Những lưu ý và phép lịch sự khi đi ăn buffet

Buffet là một hình thức ẩm thực của phương Tây du nhập vào Việt Nam đã nhiều năm. Có những lưu ý và phép lịch sự nhất định bạn nên biết khi đi ăn buffet.

Những lưu ý và phép lịch sự khi đi ăn buffet sau đây sẽ giúp bạn trở nên thanh lịch và văn minh trong buổi tiệc.

bf2

Bạn nên đi lướt qua hết một vòng để xem thực đơn hôm nay có những món gì trước khi bắt đầu chọn món để thưởng thức. (Ảnh minh họa: Hotels.ctrip)

- Đầu tiên, khi bước vào phòng tiệc, thay bằng việc nhắm tới ngay một quầy và lấy đồ, bạn nên đi lướt qua hết một vòng để xem thực đơn hôm nay có những món gì. Bằng cách đó bạn có thể lập kế hoạch, bắt đầu với những món hấp dẫn bạn nhất mà không làm chiếc đĩa của bạn bị quá đầy.

- Kiên nhẫn xếp hàng và đợi tới lượt lấy đồ của mình.

- Lấy một khẩu phần ăn vừa đủ, và chỉ những đồ mà bạn biết bạn có thể ăn và ăn hết. Không nên lấy một đĩa quá đầy, thay vào đó bạn có thể lấy ở lượt tiếp theo. Làm như vậy còn giúp bạn tránh được việc để thừa thức ăn (một trong những điều rất nhạy cảm cần lưu ý ở bữa tiệc buffet).

Bạn sẽ trông thật thanh lịch và thu hút nếu như đĩa thức ăn của bạn lúc nào trông cũng vừa vặn và được trình bày một cách đẹp mắt khi quay trở về bàn. Nếu có thể, bạn nên lấy thức ăn cùng một kiểu trên một đĩa.

- Nếu bạn đi lấy đồ ở các lượt tiếp theo, hãy để lại đĩa đã sử dụng của bạn và lấy một đĩa sạch. Điều tương tự cũng xảy ra với đồ uống nếu bạn cần lấy thêm. Nhà hàng luôn chuẩn bị đủ cho bạn những chiếc đĩa sạch ngay tại quầy chọn thức ăn.

bf1

Lấy một khẩu phần vừa đủ để ăn hết, không nên lấy một đĩa quá đầy. (Ảnh minh họa: 123rf)

- Sử dụng đúng kẹp, muỗng hoặc nĩa phục vụ được cung cấp tại quầy để lấy món và đặt lại chúng vào đúng vị trí. Tránh trao đổi các dụng cụ này, vì điều này sẽ có thể trộn lẫn và làm hỏng hương vị của các món ăn. Trường hợp xấu cỏ thể xảy ra là khi ai đó bị dị ứng với một loại thực phẩm bị dây vào món ăn mà họ đang lấy.

- Không sử dụng tay của bạn để lấy thức ăn. Nếu không có dụng cụ lấy đồ, hãy báo với nhân viên.

- Không đặt trả lại những món ăn bạn đã lấy dù bạn cho rằng món ăn đó còn nguyên.

- Đừng ho hoặc hắt hơi gần thức ăn. Bước ra khỏi hàng hoặc quay đi và dùng khăn ăn hoặc tay để che miệng và mũi.

- Không nên tiếp cận quá gần, hay đứng trước mặt một người đang lấy thức ăn. Điều này sẽ làm người khác bị mất tự nhiên khi lấy đồ ăn, thậm chí còn dễ gây ra va chạm dẫn tới đổ vỡ. Tôn trọng không gian cá nhân!

84581_tips-wirausaha-5-cara-agar-pegawai-jadi-loyal-dan-betah-bekerja

Nên gửi nhân viên phục vụ bữa tiệc ít nhất một lời cảm ơn. (Ảnh minh họa: Shutterstock)

- Không nên hỏi nhân viên những câu quá dài dòng về món ăn khi đang lấy đồ tại quầy, để tránh cho những người khác đang xếp hàng phải chờ đợi lâu. Hay khi chần chừ tìm hiểu xem bạn có muốn thứ gì đó hay không. Nếu bạn không chắc chắn, hãy tiếp tục đi và quay lại sau, sau khi bạn đã có quyết định.

- Ăn khi bạn đã ngồi xuống bàn - không phải tại quầy lấy thức ăn.

- Khi bạn ngồi xuống, bạn có thể bắt đầu ăn. Tuy nhiên, nếu bạn đang ở một buổi dạ tiệc cùng nhiều người bạn. Như một phép lịch sự, hãy đợi cho đến khi ít nhất hai hoặc ba người bạn cùng bàn quay về.

- Hầu hết tại các nhà hàng buffet, bạn sẽ được ăn thỏa thích tại nhà hàng nhưng không được gói thức ăn mang về, đối với cả thức ăn thừa.

- Điều cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, đó là, mặc dù bạn đang gần như tự phục vụ tại một bữa tiệc buffet nhưng các nhân viên vẫn phải quan sát để thu dọn những chiếc đĩa bẩn và làm sạch bàn. Sẽ thật lí tưởng, nếu sau sự phục vụ chu đáo, họ được nhận tiền tip hoặc đơn giản chỉ là lời cảm ơn từ bạn!

chọn
ĐHĐCĐ Vinhomes: Doanh số 2024 dự kiến 90.000 - 110.000 tỷ, dự án Đông Anh và Đan Phượng đang làm thủ tục pháp lý
Năm 2024, dự kiến doanh số Vinhomes sẽ tăng trưởng so với 2023, đạt khoảng 90.000 - 110.000 tỷ đồng, chủ yếu đến từ Vinhomes Ocean Park 2, 3, dự án mới Vũ Yên và 1 - 2 dự án mới khác.