần thiết.

Không ai muốn nghe tiếng vẫy gọi, hú hét liên tục trong suốt trận đấu, và không ai muốn bị mắc kẹt khi ngồi sau một người hâm mộ không chịu ngồi xuống (dĩ nhiên là trong khu vực ghế ngồi).

Đặc biệt là không ai muốn đi xem đá bóng để bị thương và bỏng bởi những quả pháo sáng. Việc sử dụng pháo sáng có thể bị phạt hành chính, thậm chí có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

7. Ném đồ trên sân

Cleveland-BrownsDavid-MaxwellAFPGetty-Images-1024x609

(Ảnh minh hoạ: gettyimages)

Điều này cũng nên được tự giải thích. Thật không may, nó vẫn xảy ra theo thời gian. Cho dù các huấn luyện viên, cầu thủ hoặc trọng tài có thể tệ đến mức nào, không có lí do chính đáng nào để ném bất cứ thứ gì xuống sân, đặc biệt là khi trận đấu đang diễn ra. Việc này có thể gây tổn thương cho người khác, cản trở trận đấu, và các nhân viên vệ sinh sẽ rất vất vả trong việc dọn dẹp sau trận đấu. Đó không nên là một hình ảnh gắn với môn thể thao được yêu thích nhất trên hành tinh.

chọn