7 năm không cấp sổ hồng cho cư dân, chủ đầu tư giải thể công ty?

Cư dân dự án chung cư Thái An 3 và 4 (quận 12, TP HCM) chỉ ra hàng loạt sai sót của chủ đầu tư trong suốt 7 năm qua.

Cư dân dự án chung cư Thái An 3 và 4 vừa có đơn kêu cứu về việc chủ đầu tư - Công ty TNHH Đất Lành thu tiền nhưng không xuất hóa đơn giá trị gia tăng cho khách hàng mua căn hộ; thu 2% phí bảo trì của các căn hộ đã bán cho nhân viên Công ty Dầu khí - IDICO; chưa nghiệm thu công trình nhưng đã bàn giao; chậm thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận cho cư dân.

Băng rôn, biểu ngữ được người dân dán khắp tòa nhà. (Ảnh: Cư dân cung cấp).

Cụ thể, đơn kêu cứu nêu, năm 2012, Công ty TNHH Đất Lành bàn giao nhà và nhiều lần hứa hẹn cấp giấy chứng nhận cho cư dân. Song, qua 7 năm, người dân vẫn chưa nhận được sổ hồng, chủ đầu tư cũng không có văn bản cụ thể về tiến trình và kế hoạch hoàn thành.

Bên cạnh đó, khi bàn giao nhà, chủ đầu tư không bàn giao bản vẽ thiết kế tầng nhà và bản vẽ thiết kế kĩ thuật chi tiết cho từng căn hộ, khiến việc bảo trì, sửa chữa của cư dân gặp nhiều khó khăn.

Chủ đầu tư cũng chưa hoàn thành nghĩa vụ trong hợp đồng nhưng lại phạt chậm nộp phần 5% khi bàn giao. Một số dân đã đóng phí bảo trì 2% cho Công ty TNHH Đất Lành nhưng công ty chưa có thủ tục bàn giao cho ban quản trị hay thông tin cho cư dân được biết về khoản quỹ bảo trì này

Cư dân còn phản ánh, khi kiểm tra thông tin từ Cục thuế TP HCM phát hiện chủ đầu tư đang làm thủ tục giải thể công ty, đóng mã số thuế.

Đến thời điểm hiện tại, một số cư dân đã đóng đến 90% tiền nhà nhưng vẫn chưa được nhận hóa đơn giá trị gia tăng. Chủ đầu tư bị cho là đã tạm giữ khoản tiền thuế VAT của khách hàng trong thời gian dài.


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

chọn
Nhóm Hưng Thịnh liên tục mua lại trái phiếu
Từ đầu năm, những doanh nghiệp trong hệ sinh thái Tập đoàn Hưng Thịnh như Hưng Thịnh Land, Hưng Thịnh Quy Nhơn và Đầu tư Việt Tâm liên tục công bố mua lại trái phiếu.