7 nguyên tắc ‘vàng’ trong phong thủy đặt bếp gia chủ cần lưu ý

Bếp là một trong những khu vực vô cùng quan trọng trong không gian nhà ở. Để chọn được một nơi đặt bếp tốt nhất, các gia chủ hãy tham khảo ngay 7 nguyên tắc “vàng” trong phong thủy đặt bếp sau đây.

Những nguyên tắc quan trọng trong phong thủy đặt bếp

Khi đặt bếp, bạn cần phải lưu ý đến vấn đề “tọa hung hướng cát”, điều này có nghĩa là đặt bếp ở hướng xấu để được nhìn về hướng tốt. Chúng sẽ giúp gia chủ xua đuổi những điều xui rủi và không may mắn ở trong nhà. Phần hỏa môn của khu bếp cần được đặt ở hướng lành thì các khí hung cũng sẽ bị trấn áp. Chi tiết hơn, bạn cần lưu ý đến một số nguyên tắc sau đây:

Không đặt bếp ở khu vực trung tâm

Trung tâm của ngôi nhà là nơi sẽ giúp điều hòa cũng như cân bằng được các nguồn khí lưu thông ở trong nhà. Trong khi đó, bếp mang hành hỏa, nếu bạn đặt bếp ngay ở khu vực trung tâm của ngôi nhà thì sẽ khiến cho nguồn năng lượng này mất đi sự cân đối. Từ đó, những điều xui rủi, không may mắn sẽ làm tổn hại đến sức khỏe, tài chính lẫn công việc của mọi thành viên ở trong gia đình. 

Bên cạnh đó, nếu bạn đặt khu bếp ở ngay chính giữa trung tâm của ngôi nhà sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều đến các phòng khác. Trong quá trình nấu nướng, mùi dầu mỡ và mùi thức ăn sẽ bay đầy nhà, làm ám mùi lên các đồ vật. 

 Ảnh: Eva

Không đặt bếp gần cửa chính hoặc đối diện cửa ra vào

Trong phong thủy nhà ở, bạn không nên đặt bếp ở ngay gần cửa chính. Theo dân gian xưa, bếp được xem là khu vực cất giấu của cải của các gia đình. Đây là nơi hiện diện cho vấn đề tài chính của cả nhà nên thường được đặt ở phía sau nhằm tránh tiết lộ tài sản và mức độ giàu có của cả nhà cho người ngoài. Vì vậy, nếu bạn đặt bếp ở gần cửa chính thì sẽ làm rò rỉ nguồn lực cũng như các vận may về tiền bạc. 

Ngoài ra, bạn cũng không nên đặt khu bếp ở đối diện cửa ra vào. Theo quan niệm xưa, bếp là nơi giúp nuôi sống cả nhà. Vậy nên, khu bếp thường sẽ được đặt ở những vị trí kín đáo, không quá lộ liễu. Đặc biệt, bạn cần lưu ý không được đặt bếp ở ngay đối diện cửa ra vào. Điều này sẽ làm cho các khí hung ở ngoài đi thẳng vào trong bếp mang theo những ý nghĩa không may mắn cho cả nhà. 

 Ảnh: Blog On Home Asia

Không để cho góc nhọn chiếu thẳng vào khu vực bếp

Khi đặt bếp bạn cũng cần lưu ý tránh những khu vực có góc nhọn chĩa thẳng vào. Theo phong thủy nhà bếp, khi góc nhọn chiếu thẳng vào khu vực nấu ăn thì sẽ gây nên những tổn hại về vấn đề tài chính lẫn sức khỏe của cả gia đình. Chính vì vậy, bạn cần hết sức lưu ý về vấn đề này để không phạm phải kiêng kỵ trong phong thủy đặt bếp. 

 Ảnh: Kiến thức

Không đặt bếp đối diện nhà vệ sinh

Bếp là nơi chế biến và nấu nướng các món ăn cho tất cả các thành viên trong gia đình. Chính vì vậy, bạn cần phải đảm bảo khu vực này được sạch sẽ và vệ sinh nhất. Nếu không đảm bảo được vấn đề này thì mọi người sẽ rất dễ mắc phải các căn bệnh có liên quan đến đường ruột và hệ tiêu hóa. 

Trong khi đó, nhà vệ sinh là một nơi ẩm thấp và có chứa rất nhiều vi khuẩn, vi trùng có hại cho sức khỏe. Vậy nên, bạn không được đặt bếp ở gần hoặc ở đối diện nhà vệ sinh. Bên cạnh đó, nhà vệ sinh còn là nơi mang rất nhiều hung khí và khi đặt ở gần bếp có thể sẽ khiến cho con đường tài lộc của gia chủ và những người khác trong gia đình bị hao hụt. Những vượng khí trong nhà cũng sẽ bị phân tán đi một cách đáng kể nếu đặt bếp đối diện nhà vệ sinh.

 Ảnh: Nhà đẹp sang

Không đặt bếp nấu ăn ở phía dưới xà ngang

Nếu bạn đặt bếp ở phía dưới xà ngang sẽ làm ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, đặc biệt là các nữ chủ nhân. Không những thế, đây cũng là vị trí dễ gây nên những khó chịu và bực bội cho các thành viên ở trong gia đình. Thanh xà ngang ở phía trên bếp còn có thể khiến cho tâm trạng của mọi người luôn bị nặng nề. Đồng thời, gia đình cũng sẽ gặp phải nhiều điều vướng bận hơn. Vậy nên, khi sắp xếp khu bếp, bạn cần lưu ý tránh những vị trí nằm ở dưới xà ngang của trần nhà. 

 Ảnh: Phong Thủy Thúy An

Không đặt bếp nằm đối diện với chậu rửa

Theo quan niệm phong thủy, bếp mang hành hỏa còn chậu rửa mang hành thủy. Xét theo ngũ hành tương khắc thì hai hành này hoàn toàn đối lập nhau. Thủy khắc Hỏa, do đó sẽ mang đến những điều xui rủi và không may mắn cho cả gia đình. Chính vì vậy, để cân bằng nguồn năng lượng trong nhà bếp thì bạn cần tránh đặt chậu rửa ở phía đối diện với khu bếp nấu ăn. 

 Ảnh: Tư vi phong thủy

Đặt bếp ở những khu vực có tường dựa lưng

Căn bếp chính là yếu tố chính vô cùng quan trọng của nhà bếp. Nó cũng đóng vai trò tương tự như giường ngủ ở trong phòng ngủ hoặc bàn làm việc ở trong phòng làm việc. Vậy nên, việc đặt bếp ở gần tường sẽ giúp tạo nên một thế đứng vô cùng vững chắc và bền bỉ. Bên cạnh đó, vị trí này cũng sẽ giúp bạn cảm thấy an tâm hơn trong quá trình chế biến và nấu nướng. 

Ngoài ra, theo quan niệm phong thủy thì vị thế này còn có ý nghĩa của sự bền vững. Bên cạnh đó, tiền tài và sự nghiệp của gia chủ cũng sẽ được phát triển tốt hơn. 

 Ảnh: Bếp Nam Dương

(*) Thông tin trong bài chỉ mang tính tham khảo, chiêm nghiệm.

chọn
Trước năm 2030, tỉnh Bắc Ninh có 04 thành phố
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 1589/QĐ-TTg ngày 8/12/2023 phê duyệt Quy hoạch tỉnh Bắc Ninh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, trong đó phấn đấu trước năm 2030 có 04 thành phố: Bắc Ninh, Từ Sơn, Tiên Du, Yên Phong; 02 thị xã: Quế Võ, Thuận Thành; 02 huyện: Lương Tài, Gia Bình. Tỉnh Bắc Ninh đạt tiêu chí đô thị loại I và trở thành thành phố trực thuộc trung ương.