7 dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân được khởi công mới sau Nghị quyết 43

Tính từ thời điểm sau khi Nghị quyết số 43 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội được ban hành, đã có 7 dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân khu công nghiệp được khởi công, dự kiến cung cấp khoảng 23.965 căn.

Phát biểu tại tọa đàm “Gỡ nút thắt phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân” do Bộ Xây dựng phối hợp với Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC tổ chức ngày 19/4, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh cho biết, theo tổng hợp của Bộ Xây dựng, đến nay trên địa bàn cả nước đã hoàn thành 275 dự án nhà ở xã hội với quy mô khoảng 147.000 căn hộ, tương đương 7,35 triệu m2 sàn.

Ngoài ra, có 339 dự án đang tiếp tục được triển khai với quy mô khoảng 371.500 căn hộ, tương đương khoảng 18,58 triệu m2 sàn.

Bộ đánh giá, phát triển nhà ở xã hội mặc dù đạt được một số kết quả quan trọng, giúp nhiều hộ gia đình có điều kiện nâng cao chất lượng nơi ở, tuy nhiên vẫn chưa được như kỳ vọng. Nguyên nhân chính là thiếu quỹ đất, vướng mắc trong thủ tục lựa chọn chủ đầu tư, thiếu nguồn vốn ưu đãi và cơ chế khuyến khích chủ đầu tư chưa thực chất, chưa đủ mạnh.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết, ngay sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết số 11 về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội và triển khai Nghị quyết số 43 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình, Bộ đã triển khai thực hiện nhiều nhiệm vụ, trong đó có việc ra văn bản đôn đốc các địa phương rà soát nhu cầu, chương trình - kế hoạch phát triển nhà ở, đặc biệt là nhà ở xã hội, cải tạo chung cư cũ; nhu cầu vay vốn ưu đãi của chủ đầu tư các dự án.

Bộ cũng đã thành lập Tổ công tác liên ngành gồm đại diện các Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Ngân hàng Chính sách xã hội để làm việc với một số địa phương ngay trong quý I nhằm đôn đốc, hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện pháp luật về nhà ở xã hội, kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện.

Theo báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ quý I của Bộ Xây dựng, Tổ công tác đã làm việc trực tiếp với 7 địa phương để thúc đẩy triển khai hiệu quả chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tạo xây dựng lại chung cư cũ. 

Tổ công tác đã có văn bản gửi các địa phương trọng điểm về nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ; yêu cầu khẩn trương báo cáo tình hình triển khai thực hiện và nhu cầu vay vốn, các tồn tại, hạn chế và kiến nghị để Tổ công tác nắm bắt, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.

Qua báo cáo của một số địa phương, tính từ thời điểm sau khi Nghị quyết số 43 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội được ban hành, đã có 7 dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân khu công nghiệp được khởi công, dự kiến cung cấp khoảng 23.965 căn. Trong đó 5 dự án nhà ở xã hội với 20.765 căn tại các địa phương: Bình Dương (4 dự án gồm 20.000 căn) và Kiên Giang (một dự án gồm 765 căn). Hai dự án nhà ở công nhân với 3.200 căn tại Quảng Ninh (một dự án gồm 1.000 căn) và Bắc Ninh (một dự án gồm 2.200 căn). 

Dự kiến trong quý III và quý IV năm nay, Hà Nội sẽ khởi công hai dự án nhà ở xã hội, cung cấp thêm 1.860 căn phục vụ nhu cầu người dân.

chọn
ĐHĐCĐ Hưng Thịnh Incons: Lấn sang phát triển NOXH, dự kiến phát hành 89 triệu cổ phiếu giá 10.000 đồng/cp
Nhằm thích ứng với tình hình hiện tại, Hưng Thịnh Incons sẽ chuyển sang phát triển các nhà ở vừa túi tiền. Công ty dự kiến huy động 891 tỷ đồng từ cổ đông hiện hữu, đồng thời sẽ không chia cổ tức cho năm 2022 nhằm giữ lại nguồn tiền phục vụ cho các dự định nói trên.